Chủ công Bùi Thị Huệ: U40 cùng chồng “giữ lửa” bóng chuyền Thái Bình

Vận động viên Bùi Thị Huệ có lẽ là nét chấm phá đặc biệt của bóng chuyền Việt Nam. Ở tuổi 36, cô vẫn miệt mài ra sân cho đội bóng chuyền nữ Thái Bình và huấn luyện viên trưởng cũng chính là… chồng mình.

Nốt buồn và sự trở lại của bóng chuyền Thái Bình

“Quê lúa” Thái Bình vốn là mảnh đất sản sinh ra không ít vận động viên bóng chuyền tài năng cho đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, năm 2019 chứng kiến cột mộc rất buồn khi đội bóng chuyền nữ Thái Bình lần đầu tiên xuống hạng ở giải bóng chuyền vô địch quốc gia. Họ buộc phải xuống chơi ở giải hạng A sau trận chung kết ngược với đối thủ Thanh Hoá.

Sau gần 2 thập kỉ, bóng chuyền nữ Thái Bình mới phải nếm trải cảm giác chơi ở giải hạng A. Nhưng, điều này dường như chỉ là chất xúc tác thôi thúc những người làm bóng chuyền Thái Bình tiến lên phía trước, tìm lại những gì mình đã mất.

Bùi Thị Huệ “giữ lửa” bóng chuyền Thái Bình. Ảnh: VFV

Ở giải bóng chuyền hạng A toàn quốc năm 2020, đội nữ Thái Bình duy trì phong độ tương đối tốt khi đứng thứ nhì, xếp sau TP.HCM khi kết thúc vòng 1. Tấm vé lên hạng được quyết định bằng trận chung kết giữa 2 đối thủ này. Bằng sự xuất sắc của những cựu binh cùng dàn “măng non” sung sức, đội nữ Thái Bình đã xuất sắc giành quyền trở lại giải vô địch quốc gia sau đúng 1 năm.

Trong hành trình ấy, Bùi Thị Huệ nổi lên như một ngôi sao sáng. Chị vẫn cho thấy sự bền bỉ, dẻo dai dù phần lớn đồng nghiệp cùng độ tuổi đã nghỉ ngơi hoặc chuyển qua công tác huấn luyện. Và điều đặc biệt, huấn luyện viên của đội nữ Thái Bình cũng chính là “phu quân” của chị – cựu tuyển thủ Trần Văn Giáp.

U40 vẫn miệt mài chinh chiến cùng chồng

Vợ chồng cựu tuyển thủ Trần Văn Giáp – Bùi Thị Huệ có thể xem là câu chuyện hiếm gặp của không chỉ bộ môn bóng chuyền mà của cả thể thao Việt Nam. Bùi Thị Huệ đã là mẹ 2 con và 36 tuổi nhưng vẫn ra sân đều đặn ở giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2021. Huấn luyện viên của chị lại chính là chồng mình.

Đây vừa là lợi thế nhưng cũng là rào cản khiến đôi vợ chồng nhiều lần khó nghĩ. Bởi khi cả 2 cùng tập trung công tác cho đội nữ Thái Bình, họ sẽ buộc phải gửi con ở quê nhà cho gia đình 2 bên thay phiên trông nom.

Đội nữ bóng chuyền Thái Bình vô địch giải hạng A năm 2020. Trong đó có cặp vợ chồng huấn luyện viên Trần Văn Giáp (áo trắng) và chủ công Bùi Thị Huệ. Ảnh: T.B

Cứ mỗi lần như vậy, mẹ của Bùi Thị Huệ lại “khăn gói quả mướp” từ huyện Thái Thuỵ lên thành phố Thái Bình chăm cháu. May mắn, 2 con của cặp vợ chồng bóng chuyền đều rất ngoan. Bà ngoại cũng sẵn sàng giúp đỡ để con gái, con rể yên tâm cống hiến cho bóng chuyền tỉnh nhà.

Ở tuổi 36, Bùi Thị Huệ không còn mạnh mẽ với những pha đập bóng uy lực. Cô chuyển về hàng sau và chơi như một libero. Với kĩ thuật cơ bản, kinh nghiệm và thể lực dẻo dai, Bùi Thị Huệ vẫn đang làm tốt nhiệm vụ từ đội bóng và từ chính người chồng của mình.

Bùi Thị Huệ cùng Nguyễn Thị Thuỷ và Trần Thị Thơm là những gạch nối quan trọng trong quá trình chuyển giao của bóng chuyền nữ Thái Bình ở thời điểm này.

Nguồn:
https://laodong.vn/the-thao/chu-cong-bui-thi-hue-u40-cung-chong-giu-lua-bong-chuyen-thai-binh-986740.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.