Cô giáo ở Thái Bình sáng tác bài hát cổ động “thiên thần áo trắng”

Ca khúc “Tự hào khúc hát ngành Y” được quay, dựng thành video clip âm nhạc lấy bối cảnh thực tế tại Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Ảnh: NVCC

Chị Nguyễn Mai Thuyên – giáo viên bộ môn âm nhạc, hiện đang công tác tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nam Bình (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) hiện đang được biết đến là tác giả bài hát “Tự hào khúc hát ngành y” với lời ca mộc mạc, giản dị mà ý nghĩa, ca ngợi sự hy sinh thầm lặng của các lực lượng y tế trên tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Thời gian qua, nhiều người dân, lực lượng y bác sĩ, cán bộ y tế, sinh viên y khoa tại tỉnh Thái Bình tỏ ra thích thú khi đón nhận và truyền tai nhau ca khúc “Tự hào khúc hát ngành y” – một bài hát mới được viết lời, phổ nhạc và biểu diễn bởi một cô giáo trẻ dạy môn âm nhạc. Cô giáo ấy là chị Nguyễn Mai Thuyên (trú phường Trần Lãm, TP.Thái Bình, hiện công tác tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nam Bình (huyện Kiến Xương).

Ngay ở phần mở đầu bài hát, tác giả viết: “Giữa trăm nghề tâm chọn nghề y đức, bao bộn bề vất vả vẫn hăng say. Sáng mãi ngọn lửa yêu thương khát vọng. Áo trắng tinh khôi nhiệt huyết dâng đời…”. Những lời ca và giai điệu tuy mới nhưng lại khá gần gũi, dễ nghe ấy đã ngay lập tức chạm đến trái tim của những người đã nghe qua tác phẩm này.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị, toàn xã hội nói chung, lực lượng y tế tuyến đầu nói riêng đang ngày đêm vất vả, gian lao, hy sinh gian khổ để cùng chung tay phòng, chống, ngăn ngừa, đẩy lui dịch bệnh… thì bài hát này giống như món ăn tinh thần, thức quà yêu thương, ý nghĩa gửi dành tặng đến những “thiên thần áo trắng”.

Bài hát đang được đón nhận, yêu thích tại Thái Bình. Ảnh chụp màn hình.
Trò chuyện với PV Lao Động, cô giáo Mai Thuyên chia sẻ về sự ra đời của bài hát: “Hồi tháng 5 khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4, tôi có nhắn tin hỏi thăm, động viên một bác sĩ – một người anh trực tiếp điều trị cho bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Anh ấy nói rằng trong khu điều trị không thiếu thốn gì, chỉ là phải xa nhà biền biệt, có khi con thơ quên mặt bố cũng nên…”.

Tiếp đó, lúc dịch bùng phát mạnh ở tỉnh Bắc Giang, khi xem một đoạn clip ngắn có cảnh cháu bé ở nhà với bà xem tivi thấy mẹ mình là y sĩ đang ở nơi tuyến đầu chống dịch thì liên tục khóc, la hét gọi mẹ. Khi đó thực sự tôi đã khóc, không kìm được nước mắt vì thương, cảm phục và xúc động quá. “Ngay đêm hôm đó, tôi đã sáng tác bài thơ lấy tên là “Tự hào khúc hát ngành Y” sau đó tiến hành chỉnh sửa, phổ nhạc thành bài hát hoàn chỉnh như hiện tại” – chị Thuyên cho biết thêm.

Cô giáo Nguyễn Mai Thuyên – tác giả bài hát (thứ 2 từ trái sang). Ảnh: NVCC
Được biết, ngoài công việc chính là giảng dạy bộ môn âm nhạc tại trường nơi mình công tác, chị Thuyên còn tham gia nhiều chương trình, sự kiện liên quan âm nhạc, văn hóa văn nghệ ngoài giờ. Bản thân chị Thuyên cũng đã hoàn thành khóa học đào tạo sáng tác nhạc trong quá trình học liên thông đại học. Trong hơn 2 năm qua, cô giáo trẻ này đã viết trên dưới 20 ca khúc, chủ yếu có nội dung về quê hương, đất và người Thái Bình.

Anh Trần Tuấn (31 tuổi, trú phường Trần Lãm, TP.Thái Bình) chia sẻ: “Lúc đầu tôi cũng không để ý lắm nhưng vô tình 1 lần tôi gặp bài hát này được chia sẻ trên trang Facebook của 1 người bạn thì tò mò nghe thử. Sau đó tôi đã ngay lập tức yêu thích ca từ, giai điệu của bài hát vì dễ nghe lại rất ý nghĩa, cảm động”.

Còn anh Nguyễn Ngọc Truyền (30 tuổi, hiện công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thái Bình) tỏ vẻ thích thú: “Bố tôi rồi bản thân tôi và vợ đều công tác trong ngành y tại các trung tâm, bệnh viện trong tỉnh. Thời điểm biết đến bài hát này là lúc bà xã tôi chuẩn bị sinh cháu đầu lòng.

Trước đó, suốt quá trình vợ tôi mang thai thì hầu như trải qua gần đủ các đợt dịch bùng phát, vợ chồng phải xa nhau liên miên dù chỉ cách nhau vài ba cây số… Do đó tôi rất yêu thích bài hát này và gửi cho vợ, đồng nghiệp cùng nghe”.

Nguồn:
https://laodong.vn/xa-hoi/co-giao-o-thai-binh-sang-tac-bai-hat-co-dong-thien-than-ao-trang–949490.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.