Quỳnh Phụ (Thái Bình): Nhiều sai phạm tại dự án Cửa hàng KDTM tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao

Mặc dù chưa được giao đất, thuê đất, cấp giấy phép xây dựng các hạng mục tại dự án ‘Đầu tư xây dựng Cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao’ tại thôn Quang Trung, xã Quỳnh Mỹ, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này đã cho xây dựng nhà hàng, khu vui chơi, bể bơi một cách công khai, gây bức xúc trong dư luận.

Ra đời từ dự án Đầu tư xây dựng Cửa hàng kinh doanh xăng dầu tổng hợp

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án “Đầu tư xây dựng Cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao” tại thôn Quang Trung, xã Quỳnh Mỹ (đối diện Trường MN xã Quỳnh Mỹ), huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình được UBND tỉnh Thái Bình Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 18/10/2018, theo số 2655/QĐ-UBND. Theo đó, UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận cho Nhà đầu tư là công ty TNHH xây dựng Tuyết Hào (Công ty Tuyết Hào), do ông Nguyễn Thanh Hào làm Giám đốc, có trụ sở chính tại nhà ông Hào, thôn Khả Lang, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Mục tiêu của dự án là đầu tư cửa hàng Kinh doanh thương mại dịch vụ tổng hợp, kinh doanh nhà hàng ăn uống, giải khát và dịch vụ vui chơi thể thao với quy mô dự án dự kiến là 9.394m2. Tổng vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án là 30 năm kể từ ngày ký quyết định chủ trương đầu tư.

Toàn cảnh Dự án nhìn từ đường ĐT 455

Được biết, trước đó, ngày 3/8/2018, UBND tỉnh Thái Bình Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu tổng hợp” tại thôn Quang Trung, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ của công ty Tuyết Hào, tuy nhiên do Công ty Tuyết Hào không thỏa thuận được với người dân về việc mua lại đất ruộng sát với trục đường tỉnh 455 (ĐT 455) nên không thực hiện được dự án. Do vậy, Công ty Tuyết Hào đã xin điều chỉnh lại dự án, thay đổi toàn bộ bản vẽ, thiết kế tổng mặt bằng cũng như điều chỉnh các dịch vụ kinh doanh.

Đến tháng 2/2020, Sở Xây dựng Thái Bình mới có thông báo về kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công các công trình thuộc dự án “Đầu tư xây dựng Cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao” tại thôn Quang Trung, xã Quỳnh Mỹ. Đồng thời Sở xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các thủ tục về cấp giấy phép xây dựng cho các công trình trong dự án theo quy định của pháp luật.

Chưa được giao đất, thuê đất, cấp phép xây dựng đã thi công dự án

Theo khảo sát của PV, dự án “Đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao” có vị trí giáp với đường ĐT455, cổng vào dự án đối diện với Trường mầm non xã Quỳnh Mỹ, hiện dự án đã san lấp mặt bằng, xây xong một số hạng mục như: Nhà văn phòng, nhà hàng, khu vui chơi, bể bơi… thậm chí nhà hàng đã đi vào hoạt động từ nhiều tháng nay. Điều đáng nói, hiện nay, dự án chưa được giao đất, thuê đất, các hạng mục trong dự án vẫn chưa được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt, cũng như chưa được cấp giấy phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư vẫn thi công, đưa vào hoạt động mà không hề bị chính quyền các cấp ngăn chặn kịp thời?

Chưa được giao đất, thuê đất, cấp phép xây dựng nhưng Chủ đầu tư đã xây dựng nhà hàng, văn phòng đưa vào hoạt động

Để tìm hiểu rõ hơn về việc này, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Quỳnh Mỹ. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Chiêu, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ cho biết, dự án “Đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao” đã được UBND tỉnh Thái Bình chấp thuận chủ trương đầu tư cho công ty TNHH Xây dựng Tuyết Hào từ năm 2018, tuy nhiên do vướng mắc một số thủ tục nên dự án đến nay vẫn chưa hoàn thành. Trong thời gian chờ hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chủ đầu tư có đề nghị UBND xã “tạo điều kiện” để công ty tận dụng đất thừa của công ty đang xây dựng các công trình khác về san lấp mặt bằng, cũng như triển khai các hạng mục trước để kịp tiến độ dự án.

“Xã đã yêu cầu chủ đầu tư là công ty Tuyết Hào dừng ngay việc san lấp và xây dựng các hạng mục, đồng thời yêu cầu công ty cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án như: Quyết định giao đất, thuê đất, giấy phép xây dựng các hạng mục phụ trợ…, nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định. Việc chủ đầu tư vẫn cố tình thi công dự án chúng tôi không đủ thẩm quyền xử phạt và cưỡng chế công trình, thường trực Đảng ủy, UBND xã đã có báo cáo với UBND huyện, đang chờ huyện xử lý”, ông Chiêu cho hay.

Dự án bị tạm dừng thi công các hạng mục nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình cho thợ thi công nhà bảo vệ (Ảnh chụp ngày 2/10)

Trước đó, liên quan đến dự án “Đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao”, ngày 23/11 năm 2020, UBND huyện Quỳnh Phụ đã ra quyết định số: 4957/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với công ty TNHH xây dựng Tuyết Hào.

Quyết định nêu rõ, Công ty TNHH Xây dựng Tuyết Hào đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, tự ý chuyển mục đích sử sụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp với diện tích 900m2 khi chưa được các cơ quan thẩm quyền cho phép.

Mặc dù chủ đầu tư dự án bị xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu tạm dừng triển khai dự án từ tháng 11/2020 đến khi hoàn thiện hồ sơ pháp lý, tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư không những không dừng thi công mà còn ngang nhiên xây dựng các công trình một cách công khai, gây bức xúc trong dư luận.

Để có cái nhìn khách quan, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Hào, Giám đốc công ty TNHH Xây dựng Tuyết Hào, chủ đầu tư dự án. Ông Hào cho biết: “Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã ra quyết định xử phạt công ty về việc chưa được giao đất, thuê đất đã triển khai dự án… tất cả hết gần 200 triệu đồng, sau khi công ty nộp phạt, UBND tỉnh mới ra quyết định giao đất cho công ty, ông Hào cũng thừa nhận hiện nay tất cả các hạng mục của dự án vẫn chưa được cấp phép xây dựng, chúng tôi đang hoàn thiện các thủ tục liên quan”.

Có thể thấy, Công ty TNHH xây dựng Tuyết Hào chưa được giao đất, thuê đất, cấp giấp phép xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng các hạng mục của dự án, đưa vào hoạt động, việc này chẳng khác nào “tiền trảm hậu tấu” coi thường pháp luật, cần phải xử lý nghiêm

Thiết nghĩ, việc doanh nghiệp đầu tư kinh doanh trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ là điều đáng quý, góp phần phát triển kinh tế xã hội cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, tuy nhiên, vì lợi ích của mình mà bất chấp, thậm chí coi thường pháp luật, xem nhẹ quy định của chính quyền là điều không thể chấp nhận. UBND huyện Quỳnh phụ cần quyết liệt hơn nữa để xử lý dứt điểm tình trạng này nhằm tránh tiền lệ xấu trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo: https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.