2 người về từ Vũ Hán, Thái Bình đưa 3 tình huống ứng phó khẩn cấp dịch bệnh Corona

UBND tỉnh Thái Bình vừa ban hành Kế hoạch đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra. Tại tỉnh này đã ghi nhận 2 trường hợp trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), trong đó 1 người không nhiễm, 1 người đang được thăm khám.

Cụ thể, trước bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và có nguy cơ lây lan tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, tỉnh Thái Bình đã khẩn trương có những phương án, kế hoạch phòng, chống.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến 14 giờ ngày 30/1, trên thế giới đã có hơn 7.800 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), trong đó tại Trung Quốc là trên 7.710 người, đã có 170 ca tử vong.

Tại Việt Nam đến ngày 30/1 đã ghi nhận 97 trường hợp bệnh nhân có tiền sử đi về hoặc liên quan đến vùng dịch có triệu chứng sốt trong đó có 65 trường hợp được loại trừ nhiễm nCoV;

32 trường hợp tiếp tục theo dõi, cách ly, đã có chính thức 3 bệnh nhân được xác định nhiễm nCoV trong đó có 2 bệnh nhân tỉnh Vĩnh Phúc, 1 bệnh nhân tỉnh Thanh Hóa.

Tại Thái Bình, đến ngày 30/1, đã ghi nhận 2 trường hợp trở về từ vùng dịch Vũ Hán (Trung Quốc) có triệu chứng ho, sốt, trong đó bệnh nhân nữ xã An Dục (Quỳnh Phụ) được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương từ ngày 23/1 đến nay đã ổn định sức khỏe, kết quả xét nghiệm chính thức loại trừ nhiễm nCoV.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nữ ở Phú Châu (Đông Hưng) đi về từ Vũ Hán. Sáng 30/1, bệnh nhân đã đến khám tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh do có triệu chứng chảy nước mũi, đau nhức. Bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Tỉnh Thái Bình đã họp, ban hành kế hoạch đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh do nCoV gây ra

Trước diễn biến và nguy cơ của dịch bệnh, tỉnh Thái Bình đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 24/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 29-CT/TU; UBND tỉnh cũng có Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, địa phương khẩn trương thực hiện các nội dung phòng chống dịch bệnh. Ngày 28/1, UBND tỉnh tiếp tục có Công văn số 309/UBND-VX chỉ đạo về việc tập trung thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra.

Ngày 30/1, Kế hoạch đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra cũng vừa được UBND tỉnh ban hành.

Tỉnh Thái Bình đã đề ra 3 tình huống cụ thể trong đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh ở 3 mức độ.

Đó là khi dịch chưa xảy ra ở Thái Bình; khi dịch xảy ra tại Thái Bình và khi dịch lan rộng trên địa bàn tỉnh.

Cả 3 tình huống đều xây dựng cụ thể các giải pháp, hoạt động đối với từng ngành, từng địa phương, đơn vị trong ứng phó với dịch.

Theo kế hoạch, Thái Bình sẽ thiết lập bệnh viện dã chiến với ít nhất 200 giường bệnh tại Bệnh viện Phổi để thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV. Trong tình huống khẩn cấp, số lượng giường bệnh của bệnh viện dã chiến có thể lên đến 500 giường.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết, công tác phòng chống dịch đến thời điểm hiện tại đã được triển khai hết sức tích cực, hệ thống phòng chống dịch các cấp thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo; công tác giám sát, phát hiện bệnh nhân được tăng cường.

Tại các đơn vị y tế cũng đã thành lập các đội phản ứng nhanh đáp ứng với công tác phòng chống dịch.

Từ hôm nay (31/1), toàn ngành sẽ thực hiện các hoạt động tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế về nâng cao năng lực phòng chống dịch, các trang thiết bị y tế cũng sẽ được tăng cường cho phòng chống dịch.

Tính đến thời điểm ngày 30/1, theo đánh giá Thái Bình đang ở trong tình huống 1 trong kế hoạch đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch.

Tuy nhiên, theo báo cáo, Thái Bình có số lượng người đang lao động, học tập tại Trung Quốc, và người Trung Quốc đang làm việc tại Thái Bình tương đối cao.

Việc những người lao động của Thái Bình trở về quê hương ăn tết hoặc người lao động Trung Quốc về quê ăn tết, quay trở lại Thái Bình làm việc sẽ là một trong những nguy cơ cao tiềm ẩn dịch bệnh lây lan nếu không có sự quản lý, giám sát chặt chẽ.

Theo Hoà Nguyễn (Dân Việt)

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.