LD 22013: Góa phụ ở Thái Bình mắc bệnh thần kinh nuôi con tự kỷ, tăng động

Ba mẹ con góa phụ trẻ ở Thái Bình bên ngôi nhà cũ nát. Ảnh: T D

THÁI BÌNH – Sau khi chồng qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác, một mình chị Hoài phải nuôi 2 con nhỏ, con gái đầu của chị học lớp 5, con trai thứ 2 mắc bệnh tự kỷ, tăng động không thể đến trường đi học như các bạn cùng trang lứa, cả ngày lang thang ở nhà.

Từ thông tin do bạn đọc cung cấp, PV Lao Động tìm về nhà chị Nguyễn Thị Hoài (37 tuổi, trú thôn Nam Duyên, xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) vào một ngày cuối tháng 2.2022.

Ngôi nhà cũ nát bố mẹ chồng để lại cho mẹ con chị Hoài…
Góc học tập của cháu Nguyễn Thị Thu Huyền – con gái đầu của chị Hoài. Ảnh: T.D

Tiếp chúng tôi là người phụ nữ còn trẻ nhưng lúc nhớ, lúc quên, cười nhiều nói ít và 2 con của chị, 1 cháu trai, 1 cháu gái. Chồng chị Hoài – anh Đổng đã qua đời từ năm 2019 sau 2 năm vật lộn, chữa trị căn bệnh ung thư quái ác.

Chị Hoài từ bé đã có bệnh, thần kinh không được bình thường như người khác nên hàng ngày không có việc làm cụ thể, thường chị đi lang thang dọc các con đường trong xã, thôn để nhặt vỏ lon bia, chai nhựa bán kiếm những đồng tiền ít ỏi. Thi thoảng, các quán xá ăn uống, ai thuê thì chị vào rửa bát đĩa, lau dọn bàn ghế.

Anh Nguyễn Quốc Huy – giáo viên Trường TH&THCS Thái Đô kể, có lần chị Hoài đi nhặt ve chai, đồng nát không nhớ nổi đường về nhà, mấy ngày hôm sau mới về đến nhà. Hai con chị ở nhà không biết mẹ đi đâu chỉ khóc vì nhớ, hàng xóm phải qua dỗ dành, trấn an.
Sau khi chồng mất, chị Hoài cứ sống như vậy mà nuôi 2 con thơ dại. Trớ trêu thay, cháu con gái đầu của chị năm nay đang học lớp 5 Trường TH&THCS Thái Đô thì còn khỏe mạnh, tuy không được nhanh nhẹn lắm. Còn cháu trai thứ 2 sinh năm 2015 thì mắc chứng bệnh tự kỷ, động kinh nên không đi học được từ bé. Lẽ ra nếu đi học cùng các bạn trạc tuổi thì giờ cháu cũng đã học hết lớp 1.

“Cả ngày cháu quanh quẩn, lang thang ở nhà, ở vườn hay đi ra đến ngoài ngõ để ngóng mẹ và chị về. Cháu gần như không nói sõi, chỉ cười và hét. Hoàn cảnh rất đáng thương”, anh Nguyễn Quốc Huy nói.
“Tôi chỉ mong muốn sau này các con lớn lên đi làm công nhân”, “làm gì có tiền đâu mà học”, chị Hoài vừa cười vừa nói.

Ông Tạ Đức Hà – Phó Chủ tịch UBND xã Thái Đô trao đổi với PV. Ảnh: T.D

Ông Tạ Đức Hà – Phó Chủ tịch UBND xã Thái Đô (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) – cho biết: “Ba mẹ con chị Hoài là trường hợp rất khó khăn, có thể nói là khó khăn nhất xã. Trước đây, khi anh Đổng chưa mất thì gia đình thuộc diện hộ cận nghèo. Sau khi phát hiện bị bệnh ung thư và chữa chạy không được, anh ấy mất, để lại ba mẹ con. Bây giờ gia đình đã được đưa vào diện hộ nghèo, nhưng ngoài bảo hiểm y tế thì cũng không có nhiều hỗ trợ, trợ cấp thường xuyên. Ngày lễ, tết hoặc các dịp đặc biệt thì hội chữ thập đỏ của xã, các tổ chức từ thiện xã hội, doanh nghiệp… mới có quà cho hộ nghèo, nhưng cũng không đáng kể”.

Mọi sự giúp đỡ cảnh đời LD 22013, mẹ con chị Nguyễn Thị Hoài xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 – tại Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội. STK: 12410001122556 – tại BIDV – Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Hoặc gửi trực tiếp về anh Nguyễn Văn Gióng (em chồng chị Hoài). SĐT: 0973015882. STK: 3868686668686 – tại Ngân hàng Quân đội (MB Bank). Chị Hoài không có số điện thoại, số tài khoản ngân hàng.

Nguồn:
https://laodong.vn/tlv-canh-doi/ld-22013-goa-phu-o-thai-binh-mac-benh-than-kinh-nuoi-con-tu-ky-tang-dong-1018564.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.