Khu dân cư hóa cụm công nghiệp, cơ quan chức năng Thái Bình nói gì?

Khu quy hoạch dân cư thôn Khánh Mỹ, xã Phúc Khánh (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bị phá vỡ bởi “cụm công nghiệp” không phép của 3 doanh nghiệp nhưng chưa bị xử lý. Ảnh: T.D

Liên quan vụ việc 68 lô đất ở nằm trong khu quy hoạch dân cư ở thôn Khánh Mỹ, xã Phúc Khánh (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) bị 3 doanh nghiệp “hô biến” thành “cụm công nghiệp”, nhà xưởng không phép, phá vỡ quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường mà Báo Lao Động đã phản ánh, Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường Thái Bình đều cho rằng… “không thuộc thẩm quyền”.

Trước đó, như Báo Lao Động đã phản ánh, tại khu vực cánh đồng Lẻ (cũ) thuộc thôn Khánh Mỹ, xã Phúc Khánh (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đã được chính quyền quy hoạch làm khu dân cư mới, nhưng thực tế không có hộ dân nào tiến hành xây dựng nhà ở.

Thay vào đó, đã có hàng nghìn m2 đất tại đây bị 3 doanh nghiệp ngang nhiên xây dựng loạt nhà xưởng sản xuất không phép, chuyên ngành dệt may. Một trong số các công ty này còn bị người dân nhiều lần tố xả khói thải gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Sự việc nói trên diễn ra từ cuối năm 2019 đến nay, thế nhưng các cơ quan chức năng từ xã Phúc Khánh đến huyện Hưng Hà và của tỉnh Thái Bình đều không kịp thời ngăn chặn, xử lý dứt điểm, triệt để.

Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường Thái Bình nói gì ?

PV Lao Động đã tiến hành liên hệ với Sở Xây dựng Thái Bình và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh này để có thêm thông tin cung cấp đến bạn đọc.

Ông Phạm Quốc Trị – Chánh văn phòng Sở Xây dựng Thái Bình, cho biết: “Tôi đã trao đổi lại với thanh tra sở, các anh ấy nói rằng theo quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh thì sự việc này thuộc thẩm quyền kiểm tra, xử lý của UBND huyện Hưng Hà. Thanh tra sở cũng chưa thấy huyện báo cáo lên, qua thông tin nắm bắt này chúng tôi sẽ chuyển nội dung về huyện”.

Văn bản báo cáo số 49/UBND-KTHT ngày 17.1.2020 của UBND huyện Hưng Hà đã gửi Sở Xây dựng Thái Bình về nội dung vụ việc vi phạm trật tự xây dựng tại khu quy hoạch dân cư thôn Khánh Mỹ, xã Phúc Khánh từ cuối năm 2019, đầu năm 2020 nhưng không được sở phối hợp, hướng dẫn xử lý dứt điểm vi phạm.

Tuy nhiên, mới đây, khi làm việc với đại diện UBND huyện Hưng Hà, PV được tiếp cận văn bản báo cáo số 49/UBND-KTHT do ông Vũ Văn Hạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện ký ngày 17.1.2020 về việc báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng các công trình đang đề cập theo yêu cầu của Sở Xây dựng Thái Bình (tại công văn số 2610/SXD-TTr ngày 24.12.2019).

Còn trong văn bản trả lời PV Lao Động của Sở Tài nguyên Môi trường do ông Nguyễn Văn Nho – Phó giám đốc phụ trách sở này ký cũng nêu: “Việc quản lý thực hiện quy hoạch, tổ chức đấu giá và quản lý xây dựng tại khu vực đấu giá thuộc trách nhiệm của UBND huyện Hưng Hà”.

Nội dung văn bản trả lời PV Báo Lao Động của Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình cho rằng trách nhiệm kiểm tra, xử lý vụ việc hoàn toàn thuộc về UBND huyện Hưng Hà.

Không thực hiện quy chế phối hợp ?

Trong khi đó, căn cứ quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Thái Bình (ban hành kèm theo quyết định số 11/2019/QĐ-UBND ngày 1.8.2019 của UBND tỉnh Thái Bình), tại Khoản 2, Điều 15 quy định đối với “Công trình xây dựng ngoài khu công nghiệp, khu kinh tế không có Giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng” thì “Thanh tra xây dựng Sở Xây dựng, UBND cấp huyện có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn UBND cấp xã xử lý vi phạm theo quy định pháp luật”.

Còn tại các điểm a, b thuộc Khoản 1, Điều 20 của quy chế nói trên quy định: “Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét tạm ngừng việc đăng ký tài sản gắn liền với đất theo đề nghị bằng văn bản của Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Giám đốc Sở Xây dựng đối với các trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự xây dựng, nhưng chưa chấm dứt hành vi vi phạm, chưa chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính hoặc chưa thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm trật tự xây dựng gây ra; trong quá trình thanh tra, kiểm tra, giải quyết các thủ tục về quản lý, sử dụng đất đai, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng thì chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xem xét, xử lý vi phạm theo quy định pháp luật”.

Nguồn:
https://laodong.vn/ban-doc/khu-dan-cu-hoa-cum-cong-nghiep-co-quan-chuc-nang-thai-binh-noi-gi-944823.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.