Giá dịch vụ chụp CT mô phỏng ở BV Đa khoa tỉnh Thái Bình… gây sốc cho người bệnh

Việc tăng giá dịch vụ chụp CT mô phỏng được giải thích là do Bệnh viện phải trả thêm lãi vay từ ngân hàng và khấu hao tài sản.

Người bệnh “gồng mình” cõng thêm lãi vay và khấu hao thiết bị

Việc chi trả tiền sử dụng dịch vụ y tế là chuyện đương nhiên của người có bệnh khi tới cơ sở khám chữa bệnh (bênh viện). Và đương nhiên chuyện trả tiền cho dịch vụ đó đắt hay rẻ lại là câu chuyện khác, sẽ rẻ hơn khi người bệnh đi đúng tuyến, và đắt hơn khi không đúng tuyến.

Khu nhà xạ trị, nơi đặt hệ thống xạ trị của BV Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Việc đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho việc khám chữa bệnh là chuyện cần thiết phải làm ở mỗi cơ sở y tế. Tuy nhiên, điều đáng bàn là người phải chịu gánh nặng chi trả tiền sử dụng dịch vụ y tế lại là “người bệnh” chứ không ai khác. Vâng, lại là chuyện về tiền.

Trở lại tỉnh Thái Bình, năm 2016, UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt Dự án mua sắm trang thiết bị y tế tại BV Đa khoa tỉnh Thái Bình có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 309 tỉ đồng.

Với mục tiêu đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh của BV Đa khoa tỉnh Thái Bình nhằm phát triển, ứng dụng các kỹ thuật chuyên sâu, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh….

Với tổng mức đầu tư là 309 tỷ đồng, BV Đa khoa tỉnh Thái Bình có 46 tỷ đồng, vay ngân hàng Vietinbank hơn 262 tỷ đồng. Dự kiến trả gốc, lãi trong vòng 10 năm với lãi suất vay năm đầu tiên là 6,5%/năm; năm thứ 2 là 7%/năm các năm tiếp theo được tính bằng lãi suất huy động tiết kiệm VNĐ kỳ hạn 12 tháng trả lãi sau của ngân hàng Vietinbank niêm yết…

Khi máy được mua về, đơn vị sử dụng và vận hành, tiền gốc và lãi vay BV Đa khoa tỉnh Thái Bình sẽ phải tự trả, cân đối. Tuy nhiên, trớ trêu thay, đơn vị này lại quên chưa tính khấu hao tài sản và lãi vay vào giá dịch vụ y tế.

Tại tờ trình số 228/TT-BVĐK ngày 18/4/2019 BV Đa khoa tỉnh Thái Bình gửi Sở Y tế, đề nghị được tăng giá một số dịch vụ y tế thực hiện trên những trang thiết bị có giá trị lớn như hệ thống xạ trị, máy CT mô phỏng, hệ thống chụp mạch số hoá xoá nền.

Theo tinh thần của Tờ trình số 228, giá dịch vụ chụp CT 32 dãy có thuốc/không có thuốc theo Thông tư số 39 thì có giá từ 500 nghìn đồng – hơn 600 nghìn đồng/lần sử dụng dịch vụ sẽ tăng “sốc” lên từ 4-4,5 triệu đồng/lần sử dụng dịch vụ. Giá dịch vụ tăng là do người dân phải gánh là do chi phí lãi vay, và khấu hao tài sản thiết bị khi BV Đa khoa tỉnh Thái Bình mua sắm thiết bị y tế. Giá sẽ giảm dần theo số năm BV Đa khoa tỉnh Thái Bình trả nợ cho ngân hàng đúng và đủ số tiền cam kết.

Việc tăng giá dịch vụ cũng diễn ra ở dịch vụ xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính; dịch vụ chụp mạch (mạch vành, chi, phổi…) số xoá nền (DSA).

Một điều bất ngờ hơn nằm ở chỗ là giá của những thiết bị này không hề rẻ.

Chiếc máy DSA 1 bình diện của hãng Philips được BV Đa khoa tỉnh Thái Bình mua với giá 30,7 tỉ đồng.

Đơn cử, theo Tờ trình số 228/TT-BV, máy chụp mạch DSA 1 bình diện của hãng Philips được BV Đa khoa tỉnh Thái Bình mua năm 2017 với giá 30,7 tỉ đồng. Nhưng cũng tại chính bệnh viện này, theo Quyết định số 909/QĐ-NORRED.TB của Ban quản lý Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng (Norred) một chiếc máy chụp mạch DSA tương tự được mua năm 2019, lại chỉ có giá 13,1 tỉ đồng.

Điều khác biệt ở chỗ, chiếc máy DSA này được Ngân hàng Thế giới cho vay vốn và Bộ Y tế làm đại diện chủ đầu tư. Và có nhiều thông tin cho rằng, chiếc máy mua năm 2019 có giá 13,1 tỷ đồng ưu việt hơn chiếc máy mà BV Đa khoa tỉnh Thái Bình mua năm 2017.

Xin dẫn chứng một so sánh khác, tại Tờ trình số 228/TT-BVĐK (năm 2018), hệ thống máy xạ trị hãng sản xuất Elekta – Thụy Điển và Máy chụp CT 32 lát trong xạ trị, BV Đa khoa tỉnh Thái Bình mua với giá khoảng 100 tỉ đồng.

Nhưng với hệ thống tương tự, năm 2020 tại BVĐK tỉnh Hưng Yên, chỉ có giá khoảng 2,7 triệu USD (tương đương 65 tỉ đồng)…

Qua những con số này, có thể thấy sự chênh lệch về giá thiết bị y tế cùng chủng loại giữa các tỉnh là “khác biệt” lớn. Vậy, tại sao lại có sự chênh lệch này?

Được biết, 1 trong 4 đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc (có trụ sở tại Hà Nội) cung ứng thiết bị trong Dự án mua sắm trang thiết bị y tế tại BV Đa khoa tỉnh Thái Bình. Đây cũng là cái tên được nhắc đến nhiều trong nghi vấn nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 tại Thái Bình hồi tháng 4/2020.

Theo đó, mặc dù đã mua máy về đưa vào sử dụng một thời gian, nhưng sau khi bê bối tại CDC Hà Nội bị phanh phui, Sở Y tế Thái Bình bất ngờ thông báo đã đàm phán lại được với nhà cung cấp về việc hạ giá máy đồng thời kèm thêm nhiều ưu đãi khác.

Mua máy xong phát hiện “thiếu”…

Được biết, sau khi mua sắm xong hệ thống máy xạ trị hãng sản xuất Elekta – Thụy Điển và Máy chụp CT 32 lát trong xạ trị đề cập bên trên thì bệnh viện mới phát hiện thiếu một loại máy chức năng là máy laser mô phỏng.
Khi thiếu loại máy này thì khó có thể vận hành trơn tru, cho nên ngày 18/8/2018 BV Đa khoa tỉnh Thái Bình đã phải làm tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Thái Bình xin được mua thêm với giá 1,8 tỉ đồng.

Phía BV Đa khoa tỉnh Thái Bình cũng cho hay, việc đầu tư thêm hệ thống laser cho CT mô phỏng trên ý kiến của các thầy tại Bệnh viện K nhằm nâng cao kỹ thuật của xạ; tác dụng định vị khối u được chính xác giảm thời gian cho các cán bộ làm kỹ thuật; giảm xâm lấn trong khi làm kỹ thuật và để triển khai các kỹ thuật khó hơn.

Khi mua xong, dù thiếu cơ sở vật chất nhưng khi đó bệnh viện cũng không đủ nhân lực có trình độ để vận hành, vậy nên chiếc máy tiền tỷ lại phải “phủ mền” từ tháng 6/2018 đến tháng 4/2019 mới được đưa vào sử dụng.

Lý giải việc chậm đưa máy vào vận hành, theo BV Đa khoa tỉnh tỉnh Thái Bình, do thiết bị mất 6 tháng để kỹ sư lắp đặt và 1 tháng đào tạo trực tiếp cho các kíp bác sĩ, kĩ thuật viên, kỹ sư vật lý hạt nhân. Cộng thêm 2 tháng lập thủ tục đề nghị Cục An toàn bức xạ cấp phép, khi đầy đủ chiếc máy này mới có thể vận hành.

Trong khi đó, tại khoa Mắt, máy chụp đáy mắt (mua với giá hơn 1,8 tỉ đồng) đã hư hỏng, Bệnh viện đã có tờ trình số 660/TTr-BV ngày 9/6/2020 gửi Sở Y tế Thái Bình xin phép sử dụng kinh phí từ nguồn Quỹ phát triển sự nghiệp để mua sắm linh kiện thay thế và sửa chữa máy chụp đáy mắt Visucam 524. Kinh phí dự toán 190 triệu đồng…

 

 

Nguồn:
https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/gia-dich-vu-chup-ct-mo-phong-o-bv-da-khoa-tinh-thai-binh-gay-soc-cho-nguoi-benh-d131018.html

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.