LD 21196: Cùng cực mẹ già ung thư nuôi con trai bị tâm thần

Hai mẹ con cơ cực, mẹ bị ung thư, con bị tâm thần ở xã Song Lãng (huyện Vũ Thư, Thái Bình). Ảnh: T.D

Người mẹ 71 tuổi từng là thanh niên xung phong (TNXP) ở xã Song Lãng (huyện Vũ Thư, Thái Bình) vốn mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày quái ác, hàng ngày còn phải vất vả, cơ cực chăm sóc, phục vụ người con trai 36 tuổi mắc chứng tâm thần.

Chúng tôi tìm về nhà bà Nguyễn Thị Tuyến (SN 1950, trú thôn Trung, xã Song Lãng, huyện Vũ Thư, Thái Bình). Bà Tuyến đón tiếp chúng tôi khi 2 tay đang phải bó bột, người gầy rộc, xiêu vẹo.

“Hôm 3.8 vừa rồi cháu nhà tôi lên cơn, đánh mẹ gãy cả 2 tay phải nhập viện để các bác sỹ bó bột. Sau khi được sơ cứu, bó bột xong tôi không dám nằm viện vì ở nhà không có ai trông nom, chăm sóc con nên phải xin về nhà ngay” – bà Tuyến ngậm ngùi kể về lý do khiến cả 2 cánh tay của mình đều đang phải bó bột, không thể rót nước mời khách.

Hai mẹ con bà Tuyến sinh sống trong ngôi nhà cũ nát do các cụ để lại từ nhiều chục năm trước. Ảnh: T.D

Do cả 2 tay đều bị gãy nên việc cơm nước hàng ngày hiện bà Tuyến không làm được mà phải nhờ các cháu họ sống ở gần chạy qua phụ giúp.

Sinh năm 1950 trong gia đình nghèo khó có 7 anh chị em, năm 1967, khi 17 tuổi, bà Tuyến gia nhập C14 TNXP Thái Bình làm nhiệm vụ tại tỉnh Phú Thọ. Đến năm 1969, bà Tuyến về lại địa phương, làm việc tại công ty thị chính Thái Bình chuyên vệ sinh môi trường, trồng, cắt tỉa cây xanh…

Năm 1975, bà Tuyến được đơn vị cử đi học, đến năm 1978 bà về làm công tác phục vụ tại Ban Tài chính – Tỉnh ủy Thái Bình. Năm 1984, bà Tuyến được cho nghỉ trợ cấp mất sức lao động.

Kỷ niệm chương TNXP do BCH Đoàn TNCS HCM tặng cho bà Tuyến. Ảnh: T.D

“Năm 1985, tôi sinh con trai, đặt tên là Nguyễn Thanh Sơn. Cháu sinh ra lớn lên khỏe mạnh, khôi ngô như bao đứa trẻ bình thường khác, thậm chí học rất khá. Tai họa ập đến, cuối năm 2003 đầu năm 2004, khi đang theo học năm thứ 2 tại Trường Cao đẳng Xây dựng Hà Nội thì Sơn đột nhiên phát bệnh, có những biểu hiện như trầm cảm, động kinh từng lúc. Sau khi đi khám, bác sỹ kết luận cháu bị mắc chứng bệnh tâm thần quái ác” – bà Tuyến rưng rưng kể lại.

Từ khi đổ bệnh, anh Sơn phải bỏ dở việc học hành, về quê sống với mẹ, cả ngày nằm một chỗ, thi thoảng lại lên cơn đập phá đồ đạc, nhiều lần đánh đập mẹ.

Bà Tuyến cảnh thân không chồng, những tưởng có mụn con trai để nhờ cậy lúc tuổi già, có ngờ đâu khi con vừa đến tuổi lớn khôn bước vào đời thì mắc chứng bệnh quái ác. Không những không được nhờ vả, bao năm qua người phụ nữ cơ cực này một mình phải trông nom, chăm sóc cho con.

Ông trời như trêu đùa số phận mẹ già con côi, năm 2017 bà Tuyến đi khám bệnh phát hiện mình bị ung thư dạ dày, phải lên Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cắt bỏ gần như toàn bộ dạ dày. Kể từ đó đến nay, người phụ nữ bất hạnh này chỉ có thể ăn cháo, uống sữa bột thay cơm.

Xác nhận với PV Lao Động, ông Nguyễn Đức Thành – cán bộ Thương binh & Xã hội xã Song Lãng, huyện Vũ Thư – cho biết: “Hai mẹ con bà Tuyến là một trong những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất xã. Hàng tháng, khoản trợ cấp duy nhất mẹ con bà nhận được khoảng 2 triệu đồng, gồm 1,6 triệu đồng trợ cấp mất sức lao động của mẹ và 405 ngàn đồng trợ cấp bệnh tật của con. Cấp ủy, chính quyền địa phương xã, thôn thường xuyên quan tâm, động viên 2 mẹ con bà Tuyến nhưng cũng chưa được bao nhiêu”.

Mọi sự giúp đỡ mẹ con bà Nguyễn Thị Tuyến xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 – tại Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 – tại BIDV – Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Hoặc ủng hộ trực tiếp đến Mã số: LD 21196, Bà Nguyễn Thị Tuyến. Địa chỉ: Thôn Trung, xã Song Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Số ĐT: 0367301747.

Nguồn:
https://laodong.vn/tlv-canh-doi/ld-21196-cung-cuc-me-gia-ung-thu-nuoi-con-trai-bi-tam-than-954144.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *