Người dân về Thái Bình sau nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế

Tại Thái Bình vừa qua đã xuất hiện trường hợp F0 về đi lễ tại cụm đền Tiên La (xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà).

UBND tỉnh Thái Bình vừa có công văn hỏa tốc về việc tăng cường công tác phòng, chống COVID-19 sau dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5.

Theo UBND tỉnh Thái Bình, hiện nay, tại một số tỉnh, thành phố đã ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tại tỉnh Thái Bình đã xuất hiện trường hợp F0 về địa bàn huyện Hưng Hà và một số trường hợp F1. Dự kiến trong những ngày tới, sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30.4 – 1.5, sẽ có lượng lớn người lao động, sinh viên, học sinh từ các địa phương về tỉnh Thái Bình và người Thái Bình đi nghỉ lễ trở lại tỉnh… đây là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Thái Bình.


Để tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau nghỉ lễ, tiếp tục triển khai phòng, chống dịch hiệu quả, chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, người lao động và người dân khi quay trở lại tỉnh Thái Bình sau kỳ nghỉ lễ vừa qua (trong khoảng thời gian từ ngày 28.4 đến hết ngày 3.5) bắt buộc phải khai báo y tế trên “tokhaiyte.vn” hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin hoặc khai báo trực tiếp, gửi tờ khai cho Trạm Y tế địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thời gian hoàn thành khai báo y tế trước 16h, ngày 5.5.

Hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, hạn chế đến những nơi đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế; tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở… đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Thủ trưởng các đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và người lao động… thuộc phạm vi quản lý.

UBND các huyện, thành phố yêu cầu UBND xã, phường, thị trấn chỉ đạo trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố phối hợp với lực lượng công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” lập danh sách người dân quay trở lại địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30.4 – 1.5 để hướng dẫn khai báo y tế, giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến các cơ quan và người dân trên địa bàn cài đặt mã QR Code, khai báo y tế trên tokhaiyte.vn, khai báo y tế bằng ứng dụng công nghệ thông tin, khai báo trực tiếp, gửi tờ khai cho Trạm Y tế địa phương nơi cư trú.

Sở Y tế quản lý, thu nhận thông tin từ hệ thống công nghệ thông tin khai báo y tế và tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn, các tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tổng hợp, lập danh sách, phân loại các nhóm nguy cơ, tổ chức xét nghiệm và có biện pháp xử lý kịp thời đối với những trường hợp nguy cơ cao theo quy định, nhằm ngăn chặn sớm nguồn bệnh lây lan trong cộng đồng.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư; tăng cường triển khai rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng… trên địa bàn sau kỳ nghỉ Lễ 30.4 – 1.5 trở lại địa bàn, bắt buộc phải khai báo y tế, xử lý nghiêm những cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.
Nguồn:
https://laodong.vn/y-te/nguoi-dan-ve-thai-binh-sau-nghi-le-bat-buoc-phai-khai-bao-y-te-904806.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.