Đã có kết quả xét nghiệm người tiếp xúc bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Thái Bình

Tính đến chiều tối ngày 14/3, tỉnh Thái Bình vẫn an toàn với 57/58 trường hợp nghi nhiễm đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tuy nhiên, do có 3 trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm nên tỉnh này đã nâng cấp độ phòng chống dịch.

Thái Bình cách ly, theo dõi 565 người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm - Ảnh: Hoàng LongThái Bình cách ly, theo dõi 565 người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm – Ảnh: Hoàng Long

Trường hợp tiếp xúc gần nhất với người dương tính với Covid-19 tại Thái Bình được xác định là chị N.T.T.A (30 tuổi, quê quán tại tổ 11, thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).

Chị A làm hướng dẫn viên trên tàu du lịch thuộc tỉnh Quảng Ninh có số hiệu QN- 5897 và đã tiếp xúc gần (F1) với một du khách người Anh dương tính với Covid-19 (ca dương tính thứ 31 được Bộ Y tế công bố ngày 9/3).

Vào ngày 5/3 (thời điểm chưa phát hiện du khách Anh dương tính), nữ hướng dẫn viên đã về tỉnh Thái Bình thăm gia đình và tham dự một số hoạt động cá nhân với người thân gồm dự đám giỗ và sinh nhật người thân, sau đó về thị trấn An Bài thăm gia đình.

Ngày 10/3, phía Công ty du lịch thông tin cho chị N.T.T.A biết về ca dương tính thứ 31, chị đã chủ động liên hệ với chính quyền và cùng bốn người thân trong gia đình (F2) gồm bố đẻ, mẹ đẻ, em trai và con gái đến Khu cách ly tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình để theo dõi sức khỏe.

Đến sáng nay (14/3), mặc dù có xét nghiệm âm tính với COVID- 19, nhưng chị A và người thân vẫn tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khoẻ.

Ngoài ra, 28 người xã Nam Cường (F2) tiếp xúc gần chị N.T.T.A đã được đưa đến Khu cách ly tập trung của huyện Tiền Hải, đặt tại doanh trại Đại đội 4 Dân quân gái (xã Đông Lâm); 60 người (F3) tiếp xúc gần với 28 người kể trên được theo dõi sức khỏe, tự cách ly tại nhà.

Tại thị trấn An Bài, chính quyền địa phương đã tiếp cận 32 người (F3) tiếp xúc gần với bốn người trong gia đình chị N.T.T.A để vận động tự cách ly tại nhà. Hằng ngày, tổ trưởng dân phố, trạm y tế địa phương có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra sức khỏe hằng ngày. Khu vực xung quanh nơi sinh sống được phun thuốc khử khuẩn, khử trùng kỹ lưỡng.

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại Thái Bình, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, tính đến chiều tối ngày 14/3, tại Thái Bình có tổng số 58 trường hợp nghi nhiễm, trong đó có 3 trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 đang được cách ly, theo dõi y tế tại Khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện.

Lực lượng quân đội tham gia cách ly người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm - Ảnh: Hoàng Long

Lực lượng quân đội tham gia cách ly người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm – Ảnh: Hoàng Long

Mặc dù có tới 57 trường hợp kết luận âm tính với Covid- 19 (1 trường hợp đang đợi kết quả xét nghiệm), nhưng do có yếu tố tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm nên tỉnh Thái Bình quyết định nâng cao cấp độ phòng dịch.

Cụ thể, hiện tại tại Thái Bình tiến hành cách ly, theo dõi 10 trường hợp đã có kết quả âm tính.

Tỉnh này quyết định cách ly tới 565 trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm.

Cũng theo ông Đặng Trọng Thăng, UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các huyện, thành phố trên địa bàn sàng lọc, phân định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể của từng cấp, từng ngành.

Theo đó, Khu cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 568 và Trường Quân sự tỉnh (xã Đông Phong, huyện Đông Hưng) là nơi cách ly những người tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm Covid-19 (F1). Khu cách ly tập trung các huyện, thành phố thực hiện cách ly những người tiếp xúc gần với F1 (F2). Những người tiếp xúc gần với F2 trở đi thực hiện theo dõi sức khỏe tại gia đình, giao chính quyền địa phương chịu trách nhiệm quản lý, giám sát.

Đối với người nước ngoài, tỉnh Thái Bình đã trưng dụng khách sạn sông Trà (thành phố Thái Bình) là địa điểm để tổ chức cách ly. Tại đây bố trí đủ khu khám sức khỏe, 32 phòng với hơn 60 giường; chuẩn bị máy đo thân nhiệt, dung dịch, nước rửa tay sát khuẩn, vật tư y tế cho việc theo dõi, giám sát…

Về chế độ cho người cách ly, với những người được Quân khu 3 đưa về, tỉnh hỗ trợ 23 nghìn đồng/người/ngày; những người tỉnh đưa vào cách ly tập trung hỗ trợ 80 nghìn đồng/người/ngày. Nhân lực phục vụ công tác điều trị trong phòng, chống dịch, tỉnh dự kiến huy động hơn 1.000 y bác sĩ, sinh viên năm cuối Trường Đại học Y Dược Thái Bình và Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình tham gia khi có yêu cầu.

 

nguồn: https://www.tienphong.vn/

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.