Khoảnh khắc bình minh trên biển Quang Lang

Đến biển Quang Lang bạn như bị thôi miên bởi cảnh sắc bình minh của một vùng biển hoang sơ nhưng bình yên và rực rỡ đến lạ kỳ, bên cạnh đó là hình ảnh những ngư dân đẩy xiệp trên biển toát lên vẻ đẹp trong lao động của người dân nơi đây.

Biển Quang Lang thuộc thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thuỵ của tỉnh Thái Bình. Đường từ Hà Nội đến Quang Lang không xa nhưng để đến được đúng vùng biển đẹp đẽ này bạn cần phải có một hướng dẫn viên. Và rất may mắn chúng tôi có một người bạn là một giáo viên dạy hoạ, một nhiếp ảnh gia có rất nhiều ảnh đẹp về vùng biển này dẫn đi.

Cảnh sắc bình minh hoang sơ, bình yên và rực rỡ bên cạnh hình ảnh những ngư dân đẩy te bắt cá đầy cuốn hút đến lạ kỳ.

 

Con đường dẫn ra biển với khu rừng cây tràm mênh mông. Những tia nắng đầu tiên hắt lên từ phía biển.

 

Mỗi khi nước thủy triều rút xuống để lộ ra vùng đất ngập nước rộng hàng chục ha với nhiều loại thuỷ sản như cá, tôm, ốc móng tay… Đây cũng chính là sinh kế hàng ngày của nhiều người dân sống ven biển Quang Lang.

 

Từ lúc trời còn chưa sáng, thậm chí nửa đêm, tùy theo con nước, đã có người dân ra biển bắt đầu một ngày kiếm sống. Công việc của họ là đi xiệc (te) tôm bằng một mảnh lưới buộc trên hai thanh tre và một đôi cà kheo.

 

Dưới ánh bình minh rực rỡ, từng động tác mưu sinh thường nhật của người dân tạo thành những nét đẹp kỳ ảo vẽ vào mặt biển và nền trời. Những người đàn ông da sạm nắng gió giống như các “vũ công” nhảy múa trên mặt biển.

 

Mặt trời ló rạng là khoảnh khắc đẹp huyền ảo mà ai cũng muốn chiêm ngưỡng. Khi đó, mọi cảnh sắc đều nhuốm màu bình minh, còn mặt trời như quả cầu lửa đỏ rực từ từ nhô lên.

 

Đứng trên đôi cà kheo, thao tác từng cử động dứt khoát, những vũ công trên biển Quang Lang chăm chú vào công việc của mình. Cần cù “nhặt nhạnh từng chút quà của biển”, ít nhiều mỗi ngày, họ kiếm thêm được từ vài trăm ngàn cho đến cả triệu đồng nếu may mắn để trang trải thêm cho cuộc sống.

 

Mặt trời càng lên cao, sự vất vả càng tăng lên. Dưới cái nắng đang dần gay gắt, họ tranh thủ nghỉ ngơi tại chỗ dăm phút rồi lại tiếp tục công việc của mình.

 

Đến khi mặt trời lên quá đỉnh đầu cũng là lúc nước cạn hết, họ kết thúc một ngày làm việc trên biển, sửa soạn trở về tiếp tục các công việc đồng áng khác. Khi đó, lại là lúc có rất nhiều người, phần lớn là phụ nữ tỏa ra bãi biển để bắt ốc móng tay…

 

Trở về từ biển, dù thu hoạch được ít hay nhiều, nhưng họ đều vui vẻ với một ngày làm việc. Với họ, ra biển sớm không chỉ là mưu sinh, mà còn là tình yêu đối với vùng đất nơi mình đang sinh sống.

 

 

 

Nguồn:https://nongnghiep.vn/khoanh-khac-binh-minh-tren-bien-quang-lang-i267674.html

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.