Huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình: Giữ chân nhân tài nhờ tiềm năng lớn

Không đơn thuần chỉ là vùng quê lúa có truyền thống hiếu học, huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình còn là mảnh đất với nhiều di tích lịch sử và nền văn hóa đặc trưng. Có thể nói, đây là một trong số các huyện đứng đầu về nhiều lĩnh vực của tỉnh Thái Bình.

Huyện quỳnh phụ tỉnh Thái Bình
Huyện quỳnh phụ tỉnh Thái Bình

Huyện Quỳnh Phụ – Vị trí chiến lược của tỉnh Thái Bình

Bất cứ một tỉnh thành nào cũng sẽ có một vị trí chiến lược mang lại tiềm năng lớn cho toàn tỉnh. Thái Bình cũng không ngoại lệ và Quỳnh Phụ chính là một huyện như thế.

Theo đó, nhìn vào bản đồ toàn tỉnh có thể thấy rõ, Quỳnh Phụ là huyện có tới 2 cửa ngõ có thể giúp lưu thông sang các tỉnh lân cận. Không những thế, giao thông đi lại của các cửa ngõ này còn hết sức thuận tiện. Người dân có thể thường xuyên di chuyển, đi lại ngay trong ngày mà không mất quá nhiều thời gian.

Về diện tích thì huyện không quá rộng – chỉ hơn 200km2 (con số tương đương nhiều huyện khác). Huyện gồm 1 thị trấn và 40 xã. Trước kia, Quỳnh Phụ vốn chỉ là một huyện tương đối nhỏ với 1 thị trấn và 22 xã. Song, tới năm 1969, ban lãnh đạo tỉnh quyết định sáp nhập Quỳnh Coi và Phụ Dực lại với nhau để tạo thành một huyện có diện tích như bây giờ.

Tiềm năng phát triển của huyện Quỳnh Phụ

Các nghiên cứu về dân số mới đây cho thấy, Quỳnh Phụ hiện nay có rất nhiều cư dân sinh sống lâu đời. Nếu so sánh số liệu này với các huyện khác thì Quỳnh Phụ sẽ thuộc top đầu các huyện có người dân “bám trụ” lâu nhất.

Huyện Quỳnh Phụ với những tiềm năng kinh tế
Huyện Quỳnh Phụ có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế

Có lẽ, để “níu chân” được những người con của quê hương thì tiềm năng phát triển của chính vùng quê đó là rất quan trọng. Có thể tạm thống kê những tiềm năng chính mà Quỳnh Phụ đang sở hữu như sau:

  1. Tiềm năng từ những làng nghề

Chỉ tính riêng huyện Quỳnh Phụ thì số lượng làng nghề đã lên tới vài chục. Mỗi năm, nơi đây giải quyết tình trạng lao động cho hơn 25.000 người, giúp họ có công ăn việc làm ổn định và đảm bảo kinh tế hơn.

Mặc dù theo thời gian, một số làng nghề do không thể cạnh tranh với thị trường đã và đang dần mai một. Thế nhưng, bên cạnh đó lại có những làng nghề phát triển với tốc độ chóng mặt, đem lại nguồn thu nhập khá cho người lao động. Nếu tập trung cải thiện máy móc, cơ sở vật chất, nâng cao tay nghề thì những làng nghề đó chắc chắn sẽ giúp Quỳnh Phụ “thay da đổi thịt” nhanh hơn nữa.

  1. Tiềm năng từ nông nghiệp

Rất nhiều địa phương thuộc các tỉnh phía Bắc phát triển nông nghiệp. Thế nhưng, không phải địa phương nào cũng được ghi nhận thành quả về nông nghiệp một cách rõ nét giống như huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình.

Một số lĩnh vực trong ngành nông nghiệp tại Quỳnh Phụ được ghi nhận đem lại hiệu quả kinh tế cao là: Trồng lúa nước, trồng hoa màu…

  1. Chính sách của ban lãnh đạo

Nếu như không có những chính sách tốt thì hẳn là tình trạng rời quê hương của Quỳnh Phụ hiện nay sẽ không được cải thiện tích cực đến thế.

Sớm nhìn nhận rõ những vấn đề của địa phương, ban lãnh đạo đã đưa ra được nhiều phương án giải quyết. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Từ y tế, giáo dục cho tới môi trường, giao thông… đều có những chính sách phát triển rất đúng đắn và tích cực.

Nét văn hóa đặc sắc của huyện Quỳnh Phụ

“Đi là nhớ, ở là thương” chính là cảm xúc của những người con Quỳnh Phụ xa quê mỗi khi nhắc về nét đặc sắc của quê hương.

Tuy không có nhiều lễ hội truyền thống được cả nước biết đến như đền Trần (Nam Định) hay hội Lim (Bắc Ninh). Thế nhưng, Quỳnh Phụ vẫn là mảnh đất nên ghé thăm ít nhất một lần để tận hưởng những nét văn hóa thông qua các lễ hội đặc trưng của người dân địa phương.

Nét văn hóa đặc sắc của huyện Quỳnh Phụ
Nét văn hóa đặc sắc của huyện Quỳnh Phụ

Một số lễ hội đặc sắc tại Quỳnh Phụ phải kể đến là:

  • Lễ hội truyền thống đền Đồng Bằng

Lễ hội được tổ chức tại xã An Lễ với sự tham gia của chính quyền địa phương, các cấp lãnh đạo và đông đảo du khách thập phương trên cả nước.

Đền Đồng Bằng là một di tích linh thiêng nên để lễ hội diễn ra tốt đẹp, ban tổ chức đã phải xây dựng chương trình gồm đầy đủ nghi lễ cần thiết. Đồng thời duy trì sự hấp dẫn trong suốt quá trình lễ hội diễn ra nhằm thu hút khách thập phương tới tham dự hàng năm.

  • Lễ hội đền Hoàng Bà

Đền Hoàng Bà nằm trên địa phận xã Quỳnh Hoa. Ngôi đền được xây cách đây hơn 800 năm nên được coi là điểm tựa tâm linh của người Quỳnh Phụ nói riêng, các du khách thập phương nói chung.

  • Lễ hội Đền A Sào

Lễ hội Đền A Sào diễn ra vào mùa xuân tại xã An Thái huyện Quỳnh Phụ. Mặc dù diễn ra liên tiếp 3 ngày nhưng lễ hội vẫn thu hút được đông đảo người tham dự và tạo thành một nét văn hóa riêng của người Quỳnh Phụ.

Sau những thay đổi cả về nền kinh tế, văn hóa lẫn y tế, giáo dục, huyện Quỳnh Phụ giờ đây đã khác xưa rất nhiều. Điều đáng mừng là sự thay đổi đó mang hơi hướng tích cực và khiến người dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn. Theo kế hoạch sắp tới, Quỳnh Phụ sẽ vẫn tiếp tục phát huy những điểm mạnh của mình. Cùng với đó là khắc phục mặt yếu còn tồn đọng. Tất cả nhằm hướng tới mục đích biến huyện trở thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Thái Bình.

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.