Huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình: Vùng đất “vàng” thu hút các nhà đầu tư

Huyện Tiền Hải tỉnh Thái bình không có lịch sử lâu đời so với các huyện khác và được coi là một vùng đất trẻ. Mãi cho tới thời Nhà Nguyễn, huyện mới tạo nên được những dấu ấn đậm nét thông qua nhiều sự kiện quan trọng. Để rồi cho tới ngày nay, Tiền Hải đã ngày càng phát triển. Trở thành vùng đất “vàng” thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư.

Huyện Tiền Hải
Huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình

Vài nét về huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình

Theo các cụ kể lại rằng, Tiền Hải xưa kia được coi là vùng đất mới. Vào thời điểm mới được bồi đắp, huyện không có nhiều điểm đặc biệt. Chính điều đó đã dẫn tới việc lịch sử của huyện thời xa xưa không có nhiều điều nổi bật, đáng được ghi danh.

Sau khi Nhà Nguyễn tiến hành khai hoang, lập địa, cư dân của Tiền Hải bắt đầu trở nên đông đúc dần. Họ cùng nhau làm ăn, khai phá, phát triển mảnh đất Tiền Hải ngày một trở nên tươi đẹp.

Để hiểu rõ hơn về mảnh đất này, có thể tìm hiểu dựa trên những thông tin sau:

Vị trí địa lý

 • Diện tích Tiền Hải là hơn 200km, huyện nằm sát cạnh huyện Kiến Xương, Thái Thụy và 1 số địa danh khác của tỉnh Nam Định.
 • Thuở xưa, Tiền Hải được xác định là thuộc địa phận Thành Nam. Sau khi sáp nhập về Thái Bình, huyện đã có nhiều bước thay đổi tích cực kể từ thời điểm đó. Song, những đặc điểm về vị trí địa lý vẫn được giữ nguyên: Huyện vẫn có sự phân chia ranh giới rõ ràng giữa các huyện khác, có hệ thống sông ngòi dày đặc và là một trong các địa phương có dự án đường cao tốc liên thông 3 tỉnh Ninh Bình – Hải Phòng – Quảng Ninh chạy qua.

Nền kinh tế

Không chỉ trông chờ vào 1 lĩnh vực nhất định, người dân Tiền Hải có thể mưu sinh bằng khá nhiều nghề khác nhau. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến những ngành nghề sau:

 • Ngành công nghiệp

Nhắc đến ngành công nghiệp của huyện Tiền Hải thì không thể không nhắc đến dầu khí Việt Nam.

Theo đó, huyện được xác định là cái nôi của nền công nghiệp này. Đích thân Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận yêu cầu đưa các khu công nghiệp của Tiền Hải vào danh mục kêu gọi các nhà đầu tư. Điều đó phần nào chứng tỏ tiềm năng quan trọng của công nghiệp dầu khí tại Tiền Hải đối với quốc gia.

 • Ngành nông nghiệp

Nuôi trồng thủy, hải sản là điểm mạnh của những người dân sinh sống ven biển. Nhờ kinh nghiệm lâu năm cùng với khí hậu, tài nguyên thuận lợi, mỗi năm, Tiền Hải xuất ra thị trường ất nhiều thủy, hải sản. Đem lại nguồn cung lớn về thực phẩm cho cả nước.

 • Ngành du lịch

Những năm gần đây, người ta nhắc tới Tiền Hải như một địa danh du lịch nổi tiếng không hề kém cạnh các địa danh lâu đời khác – Du lịch Cồn Vành.

Bãi biển Cồn Vành không quá rộng nhưng lại mang nét đẹp thơ mộng, quyến rũ. Cứ vào mùa hạ, nơi đây lại tập trung rất nhiều khách tham quan, du lịch và tắm biển. Đời sống người dân quanh đây từ đó phát triển đi lên.

Đặc biệt, Cồn Vành đã thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Không ít các khách sạn, nhà hàng đã, đang và sắp được xây dựng tại Cồn Vành. Biến bờ biển này trở thành điểm du lịch đáng chú ý hơn nữa.

Những nhân tài là người con của huyện Tiền Hải

Rất nhiều nhân tài của quốc gia được xác định là sinh ra ở Tiền Hải, Thái Bình. Họ không chỉ giúp ích cho Tổ quốc mà còn làm rạng danh quê hương.

Một vài cái tên nổi bật phải kể đến là:

 • Bùi Viện: Người góp công lớn trong cuộc chiến chống Pháp.
 • Nguyễn Quang Bích: Trong cuộc chiến chống Pháp, ông là người nổi tiếng đứng đầu trong các cuộc nổi dậy.
 • Hoàng Văn Thái: Đại tướng tài ba với nhiều bản lĩnh phi thường và có tầm ảnh hưởng rất lớn thời kỳ chống Pháp.
 • Trần Độ: Nhà quân sự thông minh đĩnh đạc.
 • Phạm Tuân: Người đầu tiên đặt chân vào vũ trụ.
 • Trần Việt Tân: Người đảm nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ công an.

Huyện Tiền Hải và hướng quy hoạch mới trong tương lai

Đầu năm 2019, ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã có quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch Tiền Hải. Quyết định nêu rõ sẽ tiến hành quy hoạch thị trấn Tiền Hải. Bản quy hoạch sẽ phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như đảm bảo chỉ tiêu sử dụng quỹ đất, quy hoạch phù hợp với cảnh quan khu vực. Đặc biệt là phải tuân thủ yêu cầu về phát triển đô thị.

Huyện Tiền Hải - Công trình hạ tầng khu dân cư Trái Diêm II
Công trình hạ tầng khu dân cư Trái Diêm II

Ngoài ra, những vùng phụ cận huyện Tiền Hải cũng sẽ được tập trung phát triển trong những năm tới. Theo bản quyết định, đến năm 2025, đồ án quy hoạch phải hoàn thành.

Bên cạnh những đổi mới trên, Tiền Hải cũng sẽ vẫn tiếp tục phát huy điểm mạnh về kinh tế và du lịch. Dự kiến, khu công nghiệp của Tiền Hải trong những năm tới sẽ kêu gọi được nguồn đầu tư lớn để trở nên hiện đại hơn, đem lại hiệu quả cao hơn.

“Đầy tiềm năng và rất đáng để đầu tư” chính là những lời nhận xét của các chuyên gia kinh tế. Với đà phát triển như hiện tại, huyện Tiền Hải tỉnh Thái Bình chắc chắn sẽ còn tạo được ấn tượng mạnh hơn nữa trong tương lai không xa.

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.