Huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình: Vị trí, đặc sản và lễ hội truyền thống

Huyện Đông Hưng thuộc khu vực trung tâm của tỉnh Thái Bình. So với các huyện khác thì Đông Hưng không quá nổi trội về kinh tế. Thế nhưng, đây vẫn là nơi sở hữu nhiều nét đặc biệt mà không phải vùng quê nào cũng có. Đó là những nét đặc biệt gì mà Đông Hưng có phải là miền đất hứa cho những kẻ mộng mơ? Hãy tự mình đi tìm đáp án thông qua việc lĩnh hội những thông tin được chia sẻ dưới đây.

Huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình
Huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình

Huyện Đông Hưng có vị trí đặc biệt trên bản đồ

Không phải trung tâm sầm uất nhất của tỉnh, song, do may mắn nằm cạnh thành phố Thái Bình, Đông Hưng cũng có những bước tiến nhanh chóng về mọi mặt trong nhiều năm trở lại đây.

Đông Hưng tương đối rộng so với các huyện khác. Diện tích huyện rơi vào khoảng gần 200km2. Trong đó, lượng người sinh sống không tập trung đồng đều. Ở khu vực thành thị, mật độ dân số luôn cao hơn hẳn so với vùng nông thôn.

Huyện Đông Hưng có vị trí đặc biệt
Huyện Đông Hưng có vị trí đặc biệt

Các chuyên gia về địa lý cho rằng Đông Hưng có vị trí địa lý tương đối đặc biệt. Một số yếu tố cấu thành nhận định trên có thể kể đến là:

Huyện Đông Hưng giáp với nhiều huyện nào?

Đông Hưng giáp tới 6 huyện/thành phố tại Thái Bình. Không chỉ vậy, giao thông liên kết giữa các huyện cũng hết sức thuận lợi. Nhờ vậy mà người dân dễ dàng giao lưu và kinh doanh buôn bán. Các huyện giáp với Đông Hưng là:

+ Huyện Quỳnh Phụ

+ Huyện Vũ Thư

+ Huyện Kiến Xương

+ Huyện Hưng Hà

+ Huyện Thái Thụy

+ Thành phố Thái Bình

Huyện Đông Hưng có hệ thống sông ngòi chằng chịt

Con sông Trà Lý thơ mộng đã “ghé qua” Đông Hưng và xuôi dòng tại vùng ranh giới phía nam. Đặc biệt hơn cả, nhìn từ trên bản đồ có thể thấy rõ, ngoài Trà Lý ra thì toàn huyện Đông Hưng là cả một hệ thống sông ngòi chằng chịt. Sa Lung và Tiên Hưng là 2 con sống lớn nhất trên địa bàn huyện.

Huyện Đông Hưng “ly – hợp” qua nhiều giai đoạn

Việc sáp nhập hoặc chia tách huyện/thành phố không còn mới mẻ ở nước ta. Tại Đông Hưng, nhiều năm trước, sự sáp nhập cũng đã được chính quyền thực hiện. Trong thời gian tới đây, Đông Hưng sẽ tiếp tục đưa ra hướng mới cho vị trí địa lý của huyện. Điều đó có nghĩa, số xã của huyện sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Huyện Đông Hưng và đặc sản làm nên thương hiệu

Nói đến đặc sản Thái Bình là nhiều người trong chúng ta nghĩ đến món bánh cáy truyền thống. Bánh cáy không chỉ được nhắc đến trong những câu chuyện đời thường, mà nó còn có trong những bài thơ, câu hát mang đậm truyền thống quê hương.

Bánh cáy có vị ngọt, thơm. Khi dùng với trà thì được người sành ăn đánh giá là “cực phẩm”. Nhiều người thường dùng loại bánh này như một món quà biếu tặng cho những người ngoại tỉnh. Còn với những người không sinh ra và lớn lên ở Thái Bình, bánh cáy đôi khi giống như linh hồn của “quê lúa”.

Trên thực tế, rất nhiều người biết tới bánh cáy nhưng lại không hề hay rằng Đông Hưng chính là quê gốc của loại bánh này. Từ xa xưa, những người con thuộc Nguyên Xá (Đông Hưng) đã tạo ra bánh cáy với hương vị đặc trưng. Trải qua nhiều năm, bánh bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi trên toàn tỉnh. Điều đó khiến cho ngay cả người dân Thái Bình đôi khi cũng không tường tận về việc bánh cáy có từ đâu.

Nói chung, dù bánh cáy được làm từ đâu và có xuất xứ như thế nào thì điều quan trọng vẫn là thông điệp mà nó truyền tải tới mọi người – Bánh cáy chính là đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Thái Bình!

Huyện Đông Hưng với những lễ hội truyền thống đặc sắc

Không có quá nhiều huyện tại các tỉnh phía Bắc có thể gìn giữ và phát huy nhiều lễ hội truyền thống như Đông Hưng.

Ở Đông Hưng, dường như mọi lễ hội đều được người dân hết sức coi trọng. Họ nhớ rất rõ và luôn thực hiện đầy đủ các nghi lễ giống như thời cha ông. Nhờ vậy mà các lễ hội không những không bị mai một mà ngày càng được thực hiện quy mô hơn, hoành tráng hơn.

Các lễ hội truyền thống đặc sắc nhất phải kể đến là:

  • Lễ hội chùa Vô

+ Địa điểm: Xã Phong Châu

+ Thời gian: Diễn ra từ 14 đến 13/3 âm lịch

  • Lễ hội chùa Thiên Quý

+ Địa điểm: Xã Đông Xuân

+ Thời gian: Diễn ra từ 10 đến 13/1 âm lịch

  • Hội làng Thượng Liệt

+ Địa điểm: Xã Đông Tân

+ Thời gian: Diễn ra từ ngày 10 đến 12/1 âm lịch

  • Lễ hội Đền Rèm

+ Địa điểm: Xã Thăng Long

+ Thời gian: Diễn ra từ ngày 1 đến 3/2 âm lịch

Có thể nói,  Đông Hưng là vùng đất không nhộn nhịp như thành thị, cũng chẳng quá tĩnh lặng như vùng quê sâu xa. Với những ai yêu thích nét truyền thống mà vẫn muốn được sống trong hiện đại và phát triển thì Đông Hưng chính là “miền đất hứa” dành cho họ. Hãy thử một lần đặt chân đến nơi đây để cảm nhận rõ hơn về những gì mà bài viết chia sẻ nhé!

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.