Nắng nóng kỷ lục, trường học tại Thái Bình và các tỉnh loay hoay tìm cách giảm nhiệt cho trò

Kêu gọi hỗ trợ điều hòa, thuê quạt hơi nước, lắp rèm chắn nắng, học online… hàng loạt các giải pháp đang được các trường triển khai để giúp hạ nhiệt cho học trò mùa nắng nóng.

Học sinh trang bị thêm quạt tích điện mini để bớt nóng. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Miền Bắc đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, dài nhất trong 27 năm qua. Khi nhiệt độ lên đến gần 40 độ C, học sinh vẫn phải lên lớp thay vì được nghỉ hè như mọi năm, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các trường và cả phụ huynh đang phải loay hoay tìm đủ cách chống nóng, đảm bảo sức khỏe cũng như việc dạy và học cho cả cô và trò, đặc biệt là ở những nơi còn khó khăn, chưa có điều kiện để lắp điều hòa.

Xấu còn hơn nóng

Những ngày này, trước khu phòng học của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Bình Nguyên (Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) bỗng xuất hiện thêm một tấm rèm đen. Tấm rèm làm không gian trường học xấu xí hơn, nhưng lại đang là cứu cánh với cả giáo viên và học sinh.

Chị Phạm Thị Miền, phụ huynh học sinh của trường cho biết tấm rèm mới được ban phụ huynh treo lên gần đây để che bớt nắng. Trường hướng Tây nên nắng xói thẳng vào trong lớp.  Nhiệt độ ngoài trời cao, quạt bật hết công suất vẫn chỉ đẩy luồng hơi nóng hầm hập từ chỗ này sang chỗ khác, không khí rất ngột ngạt, cả cô và trò mồ hôi nhễ nhại. “Một số học sinh đã bị ốm chỉ sau hai tuần đến trường. Vì thế, phụ huynh đã xin phép nhà trường được làm tấm rèm chắn này. Biết là không đẹp, nhưng còn hơn là chịu nắng nóng,” chị Miền chia sẻ.

Phụ huynh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Bình Nguyên lắp rèm
không cho nắng hắt vào lớp học. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Tại Trường Trung học cơ sở Tản Đà (Ba Vì, Hà Nội), ban giám hiệu đã lắp đặt hệ thống mái che ở sân trường, trước cửa các phòng học. Trường cũng hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời. Mọi hoạt động tập thể, giáo dục thể chất phải thực hiện trong bóng râm, mát, chào cờ đầu tuần ngay trong lớp học.

Với Trường Tiểu học Chu Minh (Ba Vì, Hà Nội), để chống nóng cho học sinh, hơn một tháng qua, trường đã vận động các nguồn tài trợ, kể cả điều hòa cũ, nhưng vẫn chưa thể trang bị điều hòa đủ cho các lớp. “Còn ba lớp vẫn chưa có điều hòa, trường phải thuê quạt hơi nước và huy động các quạt khác để giảm nóng trong phòng học cho các em,” thầy Kiều Đức Quang, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Tại Trường Trung học cơ sở Tản Đà lắp hệ thống mái che kín sân trường. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Để giúp học sinh tránh nóng, Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (Tây Hồ, Hà Nội) còn tổ chức dạy online một số môn. Chủ trương này của nhà trường đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của học sinh. Em Hoàng Tuấn Minh, học sinh Trường Trung học cơ sở Chu Văn An chia sẻ: “Em thấy học online cũng rất tốt. Chúng em bớt phải ra ngoài đường, không gian học tập ở nhà mát mẻ, thoải mái, thân quen hơn nên tiếp thu bài tốt hơn.”

Thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết sau thời gian phải nghỉ học vì dịch Covid-19, học sinh đã quen hơn với việc học trực tuyến. Vì thế, đây là một giải pháp hiệu quả để giúp học sinh bớt phải ra ngoài trong thời tiết nắng nóng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả học tập.

Cũng theo thầy Hà, bên cạnh việc dạy online, trường đặc biệt chú trọng việc đảm bảo hệ thống quạt, điều hòa của các phòng học luôn hoạt động tốt. “Nhân viên phụ trách kỹ thuật phải giám sát liên tục các trang thiết bị này để không ảnh hưởng đến việc dạy và học của thầy và trò,” thầy Hà chia sẻ.

Bật điều hòa và quạt hết công suất trong các phòng học, nhưng để học sinh không bị sốc nhiệt, ban giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) yêu cầu các giáo viên phải tắt điều hòa trước giờ tan học 20 phút. Trường cũng tổ chức đón trả học sinh ngay tại hành lang lớp học thay vì dưới sân trường như trước đây.

Theo kế hoạch năm học mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh sau khi nghỉ vì dịch Covid-19, phải đến giữa tháng Bảy, năm học 2019-2020 mới kết thúc, trong khi dự báo thời thiết nắng nóng vẫn còn diễn biến phức tạp. Lãnh đạo các nhà trường cho hay sẽ nỗ lực hết sức trong khả năng của mình để giúp học sinh có sức khỏe tốt, học tốt và thi tốt, nhất là với các em học sinh cuối cấp./.

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.