Huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình – Vùng quê đáng sống

Huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình là một trong những địa điểm được nhắc đến nhiều nhất tại Thái Bình. Vũ Thư không quá rộng, cũng chẳng sầm uất tới độ khiến khách lạ ghé thăm phải ngỡ ngàng. Thế nhưng, nơi đây lại mang nhiều nét đặc biệt “hiếm có, khó tìm”, không hề trộn lẫn với một địa phương nào khác – những nét đặc biệt thể hiện bản sắc riêng của Vũ Thư.

Huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình
Huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình

Huyện Vũ Thư và những thuận lợi về địa lý

Có một vị trí địa lý khá độc đáo – giáp tỉnh Nam Định, Vũ Thư như một cầu nối giúp cho người dân 2 tỉnh dễ dàng giao lưu, làm ăn buôn bán. Bên cạnh đó, xung quanh huyện đều là những nơi phát triển tương đối nhộn nhịp như huyện Hưng Hà, huyện Đông Hưng. Nhờ vậy mà người dân Vũ Thư gặp rất nhiều thuận lợi khi sinh sống.

Huyện vũ thư có những thuận lợi về địa lý
Huyện vũ thư có những thuận lợi về địa lý

Nói về giao thông, Vũ Thư may mắn được đầu tư về đường xá khá nhiều. Những con đường trải dài trong và ngoài huyện đã và đang được bê tông hóa. Đặc biệt, đây cũng là huyện có quốc lộ số 10 chạy ngang qua. Với người thường xuyên phải bắt xe khách đi tỉnh khác thì đây chính là một ưu ái lớn dành cho họ.

Huyện Vũ Thư với những làng nghề lâu đời

Nền kinh tế của Vũ Thư không thể sánh với khu vực thành phố Thái Bình. Song, những bước chuyển mình của huyện trong nhiều năm trở lại đây rất đáng ghi nhận. Không ít hộ gia đình đã thoát nghèo, nhiều người vươn lên làm giàu thành công. Kéo theo đó, nền giáo dục của Vũ Thư cũng đang ngày càng được cải tiến theo hướng tích cực.

Huyện Vũ Thư với những làng nghề truyền thống lâu đời
Huyện Vũ Thư với những làng nghề truyền thống lâu đời

Để có được điều trên thì không thể không kể tới sự đóng góp của những làng nghề truyền thống trong huyện. Nhờ gìn giữ, duy trì và phát huy những làng nghề mà kinh tế Vũ Thư ngày càng vững vàng, tỷ lệ thất nghiệp giảm hẳn hàng năm. Các làng nghề truyền thống nổi tiếng phải kể đến là:

Làng nghề trồng hoa

  • Nghề trồng hoa tại tỉnh Thái Bình rất phát triển. Toàn tỉnh có rất nhiều địa phương nổi tiếng với nghề này, Trong đó không thể không kể đến làng nghề Bách Thuận.
  • Bách Thuận có nền kinh tế được đánh giá cao. Người dân Bách Thuận hiền lành, chăm chỉ. Cùng với đó là một bộ óc tài ba của những nghệ sỹ trồng cây. Họ có thể tạo ra nhiều loại hoa đẹp mắt bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết. Cũng bởi vậy mà khi nhắc đến hoa, người ta thường muốn tìm bằng được những đóa hoa được gieo trồng trên mảnh đất Bách Thuận.

Làng nghề thêu

  • Nghề thêu ở nước ta không hề hiếm. Nhưng để duy trì, phát triển và làm giàu từ nghề đó thì Minh Lãng là một vùng đất rất đáng để được nêu gương.
  • Có lịch sử từ hàng trăm năm trước, nghề thêu tại Minh Lãng, huyện Vũ Thư đã có nhiều năm để phát triển và ngày càng được nhiều người biết đến. Tương truyền, nghề này có từ thời Minh Mạng. Nó xuất hiện sau một cơn bão và đã trở thành nguồn cơn cứu cánh dân làng vượt qua sự đói nghèo của cơn bão năm đó. Dần dần, nghề thêu ngày càng phát triển và được con cháu các đời sau gìn giữ, phát huy.

Nghề làm cốm

  • Nếu như ở Hà Nội có cốm làng Vòng thơm ngon nức tiếng, thì ở Thái Bình, cốm Đồng Thanh trở thành niềm tự hào của Vũ Thư nói riêng, toàn tỉnh nói chung.
  • Những hạt cốm vốn dĩ mang dáng hình đơn giản. Tuy nhiên, để trở nên thơm ngon, hấp dẫn và chuẩn vị đòi hỏi rất nhiều công đoạn. Trong đó, mỗi công đoạn đều phải tập trung và tỉ mỉ đến từng chi tiết.
  • Mặc dù ở thời điểm hiện tại, cốm không còn là món ăn thu hút được nhiều người giống như trước, nhưng tại Đồng Thanh, nghề làm cốm vẫn là nghề “hái ra tiền” đối với nhiều hộ gia đình. Nó giúp họ thoát nghèo hoặc vươn lên làm giàu thành công.

Huyện Vũ Thư và định hướng trong tương lai

Trù phú và giàu tiềm năng chính là những gì mà không ít người nhận thấy ở Vũ Thư. Để tiếp tục phát triển nền kinh tế, văn hóa và giáo dục toàn huyện thì việc đưa ra định hướng phát triển lâu dài là vô cùng quan trọng.

Huyện Vũ Thư hứa hẹn sẽ có nhiều phát triển trong tương lai không xa

Theo đúng dự kiến, Vũ Thư sẽ vẫn tiếp tục phát triển các làng nghề. Mặt khác, gia tăng thêm sự phát triển của thương mại và công nghiệp. Điều đó sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn nữa, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp tại địa phương.

Riêng về văn hóa và giáo dục, Vũ Thư là mảnh đất sản sinh ra nhiều nhân tài. Chính quyền địa phương cũng đã và đang tập trung nhiều vào giáo dục. Bằng chứng là nhiều trường học được nâng cấp, xây mới khang trang hơn, hiện đại hơn.

Với lợi thế của mình, huyện Vũ Thư sẽ nhanh chóng trở thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm của toàn tỉnh. Người dân Vũ Thư với đức tính cần cù, chăm chỉ và giàu óc sang tạo chắc chắn sẽ đưa quê hương lên một tầm cao mới trong tương lai không xa.

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.