Cả trăm bệnh nhân bị sốt, đau người khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình

Hơn 100 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình gặp phải triệu chứng bất thường như sốt, rét run, đau mỏi người,… nhưng đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân bởi các kết quả xét nghiệm đều cho chỉ số bình thường.

Hơn 100 bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình gặp triệu chứng bất thường nhưng chưa rõ nguyên nhân – Ảnh: KHÁNH LINH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-11, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Trung – phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình – xác nhận thời điểm cuối tháng 9 đến giữa tháng 10-2021, tại khoa thận nhân tạo của bệnh viện có ghi nhận tổng số 101 bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bất thường trong quá trình lọc máu như sốt dao động 37,8 – 39 độ C, đau người, rét run…

Tình trạng này xảy ra trong nhiều ngày với các ca lọc, máy chạy thận khác nhau và xảy ra ở cả quả lọc lần đầu lẫn quả lọc sử dụng lại. Sau khi phát hiện sự việc, các bệnh nhân được kịp thời xử trí bằng cách ủ ấm, nâng nhiệt độ máy hoặc dùng thuốc Solumedrol, Paracetamol và tất cả bệnh nhân đều ổn định, tự về nhà được.

Trước sự cố bất thường này, bệnh viện đã phải tạm dừng hoạt động chạy thận nhân tạo để tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục biến chứng xảy ra trong quá trình lọc máu.

“Để tìm nguyên nhân, tất cả mẫu nước xét nghiệm chúng tôi đã gửi lên Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường nhưng đều cho kết quả bình thường. Chúng tôi cũng rà lại tất cả quy trình từ khử khuẩn đến vệ sinh, thay lại hệ thống lưu trữ nước, hay như đường nước dẫn vào các máy thận, hệ thống màng lọc đều được xử lý.

Kiểm tra về vi khuẩn, độc tố, hóa chất đều không có vấn đề gì bất thường nên đã báo cáo Sở Y tế xin được cho bệnh nhân trở lại khoa thực hiện chạy thận nhân tạo như bình thường” – bà Trung cho hay.

Bác sĩ Trung thông tin thêm cách đây khoảng 2 năm cũng xảy ra sự cố tương tự. Sau khi rà soát toàn bộ quy trình, trong đó có việc xét nghiệm mẫu nước cũng không cho thấy dấu hiệu bất thường nên khoa thận nhân tạo tiếp tục hoạt động và đón tiếp bệnh nhân.

Để đảm bảo an toàn trước khi hoạt động trở lại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho rửa máy lọc nước RO và hệ thống ống nước RO, khử khuẩn toàn bộ máy thận và làm các xét nghiệm vi sinh kiểm tra nội độc tố, cấy vi khuẩn, đồng thời gửi mẫu nước xét nghiệm tới Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường.

Ngoài ra, tiến hành thay rửa bể nước nguồn của bệnh viện và bể nước nguồn riêng của khoa thận nhân tạo; thực hiện thay màng lọc nước RO1, RO2, các vật liệu của hệ thống lọc thô tại phòng máy nước RO của khoa.

Ông Phạm Quang Hòa – giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình – cho biết phía bệnh viện đã có báo cáo xử lý sau sự cố bất thường trong chạy thận nhân tạo. Qua xem xét thấy các kết quả xét nghiệm hóa lý, vi sinh về nước chạy thận nhân tạo đều đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

“Dù nguyên nhân sự cố đến nay vẫn chưa được xác định, nhưng hiện tại việc rà soát cho thấy toàn bộ quy trình chạy thận nhân tạo đang hoạt động bình thường. Vì vậy, sở đã quyết định cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai trở lại hoạt động thận nhân tạo để phục vụ nhu cầu của rất đông người bệnh” – ông Hòa cho hay.

Nguồn:
https://tuoitre.vn/ca-tram-benh-nhan-bi-sot-dau-nguoi-khi-chay-than-tai-benh-vien-da-khoa-tinh-thai-binh-2021110610512072.htm

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.