Huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình: Điểm nổi bật không ở đâu có

Huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh. Với diện tích khoảng hơn 200km2, Hưng Hà là nơi sinh sống, làm việc của gần 300.000 người. Ngoài những đặc điểm tương tự các huyện khác như sự chênh lệch về mật độ dân số giữa thành thị và nông thôn, Hưng Hà cũng sở hữu những nét riêng biệt nhất định. Cùng khám phá thêm về vùng đất ấy qua bài viết dưới đây.

Cơ sở hạ tầng của huyện Hưng Hà

2019 là năm đánh dấu mốc quan trọng trong hành trình xây dựng nông thôn mới của huyện Hưng Hà. Theo kế hoạch thì huyện đã có tới 10 năm liên tiếp luôn nỗ lực để xây dựng xông thôn mới trên địa bàn.

Cơ sở vật chất của huyện Hưng Hà
Huyện Hưng Hà- huyện nông thôn mới của tỉnh Thái Bình

Trải qua 10 năm, huyện đã có những bước tiến rõ rệt, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng. Trên toàn huyện, nhiều công trình được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Không ít các trường học, trung tâm y tế đã được nâng cấp. Tất cả nhằm cải thiện đời sống của nhân dân, đảm bảo sự thuận tiện nhất về mọi mặt cho người dân trong huyện.

Hưng Hà không quá rộng. Song, nơi đây vẫn đảm bảo hội tụ đầy đủ điện, đường, trường, trạm theo đúng nhu cầu sử dụng của người dân. Không ít tuyến đường mới đã được xây lên khiến cho bộ mặt của toàn huyện thay đổi theo hướng tích cực. Không chỉ vậy, giao thông phát triển còn đồng nghĩa với việc kinh tế, giáo dục của huyện cũng được tạo đà để phát triển thuận lợi hơn.

Những thông tin nổi bật về huyện Hưng Hà

Nếu kiếm tìm sự phồn hoa, thịnh vượng thì có lẽ Hưng Hà vẫn chưa đạt đến trình độ đó. Nhưng nếu mong muốn tìm về một vùng quê yên bình nhưng không ngừng phát triển thì Hưng Hà là một sự lựa chọn rất lý tưởng.

Một vài thông tin nổi bật về Hưng Hà không thể không kể đến là:

Thành tựu của huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình

Đối với tỉnh Thái Bình, Hưng Hà là một trong những huyện tiên phong trong phong trào nông thôn mới. Đặc biệt, sau thời gian triển khai, huyện đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể. Điển hình trong số đó phải kể đến là:

  • Liên tục tăng nhanh số gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hóa”. Tính tới năm 2019, có tới hơn 90% hộ gia đình đạt danh hiệu này.
  • Công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo tối đa
  • Là một trong số ít các huyện quy hoạch được nghĩa trang nhân dân
  • Có xã đăng ký nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu. Những xã này đều đã và đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong quy định của nhà nước
  • Giáo dục, y tế và băn hóa đều được đánh giá cao về tốc độ phát triển

Nói chung, để có được những thành tựu như trên không đơn thuần chỉ dựa vào những thuận lợi từ điều kiện tự nhiên. Ban lãnh đạo huyện đã cùng với nhân dân chung tay góp sức vào công cuộc xây dựng địa phương. Với tinh thần đoàn kết đó, huyện chắc chắn sẽ có những bước phát triển tích cực hơn nữa trong tương lai.

Huyện Hưng Hà – Nhân vật nổi tiếng

Thái Bình là mảnh đất sinh ra nhiều nhân vật nổi tiếng, nhân tài của đất nước. Trong đó, huyện Hưng Hà đã sản sinh ra rất nhiều nhân vật đáng nể. Đặc biệt trong số đó phải kể đến là:

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu là người con huyện Hưng Hà

Văn Hậu sinh ra và lớn lên tại Hưng Hà, Thái Bình. Anh là cầu thủ trẻ tuổi nhất được góp mặt trong đội tuyển Quốc Gia Việt Nam từ năm 18 tuổi. Mặc dù gia đình không hề có ai trong ngành thể thao, thế nhưng, chàng cầu thủ cao 1.85m này vẫn quyết lựa chọn sự nghiệp “quần đùi, áo số”.

Đoàn Văn Hậu người con của huyện Hưng Hà
Đoàn Văn Hậu người con của huyện Hưng Hà

Văn Hậu đạt được khá nhiều thành tích đáng nể trong sự nghiệp dù tuổi đời còn rất trẻ. Mới đây nhất, chàng tuyển thủ này đã ghi tới 2 bàn thắng trong trận chung kết Seagame 30. Góp phần giúp đội tuyển Việt Nam lên ngôi vô địch.

Các doanh nhân nổi tiếng của huyện Hưng Hà:

Không chỉ có Đoàn Văn Hậu – một nhân vật nổi tiếng mới nhất được nhiều người biết đến, huyện Hưng Hà còn là cái “lò” sản sinh ra doanh nhân từ thời xa xưa. Những cái tên ghi dấu trong lòng người phải kể đến là: Phạm Đôn Lễ, Lê Quý Đôn, Phậm Kính Ân, Nguyễn Thị Lộ…

Huyện Hưng Hà và các làng nghề truyền thống

Sự mai một của các làng nghề truyền thống đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Riêng đối với Hưng Hà, điều trên dường như chưa xảy đến bởi sự nỗ lực trong việc gìn giữ, phát huy các làng nghề của người dân trong huyện. Bằng chứng là cho tới thời điểm hiện tại, toàn huyện vẫn còn rất nhiều làng nghề truyền thống. Cụ thể như:

  • Làng nghề dệt vải xã Thái Phương
  • Làng nghề dệt chiếu xã Tân Lễ
  • Làng nghề làm mộc tại làng Diệc
  • Làng nghề đan mành tại thị trấn Hưng Nhân
  • Làng nghề đan rổ, rá tại thôn Mỹ Thịnh

Trong số những làng nghề kể trên, một số làng nghề bắt đầu có dấu hiệu trầm lắng. Ngược lại, một số khác vẫn đang phát triển hết sức nhộn nhịp, đem lại nguồn lợi nhuận không nhỏ cho nhân dân.

 

Làng nghề dệt chiếu ở huyện Hưng Hà
Làng nghề dệt chiếu ở huyện Hưng Hà

Theo kế hoạch của huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình trong tương lai, huyện sẽ hoàn tất chỉ tiêu về nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới nâng cao. Cùng với đó, toàn huyện sẽ không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng giáo dục, văn hóa cũng như nền kinh tế của người dân trong huyện.

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.