Thái Bình: Bãi than “thổ phỉ” bức tử môi trường

Một bãi tập kết, chế biến than không phép rộng khoảng 2ha hoạt động suốt ngày đêm đã “bức tử” môi trường sống của người dân thôn Trà Lý, xã Đông Quý, huyện Tiền Hải, Thái Bình.

Ăn, ngủ với bụi than…

Một khu đất rộng khoảng hơn 2ha, nằm dài ngay sát mặt đê sông Trà Lý trở thành bãi tập kết, chế biến than trái phép. Quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh đã phát tán bụi than phủ đen các mái nhà, nhiều vườn cây ăn quả nhuốm bụi đen sì, lá cây không thể quang hợp, nguồn nước, môi trường và không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng… Đó là những gì mà người dân thôn Trà Lý, xã Đông Quý, huyện Tiền Hải đang phải gánh chịu kể từ khi xuất hiện bãi than của Công ty Cổ phần Trang Thiên Tân (sau đây viết tắt là Công ty).

Bãi than “thổ phỉ” nhìn từ trên cao cho thấy các “núi than” không được che chắn, là nguyên nhân chính khiến cho bụi than bay thẳng vào khu dân cư, gây ô nhiễm nghiêm trọng
Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, bà Nguyễn Thị V, người đã sống ở đây gần một đời người và nhà cũng chỉ cách bãi than chưa đến 100m cho hay: “Từ khi bãi than này hoạt động cuộc sống của tất cả các hộ dân quanh khu vực đều bị đảo lộn. Khu vực tập kết, chế biến than không được che đậy khiến bụi than theo gió bay khắp nơi, bám hết vào đồ đạc, nhà cửa của nhân dân, vì vậy nhà nào cũng phải đóng cửa im ỉm suốt ngày, mỗi khi mở cửa là phải mất hàng giờ đồng hồ để lau dọn bụi than”.

Cũng theo bà V, đến bữa ăn cơm dù là ban ngày cũng phải đóng cửa, bật điện vì mở cửa ra là ăn cơm trộn với bụi than ngay. Đặc biệt khi có khách đến nhà chơi là phải giải thích trước để tránh hiểu lầm chủ nhà đóng cửa ‘tiễn khách’. Chúng tôi thường nói vui với nhau rằng, từ khi có bãi than trên cả làng được sinh hoạt ‘khép kín’ hoàn toàn.

Ngoài ra, bà V tỏ ra lo lắng cho sức khoẻ của người dân sống trong khu vực: Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn mà chính quyền sở tại cũng như chủ bãi than không đưa ra biện pháp khắc phục, thì người dân nơi đây nguy cơ bị mắc các bệnh về hô hấp, đường ruột và cả ung thư rất cao do hàng ngày hít phải bụi than phát tán từ bãi than kia.

Có mặt tại thôn Trà Lý, theo quan sát của PV bãi than nằm phía ngoài đê với chiều dài lên đến hàng trăm mét, được quây sơ sài bằng những tấm lưới để lộ ra phía trong các núi than cao ngút không được che phủ bạt, hoạt động vận chuyển than không được phun nước đã khuếch tán bụi khắp nơi. Bên cạnh đó tiếng ồn của các máy sàng lọc than rất lớn, đứng cách xa cả cây số vẫn nghe rất rõ.

Chính quyền có làm ngơ?

Để thông tin khách quan, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ làm việc với UBND xã Đông Quý. Dù đã được Chủ tịch xã này hẹn lịch làm việc, nhưng khi PV có mặt thì vị này lấy lý do có công việc đột xuất và giao cho Phó Chủ tịch làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Văn Tấn – Phó Chủ tịch UBND xã dù được ủy quyền làm việc với PV nhưng lại cho rằng mình chỉ được phép ‘mạn đàm’, chứ không được phép phát ngôn và cũng không được phép cung cấp tài liệu, hồ sơ pháp lý liên quan đến bãi than trên (?!)

Thông tin về hoạt động kiểm tra tại bãi than, ông Tấn chia sẻ: “Qua mấy lần kiểm tra sát sao nhưng chúng tôi vẫn chưa biết được chủ thực sự của bãi than này là ai, hình như là của một công ty có trụ sở ở tỉnh Quảng Ninh. Quá trình kiểm tra, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản vi phạm tại bãi than như: xây dựng các công trình trên đất hành lang bảo vệ đê, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống nhân dân…”

Trả lời câu hỏi của PV, sau khi xác định các hành vi vi phạm của bãi than, chính quyền xã Đông Quý có ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền, và có báo cáo đề xuất với UBND huyện Tiền Hải về hướng xử lý theo quy định pháp luật?

Ông Tấn trả lời: Chúng tôi chỉ lập biên bản vi phạm và nhắc nhở đơn vị khắc phục chứ không xử phạt và cũng chưa báo cáo huyện.

Trước thông tin trên, nhiều ý kiến cho rằng việc chính quyền xã Đông Quý lập biên bản vi phạm đối với bãi than trên chỉ mang tính hình thức, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát và xử lý những vi phạm của bãi than này.

Ở một diễn biến khác, PV đã liên hệ làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Tiền Hải. Theo lãnh đạo phòng này cho biết, phía đơn vị vừa kết hợp với UBND xã Đông Quý tiến hành kiểm tra hiện trạng của bãi than trên.

Chủ bãi than có dấu hiệu lập cảng bến thuỷ nội địa trái phép, tạo điều kiện cho hàng loạt tàu thuyền neo đậu vận chuyển than ra/vào

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại thời điểm kiểm tra đại diện bãi than chỉ cung cấp được quyết định cho thuê đất và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án làm cơ sở chế biến than sạch, chứ họ không cung cấp được các giấy tờ khác có liên quan đến hoạt động của bãi than.

Ngoài ra, lãnh đạo Phòng TNMT Tiền Hải còn khẳng định bãi than này đúng nghĩa là bãi than thổ phỉ và chủ nhân thực sự của bãi than này là ai cũng là một ẩn số, và chúng tôi chỉ biết Công ty Cổ phần Trang Thiên Tân là đơn vị đứng tên trên giấy tờ thuê đất.

Tiếp tục tìm hiểu sự việc, PV đã liên hệ với Công ty Cổ phần Trang Thiên Tân tại địa chỉ: Số 100, đường Trần Thủ Độ, TP Thái Bình. Do không gặp được trực tiếp nên PV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Bùi Huy Tứ – Giám đốc Công ty.

Qua trao đổi ông Tứ xác nhận bãi than trên là của Công ty. Thế nhưng sau khi trao đổi nội dung làm việc và đề nghị ông Tứ bố trí một buổi làm việc trực tiếp với PV tại trụ sở công ty, ông Tứ bất ngờ đưa ra yêu cầu: “Anh (phóng viên) phải cung cấp số điện thoại của lãnh đạo Tòa soạn cho tôi, và phải được UBND tỉnh Thái Bình có công văn thì mới làm việc (?!)”.

Việc ông Bùi Huy Tứ cố tình ‘vẽ’ ra những yêu cầu kỳ lạ trên không hiểu nhằm mục đích gì? Liệu đây có phải là cách vị này ‘né’ báo chí nhằm che đậy những ‘vấn đề’ tại bãi than của công ty mình quản lý?

Bãi than nằm ngay sát khu dân cư, ngang nhiên lấn chiếm hành lang an toàn đê, hành lang thoát lũ sông Trà Lý, địa phận xã Đông Quý, huyện Tiền Hải
Để một bãi than “thổ phỉ” ngang nhiên tồn tại như thể thách thức pháp luật, gây tổn hại nghiêm trọng đến môi trường sống của hàng trăm hộ dân thôn Trà Lý thì cần phải xem xét trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc buông lỏng quản lý, xử lý vi phạm thiếu quyết liệt mang nặng tính hình thức đối với bãi than trên.

Trước thực trạng trên, thiết nghĩ lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, chính quyền huyện Tiền Hải cần chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc giải quyết dứt điểm những “vấn đề” tại bãi than, sớm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân địa phương vốn đã tồn tại trước đó.
Nguồn:
https://www.moitruongvadothi.vn/phap-luat/phap-luat-moi-truong/thai-binh-bai-than-tho-phi-buc-tu-moi-truong-a82585.html

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.