15 bệnh nhi ở Thái Bình nhiễm Covid-19

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình cho biết, lúc 4 giờ 30 phút sáng 22/8, qua xét nghiệm xác nhận PCR, đơn vị phát hiện bệnh nhân thứ 15 nhiễm Covid-19 là trẻ em. Đây là thông tin đáng báo động trong bối cảnh công tác tiêm chủng chưa chú trọng đến đối tượng này.

Bệnh viện Nhi Thái Bình đã kích hoạt khu cách ly, điều trị cho trẻ em với 40 giường bệnh. Ảnh: MAI TÚ

Trường hợp mắc Covid-19 rạng sáng nay là một cháu bé 18 tháng tuổi, quê xã Nam Thắng, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình).

Ông Lương Đức Sơn, Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình cho biết: Đây là trường hợp F1 (mẹ dương tính) được đưa vào khu cách ly của bệnh viện điều trị ngày 18/8. Qua hai lần xét nghiệm PCR, đến sáng nay mới cho kết quả dương tính.

Ông Sơn chia sẻ, lâu nay chúng ta chỉ quan tâm đến tiêm phòng vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên mà chưa chú trọng đến lứa tuổi trẻ em. Đây là lỗ hổng lớn trong công tác phòng, chống dịch cần khẩn trương khắc phục.

Qua theo dõi, từ ngày 4/8 đến nay trên địa bàn tỉnh Thái Bình có tổng cộng 15 trẻ em mắc Covid-19, trong đó trẻ nhỏ nhất mới có 57 ngày tuổi ở xã Đông Hoàng (huyện Tiền Hải). Đến nay mới có bốn trường hợp khỏi bệnh, còn lại đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực.

Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Thị Phương, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình) thông tin nhanh: Xác định đối tượng F1 vào viện đều trong diện có nguy cơ cao, do đó lãnh đạo đơn vị cách ly, điều trị ngay ban đầu như một trường hợp F0. Vì vậy, khi có kết quả xét nghiệm dương tính thì hiện nay bệnh viện không phải thực hiện truy vết.

Tuy nhiên, điều lo ngại là Bộ Y tế chưa chỉ định tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em, cho nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Qua theo dõi, trẻ em có dị tật bẩm sinh hay rối loạn chuyển hóa, sức đề kháng yếu là đối tượng trực tiếp dễ nhiễm bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình đã khẩn trương đưa vào sử dụng Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 là trẻ em với 40 giường, trong đó có một phòng áp lực âm bố trí ba giường bệnh để tiếp nhận các ca F0 phát hiện tại bệnh viện và trường hợp nặng do các nơi chuyển đến.

Ông Lương Đức Sơn, Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình đề nghị: Chủng mới có những đột biến, tỷ lệ lây nhiễm đối với trẻ em rất cao. Do đó, khi tiếp nhận trẻ em có nguy cơ cao phải cách ly, theo dõi như một F0.

Ngoài ra, để phòng bệnh thì trẻ em cũng là đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cũng cần tăng cường, chú trọng tập huấn việc thu dung, điều trị bệnh nhân trẻ em, tránh bị động, bất ngờ.
Nguồn:
http://www.baohoabinh.com.vn/219/156117/15-benh-nhi-o-Thai-Binh-nhiem-Covid-19.htm

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.