Sư trụ trì chùa Phúc Lâm ở Thái Bình nuôi “3 con” bị bỏ rơi

Sư thầy Thích Đàm Trực – Trụ trì chùa Phúc Lâm (thôn Phú Lễ Thượng, xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, Thái Bình) bên “3 con” nhỏ. Ảnh: NVCC

Thái Bình – Vừa đảm nhiệm vai trò là trụ trì chùa Phúc Lâm (xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, Thái Bình), sư thầy Thích Đàm Trực còn vừa là mẹ, là thầy của 3 cháu nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi khi vừa sinh ra.

Chúng tôi tìm về chùa Phúc Lâm – ngôi chùa có từ hàng trăm năm trước nằm tại làng Phú Lễ, nay thuộc thôn Phú Lễ Thượng (xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Vừa đến đầu xã, chúng tôi hỏi thăm sư Thắm (tên thật của sư thầy Thích Đàm Trực) thì ai ai cũng biết và chỉ đường nhiệt tình, vui vẻ.

“Ở xã này có 2 ngôi chùa đều có tên là Phúc Lâm, chùa Phúc Lâm còn lại nằm ở thôn La Điền. Sư Thắm nhận 3 đứa trẻ mồ côi làm con nuôi là trụ trì chùa Phúc Lâm ở thôn Phú Lễ Thượng. Chùa đó có tuổi đời phải 200 năm rồi, còn sư Thắm cũng đã về cai quản chùa được gần 30 năm nay”, một người dân xã Tự Tân cho hay.

Chùa Phúc Lâm thôn Phú Lễ Thượng, xã Tự Tân đang được trùng tu, xây mới. Ảnh: T.D

Trên nền ngôi chùa cổ giản dị, bình yên nằm trên trục đường thôn, hiện nay, được sự đóng góp, công đức của nhân dân thập phương, phật tử xa gần, chùa Phúc Lâm do sư thầy Thích Đàm Trực làm trụ trì đang được trùng tu, nâng cấp, xây mới khang trang, rộng rãi hơn.

“Lẽ ra, chùa xây xong rồi nhưng vì tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nên bây giờ vẫn còn đang dở dang. Hôm nay, cả 3 con đều đi học cả ngày, 2 đứa lớn thì học ở trường tiểu học ngoài thị trấn huyện, cháu út thì học mẫu giáo ở xã”, sư thầy Thích Đàm Trực nói.

Sinh năm 1966 tại huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, duyên đến với nơi cửa Phật đã được 34 năm, trong đó từ năm 1992 đến nay sư Thắm về chùa làm trụ trì.

Từ năm 2011 đến năm 2016, trụ trì chùa Phúc Lâm lần lượt nhận nuôi 3 cháu bé (1 cháu trai, 2 cháu gái) bị cha mẹ bỏ rơi khi vừa mới ra đời. Cháu lớn nhất là Trung Thành năm nay 10 tuổi, cháu gái thứ 2 là Minh Tâm 8 tuổi và “em út” là cháu Bình An nay 5 tuổi. Cả 3 cháu đều được “mẹ Thắm” coi như con đẻ, từ đặt tên cho các con đến lo lắng từng miếng ăn, giấc ngủ, quần áo, sách vở học hành… đều do thầy đảm nhiệm, cùng với đó là sự hỗ trợ chủ yếu bằng tinh thần của nhân dân, phật tử.

“Nói chung là khó khăn, vất vả đấy chứ không đơn giản chút nào. Khi các con còn đỏ hỏn, khát sữa, quấy khóc suốt đêm thì vất vả kiểu khác, nay các con dần khôn lớn rồi thì phải chăm chút, sát sao việc học hành, bài vở của chúng. Được cái các con ngoan ngoãn, tình cảm và rất cuốn mẹ. Riêng anh cả Trung Thành năm nay học lớp 5, học Toán rất thông minh”, sư thầy Thích Đàm Trực chia sẻ.

“Mẹ Thắm” tức sư thầy Thích Đàm Trực – trụ trì chùa Phúc Lâm và “con trai cả” Trung Thành. Ảnh: NVCC

Được biết, để có chi phí trang trải, nuôi nấng “3 con” ăn học, sinh hoạt, ngoài việc cấy gần 1 mẫu ruộng, những năm qua, sư trụ trì còn cùng phật tử sản xuất hương sạch để bán, mỗi năm thu được từ 60 – 70 triệu đồng.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Phạm Quang Tạo – Chủ tịch UBND xã Tự Tân – cho biết: “Trước đây, điều kiện của chùa Phúc Lâm còn khó khăn hơn bây giờ nhiều nhưng với tâm đức của người tu hành, ngoài cưu mang 3 cháu bị bỏ rơi này, thầy Thắm còn giúp đỡ 2 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn sinh sống, tu tập tại chùa”.

“Không chỉ vậy, hàng năm, sư thầy còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, ủng hộ các phong trào của địa phương, nấu cháo từ thiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo tại bệnh viện, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt trong và ngoài tỉnh”, ông Tạo nói thêm.

Nhiều năm liền, sư thầy Thích Đàm Trực được các cấp, ngành tại địa phương khen thưởng, biểu dương về công tác nhân đạo, từ thiện. Năm 2017, thầy được cấp ủy chính quyền và nhân dân xã Tự Tân tôn vinh là một trong số những tấm gương tiêu biểu của địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Nguồn:
https://laodong.vn/xa-hoi/su-tru-tri-chua-phuc-lam-o-thai-binh-nuoi-3-con-bi-bo-roi-970502.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.