Khám sàng lọc miễn phí bệnh ung thư vú cho 5.000 chị em phụ nữ

Chiến dịch trên được triển khai tại các địa phương: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định và Thành phố Hồ Chí Minh, từ 18/10 đến hết ngày ngày 15/11.

 

Bác sỹ thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú cho người dân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong chiến dịch khám sàng lọc ung thư vú, Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng sẽ phối hợp với Bệnh viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ… triển khai khám sàng lọc miễn phí (gồm khám lâm sàng, siêu âm vú cho 100% phụ nữ tới khám và chụp nhũ ảnh các trường hợp nghi ngờ ác tính) cho 5.000 chị em phụ nữ.

Chiến dịch trên sẽ được triển khai tại các địa phương gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định và Thành phố Hồ Chí Minh, từ 18/10 đến hết ngày 15/11.

 

[Báo động tình trạng người Việt Nam thừa cholesterol ở mức cao]

Thông tin trên được Bộ Y tế công bố tại lễ phát động chiến dịch khám sàng lọc ung thư vú năm 2020 mang tên “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu” và chiến dịch nhắn tin hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Một tin nhắn, triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư,” tổ chức ngày 18/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Tháng phòng chống ung thư vú thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng lớn của ác quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ung thư vú là bệnh thường gặp nhất ở phụ nữ trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm, khi đó việc điều trị đơn giản, hiệu quả cao, chi phí ít.

 

“Hiện nay, do yếu tố tâm lý nên nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc để được phát hiện sớm nên nhiều bệnh nhân tới bệnh viện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Vì vậy, tôi kêu gọi chị em phụ nữ hãy quan tâm và thực hiện khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú, mọi người dân hãy cùng chung tay nhắn tin ủng hộ cho bệnh nhân ung thư,” Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Chiến dịch có tên “Chung tay vì người phụ nữ tôi yêu,” được khởi động bằng các hoạt động khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư từ ngày 18/10 tại Hà Nội và từ ngày 25/10 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm mới của chương trình khám sàng lọc ung thư vú năm nay đó là có các chuyến xe đưa các chị em phụ nữ tại Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định và Hải Dương đến khám tầm soát tại 2 cơ sở của Bệnh viện K.

Một chiến dịch khác của Quỹ Ngày mai tươi sáng nhằm hỗ trợ bệnh nhân ung thư là chiến dịch nhắn tin ủng hộ bệnh nhân nghèo với thông điệp “một tin nhắn, triệu nghĩa tình gửi trao bệnh nhân ung thư.” Chiến dịch bắt dầu từ ngày 5/10 đến 3/12/2020. Mỗi tin nhắn với cú pháp UT gửi đến 1406 sẽ đóng góp 20.000 đồng cho các chương trình hỗ trợ bệnh nhân ung thư của Quỹ.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư vú cũng được tổ chức trong dịp này.

Lần đầu tiên, kể từ khi tổ chức chiến dịch, vào 20 giờ đến 20 giờ 30 phút ngày 19/10 đồng loạt các toà nhà cao tầng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cùng thắp sáng màu hồng trong thời gian 30 phút. Màu hồng là màu biểu tượng của hoạt động phòng ung thư vú, sự kiện này nhằm thu hút sự quan tâm của toàn xã hội vào công cuộc phòng chống ung thư./.

 

Thùy Giang (Vietnam+)

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.