Huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình: Tài nguyên, kinh tế và hoạt động văn hóa nổi bật

Huyện Kiến Xương được đánh giá là tương đối thuận tiện về mặt giao thông nhờ có vị trí đắc địa trên bản đồ tỉnh Thái Bình. Không những thế, trong những năm gần đây, huyện còn liên tục được tuyên dương về nhiều thành tích nổi bật và rất đáng tự hào.

Huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình
Huyện Kiến Xương tương đối thuận tiện về mặt giao thông

Tài nguyên dồi dào của huyện Kiến Xương

Kiến Xương với diện tích gần 200km được đánh giá là dồi dào tài nguyên về mọi mặt.

Mặc dù sau quãng thời gian dài khai thác và sử dụng, các tài nguyên đó đã ít nhiều bị ảnh hưởng. Song, cho đến thời điểm hiện tại thì những gì huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình đang sở hữu cũng rất đáng để tự hào.

Có thể phân nhóm các tài nguyên như sau:

Nhóm tài nguyên đất

 • Nói về tài nguyên đất, có tới gần 60% đất thuộc Kiến Xương là đất nông nghiệp. Theo số liệu ghi lại thì vùng đất này được hình thành bởi sự bồi đắp từ rất nhiều con sông trong một quá trình dài. Cũng nhờ sự hình thành đặc biệt đó mà khí hậu, môi trường Kiến Xương luôn tạo cảm giác dễ chịu cho những người sinh sống nơi đây.
 • Tuy rằng tài nguyên đất của Kiến Xương luôn được đánh giá cao về mặt giá trị. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa rằng đó là một khu vực “không điểm trừ”. Thay vào đó, Kiến Xương cũng giống như nhiều huyện khác, đều tồn tại những mặt trái nhất định.
 • Riêng về đất đai, những nơi nằm ven sông lớn được cho là nhiễm mặn tương đối nặng. Duy chỉ có vùng đất nội đồng được đánh giá là không hề nhiễm mặn và đa phần được sử dụng để trồng lúa nước.

Nhóm tài nguyên nước

 • Có tới 32 tuyến sông trực chính, Kiến Xương đích thị là một vùng đất rất giàu có về tài nguyên nước.
 • Nhìn trên bản đồ có thể thấy rõ về mật độ sông ngòi nơi đây rất dày đặc. Kết cấu hợp lý của hệ thống sông ngòi góp phần không nhỏ vào việc tạo nên chất lượng cuộc sống tích cực hơn cho con người nơi đây.

Nhóm tài nguyên về du lịch

 • Chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Kiến Xương đã có tới 87 di tích lịch sử. Đặc biệt, tất cả các di tích đó đều đã được xếp hạng và công nhận. Ngoài ra, tài nguyên du lịch của huyện cũng là một trong số những yếu tố giúp nền kinh tế Kiến Xương phát triển từng ngày.

Nền kinh tế huyện Kiến Xương

Rất nhiều làng nghề hiện đã và đang được phát huy tích cực tại huyện. Nhờ vào sự phát triển đó mà tình trạng rời quê đi làm ăn xa đã thuyên giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

 • Nghề chăn nuôi

Hàng loạt các trang trại được xây dựng hoặc mở rộng quy mô. Không ít các hộ gia đình đã làm giàu từ chính nghề chăn nuôi tưởng chừng như rất khó để vươn lên đó. Điều đáng nói là những người nông dân giờ đây đã biết ứng dụng công nghệ mới trong quá trình chăn nuôi con vật, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

 • Nuôi trồng hải sản

Là 1 huyện ven biển nên việc phát triển nghề nuôi trồng hải sản cũng không có gì là khó hiểu. Ban lãnh đạo huyện cũng đang không ngừng khuyến khích các hộ nông dân sinh sống ở xã ven sông nên tích cực phát huy nghề này.

 • Ngành nghề nông nghiệp

Trồng cây ăn quả, trồng lúc nước hay hoa màu… tất cả đều có thể tìm thấy ở Kiến Xương. Thế nhưng, theo thống kê thì đa phần những người làm nông nghiệp nơi đây đều tập trung với nghề trồng lúa nước.

 • Các làng nghề khác

Làng nghề mây tre đan, dệt thảm len hay đệm cói ở Kiến Xương rất nổi tiếng. Thậm chí, nhiều quốc gia trên thế giới còn tiếp nhận sản phẩm này và đánh giá rất cao về chúng.

Hoạt động văn hóa huyện Kiến Xương

Tất cả các thôn làng trong huyện đều có nhà văn hóa riêng. Tất cả nhằm phục vụ đời sống tinh thần, các hoạt động thể thao của người dân địa phương.

Xã Thanh Tân huyện Kiến Xương
Xã Thanh Tân huyện Kiến Xương

Các con số đáng mừng khi nói về hoạt động văn hóa trên toàn huyện phải nhắc đến là:

(thống kê tính đến hết năm 2018)

 • Có 1 nhà văn hóa trung tâm huyện được xây dựng quy mô lớn, khang trang, sạch đẹp
 • 37 nhà văn hóa trên địa bàn các xã với đầy đủ sân vận động, phòng họp bên trong
 • Gần 90% các hộ trong huyện đạt danh hiệu gia đình văn hóa
 • Có tới 8 giải thi đấu cấp Tỉnh (con số trung bình hàng năm) đều có sự tham gia của ứng viên tại Kiến Xương
 • Tất cả 37 địa phương đều có đủ trường học các cấp cho con em
 • 100% trẻ em hoàn thành hệ tiểu học
 • Tỷ lệ tốt nghiệp Trung học cơ sở đạt tới 98%
 • Có tới 103 trường trong huyện đạt chuẩn quốc gia
 • Mỗi năm huyện giải quyết được tình trạng thất nghiệp cho hơn 3.000 lao động
 • Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần theo từng năm. Tới 2018 chỉ còn 3.9%

Với rất nhiều điểm tích cực như trên, Kiến Xương đã nhận được lời khen cùng sự tuyên dương thành tích của ban lãnh đạo tỉnh Thái Bình. Huyện hiện đã dịch chuyển 1 phần đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Đây cũng là hướng mới trong kế hoạch kinh tế của huyện trong thời gian tới đây.

Trong tương lai không xa, huyện Kiến Xương sẽ cùng nhiều huyện khác thuộc tỉnh Thái Bình vươn lên đạt chỉ tiêu 100% nông thôn mới. Đồng thời nâng cao thành tích về văn hóa, kinh tế trên toàn tỉnh, giúp cho Thái Bình trở nên giàu mạnh hơn, văn minh hơn.

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.