Huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình – Trầm trồ trước tiềm năng phát triển

Huyện Thái Thụy là một vùng đất khá đặc biệt của tỉnh Thái Bình khi vừa có rừng ngập mặn, vừa nằm ven biển. Cuộc sống của người dân nơi đây khá êm đềm và có nhiều biến động tích cực trong nhiều năm trở lại đây.

Rừng và biển – “Tài sản” lớn của huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình

Nếu như nói rừng là vàng, biển là bạc thì Thái Thụy có lẽ là một trong những huyện giàu nhất của Thái Bình.

Kinh tế biển huyện Thái Thụy
Kinh tế biển huyện Thái Thụy đang là tiềm năng cho sự phát triển kinh tế chung của toàn Huyện

Với diện tích rừng ngập mặt lớn, Thái Thụy được đánh giá là sở hữu tài nguyên thiên nhiên giàu có cùng nguồn không khí trong lành, thoáng đãng. Không chỉ vậy, rừng còn có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống lũ lụt, hỗ trợ đê biển vào những mùa mưa lớn kéo dài.

Nói về biển, Thái Bình vốn nổi tiếng với du lịch biển và Thái Thụy chính là huyện thu hút được nhiều lượt khách tới du lịch biển vào hàng năm.

Biển tại Thái Thụy không quá trong lành như những biển thuộc miền Trung đổ vào đầu cuối của đất nước. Song, đối với người dân phía Bắc thì đó chính là điểm du lịch lý tưởng mà họ có thể ghé thăm thường xuyên. Giao thông thuận tiện, hải sản tươi mới, người dân hiền hòa… chính là những điểm khiến cho du lịch biển tại đây rất phát triển.

Một số thông tin về rừng và biển huyện Thái Thụy

  • Rừng: diện tích: 1.552.3 ha. Vị trí: Nằm giáp các xã ven biển
  • Biển: bờ biển dài 27km2. Số sông lớn đổ ra biển: 3. Ước tính số loài hải sản đem lại kinh tế cao: 46 loài cá, 5 loài mực và khoảng 10 loại tôm.

Tình hình kinh tế của huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình

Thái Thụy là mảnh đất khá dễ sống khi có nhiều nghề có thể giúp con người phát triển kinh tế. Có thể chia các ngành nghề đó theo những nhóm sau:

Nền kinh tế huyện Thái Thụy
Nền kinh tế huyện Thái Thụy đang trên đà phát triển mạnh mẽ

Nhóm ngành nông nghiệp

Số người sống dựa vào ngành công nghiệp ở nước ta lên tới hơn 60%. Trong đó, tại Thái Bình, tỷ lệ này chiếm rất cao, đặc biệt là ở Thái Thụy – vùng đất nổi tiếng với nghề trồng lúa nước từ bao đời nay.

Ngoài lúa nước, nơi đây còn phát triển thêm nghề chăn nuôi. Mỗi năm, Thái Thụy cung cấp cho thị trường rất nhiều thực phẩm từ chăn nuôi như lợn, gà, tôm, cá. Song song với đó, những làng nghề truyền thống ngày xưa cũng vẫn được gìn giữ và phát huy. Tiêu biểu phải kể đến nghề dệt thủ công, nghề trạm khảm, nghề làm mây tre đan hay nghề đan chiếu cói…

Nhóm ngành chế biến và nuôi trồng thủy hải sản

Nhiều người chỉ biết tới đặc sản của Thái Bình là món bánh cáy mà không biết rằng nơi đây còn là vùng đất sản xuất ra loại nước mắm ngon nức tiếng.

Theo đó, cái tên “nước mắm Diêm Điền” nổi danh ở nhiều tỉnh phía Bắc. Người dân Thái Thụy vốn có nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi trồng và chế biến hải sản. Thế nên, việc tạo ra loại nước mắm thơm ngon, hấp dẫn cũng không có gì là quá khó hiểu.

Bên cạnh đó, nhiều người dân thuộc các xã như Thái Hòa, Thụy Xuân, Thái Đô… còn làm giàu bởi nghề nuôi trồng tôm, ngao, cua, ghẹ…

Nhóm ngành xây dựng

Nhà máy nhiệt điện lớn của miền Bắc được xác định là thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy. Cũng nhờ vậy mà nhóm ngành xây dựng tại đây được tạo đà để phát triển ngày càng lớn mạnh.

Nhóm ngành du lịch

Biển Thái Bình hiện đang được tập trung khai thác về du lịch. Vài năm gần đây, hàng loạt khách sạn thuộc nhiều phân khúc khác nhau được xây dựng trên các xã ven biển của Thái Thụy. Du khách thăm quan và du lịch nơi đây cũng tăng dần, thậm chí là trở nên quá tải vào một số thời điểm trong năm.

Nói chung, để có thể phát triển kinh tế tại huyện Thái Thụy thì việc kết hợp thúc đẩy cả 4 nhóm ngành nghề trên là hết sức cần thiết. Riêng về du lịch, chỉ cần giữ được vệ sinh môi trường biển, kết hợp với đó là khiến khách hàng hài lòng cả về giá cả lẫn chất lượng, đây chắc chắn sẽ là một ngành nghề “hái ra tiền” cho người dân Thái Thụy trong tương lai không xa.

Một số di tích nổi tiếng tại huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình

Trên mảnh đất Thái Thụy giàu truyền thống yêu nước có rất nhiều di tích nổi tiếng. Ý thức sâu sắc về tầm quan trọng của những di tích này, người dân luôn gìn giữ và bảo tồn kỹ lưỡng. Cho tới ngày nay, nhiều di tích vẫn được nhắc đến như là một trong những thứ đại diện cho Thái Thụy, Thái Bình.

Di tích lịch sự huyện Thái Thụy
Một di tích lịch sử – văn hóa ở Thái Thịnh ( Thái Thụy)

Di tích Đình An Tiêm

Được chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, Đình An Tiêm tuy không có quá nhiều nét đặc sắc trong kiến trúc dù đã được tu bổ nhiều lần. Tuy nhiên, đây cũng được coi 1 trong những nơi linh thiêng nhất tỉn Thái Bình.

Đình Đoài, Đền Mẫu

Nói đến di tích lịch sử văn hóa đặc sắc nhất của Thái Bình thì không thể không nói đến Đình Đoài, Đền Mẫu. Địa danh trên hiện đang nằm trên mảnh đất Thái Hưng của huyện Thái Thụy và được bảo tồn kỹ lưỡng.

Có thể nói, huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình không chỉ khiến nhiều người ngưỡng mộ về tiềm năng phát triển. Đó còn là nơi yên bình, thanh tịnh với nhiều nét văn hóa truyền thống từ xa xưa. Trong thời gian tới đây, một số di tích lịch sử tại Thái Thụy sẽ được xét duyệt lên cấp quốc gia. Khi đó, vùng đất này sẽ ngày càng trở nên “đặc biệt” và hấp dẫn du khách thập phương nhiều hơn nữa.

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.