Sở Y tế Thái Bình lên tiếng về quy định đối với người về từ Hà Nội

Từ 6 giờ ngày 24.7, người từ Hà Nội về Thái Bình phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày sau đó phải tự cách ly tại nhà thêm 14 ngày. Ảnh: T.D
Chiều 25.7, ông Phạm Quang Hòa – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình đã có một số trao đổi, thông tin với Báo Lao Động liên quan đến văn bản chỉ đạo mới nhất của tỉnh về việc tăng cường kiểm soát, quản lý người từ Hà Nội về địa phương.

Trước đó, ngày 24.7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình có công văn số 44/CV-BCĐ về việc tăng cường kiểm soát, quản lý người từ Hà Nội về Thái Bình.

Theo đó, từ 6 giờ ngày 24.7, tất cả người về từ Hà Nội hoặc đi qua Hà Nội về Thái Bình phải thực hiện khai báo y tế trung thực tại các chốt kiểm soát dịch và thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố; theo dõi y tế tại nhà 14 ngày tiếp theo.

Người cách ly phải trả toàn bộ chi phí liên quan đến công tác cách ly y và phải cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Các chốt liên ngành kiểm soát dịch tăng cường kiểm soát, yêu cầu cách ly tập trung ngay khi phát hiện các trường hợp về từ Hà Nội.

Công văn chỉ đạo mới nhất của Thái Bình về việc kiểm soát, quản lý người về từ Hà Nội.

Sau khi quy định trên được ban hành, theo ghi nhận, đa số người dân tại Thái Bình hoàn toàn nhất trí, ủng hộ việc lãnh đạo địa phương này quyết tâm làm chặt chẽ, nghiêm để việc phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao, tránh nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, không ít người vẫn tỏ ra bức xúc, thậm chí gay gắt khi cho rằng, chủ trương người về Thái Bình từ Hà Nội phải đi cách ly tập trung là quá nghiêm, gây khó khăn trong việc đi lại của nhân dân, cản trở thực hiện “mục tiêu kép”.

Anh Đ.Đ.T (36 tuổi, trú xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, Thái Bình) – cho rằng: “Tôi theo dõi thấy trong mấy tỉnh lân cận thì Thái Bình làm chặt nhất, lẽ ra vẫn nên để người dân về với điều kiện phải làm xét nghiệm và có kết quả âm tính. Chứ rất nhiều người hiện mắc kẹt ở Hà Nội không thể về quê để giải quyết công việc kinh doanh, buôn bán”.
“Tôi thấy rằng công văn mới ban hành của Thái Bình còn một số điểm bất cập, ví dụ như lẽ ra phải có quy định cụ thể hơn đối với một số đối tượng đặc thù trong việc đi về từ Hà Nội hay đi qua Hà Nội về địa phương thì sẽ hợp lý hơn” – anh T.A.M, một người dân quê Thái Bình hiện ở Hà Nội, nói.

Liên quan vấn đề này, chiều 25.7, PV Lao Động đã liên hệ với ông Phạm Quang Hòa – Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình, ông Hòa cho biết: “Trong chiều nay ngành Y tế đang bàn bạc, thống nhất lại với một số sở, ngành liên quan để đưa ra một số điều chỉnh sao cho phù hợp hơn. Ví dụ đối với đối tượng là người thi hành công vụ, xe cứu thương, bệnh nhân cấp cứu và một số trường hợp đặc thù khác thì sẽ có quy định riêng để tiện đi lại, đảm bảo nhu cầu công việc cấp bách”.

Vẫn theo ông Hòa, đối với người dân không thuộc trường hợp đặc biệt như vừa nêu thì ai cũng như ai, phải tuyệt đối chấp hành theo quy định, với mục tiêu cao nhất lúc này là ngăn chặn dịch xâm nhập, từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

“Mỗi địa phương có những cách làm khác nhau, tỉnh khác không biết thế nào nhưng đối với Thái Bình bây giờ phải làm chặt như thế, Hà Nội giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 rồi tức là người về từ Hà Nội là về từ vùng dịch rồi, bắt buộc phải cách ly theo quy định thôi” – ông Hòa cho biết thêm.

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.