Cụ bà 81 tuổi ở Thái Bình 26 năm miệt mài làm từ thiện

Cụ bà Lân Phương (81 tuổi, trú TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bên chiếc hòm tiết kiệm từ thiện cũ kỹ. Ảnh: T.D

Kể từ sau khi nghỉ hưu đến nay, 26 năm qua, cụ bà Nguyễn Thị Lân Phương (81 tuổi, trú phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình) hàng ngày vẫn miệt mài làm từ thiện, đồng thời lan tỏa việc tử tế đến các thế hệ con cháu của mình.

Sáng 20.10, chúng tôi đến thăm cụ Nguyễn Thị Lân Phương ở ngôi nhà nhỏ của cụ tại tổ 47, phường Bồ Xuyên (TP.Thái Bình).

Vừa bước chân vào ngôi nhà lụp xụp, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là hình ảnh cụ bà mái tóc bạc trắng, lưng gù, chân đau bước từng bước tập tễnh khó khăn ra mở cửa đón khách.

Cụ Phương được trao tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương vì sự nghiệp nhân đạo, từ thiện. Ảnh: T.D

Rất nhiều bằng khen, giấy khen, huy chương, kỷ niệm chương… được treo trang trọng trên tường ở phòng khách và cả những bức ảnh cũ mà chủ yếu là về các hoạt động từ thiện của chủ nhân và con cháu, người thân.

Sinh năm 1940 trong gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng, cụ Phương đã có nhiều năm công tác, cống hiến tại Thanh tra tỉnh Thái Bình cho đến khi nghỉ chế độ vào năm 1991.

“Tôi nghỉ hưu về với cuộc sống đời thường, dù lúc ấy còn nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn vượt khó đi lên sống tiếp những năm tháng còn lại theo tinh thần “tuổi cao ý chí càng cao” – để thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Giữ gìn sự trong sáng của người cán bộ Thanh tra như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Tôi đã gia nhập tình nguyện viên Chữ thập đỏ, Hội bảo trợ trẻ em mồ côi, người tàn tật tỉnh Thái Bình từ năm 1995″ – cụ Phương kể.

Những bức ảnh kỷ niệm cụ Phương tham gia công tác từ thiện, nhân đạo. Ảnh tư liệu NVCC

Ngay từ khi bắt tay vào làm từ thiện, cụ Phương đã vận động họ hàng cùng con cháu, bạn bè thân thiết, lập tổ chức từ thiện với mô hình chiếc hòm tiết kiệm tình nghĩa.

Cụ nhớ lại: “Ngày 27.7.1995, chiếc hòm tiết kiệm tình nghĩa đầu tiên được mở với số tiền hàng triệu đồng. Chúng tôi đã dùng số tiền đó tổ chức đi tặng quà cho các gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ. Đi qua nhiều địa danh, được chứng kiến nhiều nỗi đau, cảnh đời tưởng chừng không gì bù đắp được, tôi thấy một mình mình làm chưa đủ mà phải một tấm lòng gọi triệu tấm lòng, để cùng nối vòng tay giúp họ vượt khó đi lên”.

Cụ Phương (thứ 2 từ phải qua) và bạn bè, con cái trong 1 buổi đi trao quà cho hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC

Cứ như vậy, cụ Phương không đơn độc trong sự nghiệp làm từ thiện mà đã lan tỏa được tinh thần thiện nguyện đến các thế hệ con cháu trong gia đình, người thân bầu bạn cung tham gia.

26 năm qua, nhóm thiện nguyện của cụ Phương đã quyên góp hàng ngàn suất quà tổng trị giá hàng tỉ đồng gửi trao đến nhiều địa danh trong tỉnh Thái Bình và cả nước. Từ lũ lụt miền Trung đến sạt lở phía Bắc, từ miền xuôi đến miền ngược đều có dấu ấn của cụ.

Trong hơn 30 năm nghỉ chế độ đã qua, bản thân cụ Phương có 26 năm là tình nguyện viên Chữ thập đỏ; đồng thời là Ủy viên Ban chấp hành Hội bảo trợ trẻ người tàn tật, trẻ mồ côi; Ủy viên Ban chấp hành Hội chất độc da cam…

Không chỉ cụ Phương, con cháu, chắt của cụ cũng tham gia tích cực làm từ thiện. Ảnh tư liệu: NVCC

Từ những việc làm ý nghĩa như vậy, cụ Phương đã có 4 lần được dự báo cáo điển hình toàn quốc về hoạt động từ thiện nhân đạo; nhận hàng chục bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của trung ương và địa phương…

Bà Nguyễn Thị Mai – Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Xuyên (TP.Thái Bình) xác nhận: “Ở địa phương cụ Phương rất tích cực tham gia công tác làm từ thiện. Đặc biệt, noi gương cụ, các thế hệ con cháu chắt của cụ dù thành đạt, bận mải song cũng thường xuyên ủng hộ đồng hành cùng cụ làm việc tốt cho đời”.

Còn nhà báo Nguyễn Công Liêm – nguyên Trưởng phòng Thời sự (Đài Phát thanh & Truyền hình Thái Bình) kể: “Năm 2018 mừng thọ bà Lân Phương 80 tuổi, con cháu và người thân biếu tặng bà hơn 13 triệu đồng, bà không tổ chức ăn uống linh đình mà dành tất cả số tiền ấy làm từ thiện. Khi tham gia viết bài dự thi “50 năm ký ức Điện Biên” được trao giải thưởng 500 ngàn đồng, bà Phương cũng dành lại để ủng hộ cho quỹ của Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh”.

Nguồn:
https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/cu-ba-81-tuoi-o-thai-binh-26-nam-miet-mai-lam-tu-thien-965593.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.