Tập trung truy vết, cách ly, không để phát sinh ca nhiễm Covid-19 mới liên quan đến các ca nhiễm tại Quỳnh Phụ

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với ngành Y tế, các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn vào sáng ngày 3/9.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đại diện một số sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị.

Xuất hiện nguy cơ lây lan dịch nếu không kiểm soát tốt

Ngày 1 – 2/9, Thái Bình ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là lái xe luồng xanh xe tải biển số 88C-123.38 chở hàng từ Sóc Trăng ra Hải Phòng, sau đó đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Phụ xét nghiệm test nhanh, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/8 đến nay lên 44 bệnh nhân. Liên quan đến 2 trường hợp dương tính tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Phụ đã truy vết 30 trường hợp F1. Tất cả các trường hợp F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại huyện Hải Hậu (Nam Định), các huyện, thành phố trong tỉnh cũng đã rà soát 305 người liên quan đến huyện Hải Hậu (có đi, về Hải Hậu trong khoảng thời gian ngày 18/8 – 1/9). Hiện 253/305 người đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV- 2. Bên cạnh đó, từ ngày 28/8 – 2/9, tại các chốt kiểm soát dịch đã kiểm tra hơn 37.000 phương tiện và gần 54.880 lượt người, yêu cầu quay đầu gần 1.500 trường hợp. Công an tỉnh đã chỉ đạo tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến sông Hồng không để người từ Nam Định xâm nhập vào địa bàn và ngược lại; chỉ đạo lực lượng công an xã, phường, thị trấn phối hợp với thôn, tổ dân phố, tổ tự quản nắm chắc di biến động dân cư, người về từ vùng có dịch; tập trung rà soát, lập danh sách các trường hợp liên quan đến Hải Hậu. Dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát song theo nhận định cùa ngành Y tế, nguy cơ xuất hiện dịch Covid-19 trong cộng đồng, doanh nghiệp, trường học… có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu chủ quan, lơ là, không thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhiều ngày không xuất hiện ca lây nhiễm thứ phát nhưng không được chủ quan, tự mãn

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhấn mạnh, đến nay công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh vẫn đang được thực hiện tốt, nhiều ngày qua không để lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Công điện số 08-CĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND ngày 28/8/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh, nhất là dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 được các cấp ngành, địa phương, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, người dân đồng tình ủng hộ. Các biện pháp phòng, chống dịch đưa ra phù hợp với thực tiễn. Các chốt đã tăng cường lực lượng, thực hiện hiệu quả hoạt động kiểm soát dịch. Việc kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch được thực hiện thường xuyên. Công tác xử lý, ứng phó với các tình huống dịch phát sinh được thực hiện kịp thời, phù hợp. Nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch đã được xử lý. Các tổ tự quản hoạt động ngày càng trách nhiệm, hiệu quả. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, kịp thời. Một số tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra và cần tiếp tục khắc phục, chấn chỉnh để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch, nhất là Công điện số 08-CĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh, nhất là dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; không tự mãn, chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, giữ vững thành quả phòng, chống dịch đã đạt được.

Tập trung truy vết, cách ly, không để phát sinh ca nhiễm mới; rà soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp liên quan đến Hải Hậu

Trong thời điểm hiện nay, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cần tập trung truy vết, cách ly, không để phát sinh ca nhiễm mới liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 tại Quỳnh Phụ. Rà soát, lập danh sách, quản lý chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến Hải hậu kể từ ngày 18/8 đến nay. Các huyện Kiến Xương, Vũ Thư, Tiền Hải tăng cường hơn nữa việc kiểm soát, quản lý chặt chẽ người từ Hải Hậu sang Thái Bình và người Thái Bình sang Hải Hậu về. Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch. Giao Giám đốc Công an tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các chốt, có các biện pháp thực hiện tốt kiểm soát chặt chẽ, triệt để người ra, vào tỉnh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngành Công an phối hợp công an các tỉnh, thành phố nắm tình hình, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các đường dây, cá nhân, tổ chức đưa người Thái Bình từ các địa phương có dịch, đang thực hiện Chỉ thị 16 về tỉnh. Các chốt tăng cường kiểm soát điều kiện ra, vào tỉnh của xe luồng xanh.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn quản lý, lập danh sách các trường hợp có nguy cơ, trong đó có lái xe đường dài vận chuyển hàng hóa và phải có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc định kỳ. Các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ quy trình cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, tổ tự quản nêu cao tinh thần trách nhiệm, quản lý chặt chẽ, kịp thời di biến động dân cư trên địa bàn, phát hiện kịp thời người từ vùng có dịch về.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo tại hội nghị.

Bảo đảm an toàn tại các cơ sở y tế, đánh giá đúng các trường hợp nguy cơ để có biện pháp xử lý kịp thời

Sở Y tế tiếp tục nghiên cứu bảo đảm không để phát sinh ổ dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh; không để lây nhiễm thứ phát trong khu vực test nhanh, xét nghiệm Covid-19; hạn chế thấp nhất số trường hợp F1 khi có ca nhiễm. Ngành Y tế cùng các huyện, thành phố khảo sát các điểm xét nghiệm ở một số khu vực trọng điểm trên các tuyến quốc lộ, thực hiện nhu cầu xét nghiệm của người dân. Bên cạnh đó, ngành Y tế sớm nghiên cứu tham mưu cho tỉnh phương án kịch bản sống chung với dịch Covid-19; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, không để chậm, phân bổ vắc-xin đúng đối tượng; đánh giá đúng các trường hợp nguy cơ trên cơ sở đó thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm sàng lọc kịp thời.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị, ngành Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch và tăng cường kiểm tra bảo đảm tổ chức lễ khai giảng năm học mới an toàn. Ngành Tài chính tham mưu, bố trí kinh phí mua sắm hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm. Ban quản lý Khu kinh tế và Các khu công nghiệp tỉnh, các huyện, thành phố tăng cường quản lý chặt chẽ các phương tiện giao nhận hàng tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị tiếp tục làm tốt hơn nữa, đa dạng hơn nữa công tác tuyên truyền trong thời gian tới.

Nguồn:
https://baothaibinh.com.vn/news/9/134890/tap-trung-truy-vet-cach-ly-khong-de-phat-sinh-ca-nhiem-covid-19-moi-lien-quan-den-cac-ca-nhiem-tai-quynh-phu

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.