Nuôi cá lồng trên sông, mô hình mới ở Thái Bình

Gia đình ông Phan Tiến Hùng ở thôn Nguyệt Lâm 3 là hộ đầu tiên ở xã Vũ Bình (Kiến Xương – Thái Bình) mạnh dạn đầu tư nuôi cá lồng trên sông, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Mô hình nuôi cá lồng trên sông của gia đình ông Hùng tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Trước đây, ông Hùng cũng tận dụng diện tích ao, vườn thổ cư để cải tạo trồng cây ăn quả, nuôi cá thương phẩm nhưng do diện tích nhỏ hẹp nên kinh tế gia đình không cải thiện được là bao. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông được biết mô hình nuôi cá lồng trên sông cho hiệu quả kinh tế cao, từ đó ấp ủ ý tưởng phát triển mô hình này trên đoạn sông Hồng chảy qua địa phương.

Ông lặn lội sang các tỉnh bạn để tham quan, tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên sông rồi về áp dụng. Năm 2010, ông tìm địa điểm phù hợp và vay vốn bắt tay vào đầu tư làm 10 lồng nuôi cá với tổng diện tích 360m2 (bình quân 36m2/lồng). Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, ông quyết định đưa giống cá lăng vào nuôi kết hợp với một số giống cá bản địa như trắm, chép, rô phi.

Ông Hùng cho biết: Nuôi cá lồng trên sông mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên, vốn đầu tư ban đầu khá lớn, đặc biệt là phải đối diện với những rủi ro trong mùa mưa bão. Nếu thời tiết thuận lợi, dòng nước ổn định, không có dịch bệnh và người nuôi nắm vững kỹ thuật cũng như chuẩn bị tốt các biện pháp phòng, chống thiên tai để bảo vệ các lồng nuôi cá thì đạt hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Từ mô hình nuôi cá lồng trên sông, mỗi năm gia đình thu hoạch và xuất bán ra thị trường khoảng 100 tấn cá thương phẩm, thu gần 1 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi trên 200 triệu đồng. Mô hình tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với thu nhập 3 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá lồng trên sông, ông Hùng cho biết thêm: Khác với cách nuôi cá trong ao, nuôi cá lồng trên sông tận dụng được nhiều lợi thế về mặt nước do dòng chảy liên tục nên nước ít bị ô nhiễm. Nuôi cá lồng quan trọng nhất là khâu chủ động các biện pháp phòng bệnh cho cá, người nuôi nên thường xuyên vệ sinh lồng, bè, lưới sạch sẽ, tạo thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng, giúp cá không bị thiếu ôxy; dùng vôi bột cho vào túi vải, treo ở các góc lồng, chủ yếu treo ở góc lồng phía đầu nguồn nước chảy để vôi tỏa ra khử trùng môi trường nước, hạn chế phát sinh mầm bệnh.

Đặc biệt, thường xuyên bổ sung vitamin C, sử dụng tỏi xay nhuyễn cho cá ăn liên tục từ 7 – 10 ngày/tháng với định lượng phù hợp để tăng sức đề kháng. Vào mùa mưa bão, phải kiểm tra, tu sửa lại lồng nuôi, chuẩn bị phương tiện, dụng cụ neo giữ bảo đảm lồng nuôi vững chắc; đối với lồng lưới cần phải đậy nắp lồng để tránh thất thoát cá. Thường xuyên theo dõi tốc độ sinh trưởng, kiểm soát nguồn thức ăn, cân nhắc số lượng nuôi trong những tháng cao điểm của mùa mưa bão, nắng nóng…, bảo đảm cho cá phát triển tốt và hạn chế tối đa thiệt hại về kinh tế.

Nguồn:https://kinhtenongthon.vn/nuoi-ca-long-tren-song-mo-hinh-moi-o-thai-binh-post37221.html

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.