Thái Bình chỉ đạo xét nghiệm đối tượng nguy cơ liên quan ca nhiễm ở Hà Nam

Công văn hỏa tốc của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình về việc rà soát, xét nghiệm, quản lý các đối tượng có nguy cơ liên quan đến tỉnh Hà Nam.

Theo nội dung chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại tỉnh Hà Nam, dù tỉnh Thái Bình chưa ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS CoV-2 trong cộng đồng nhưng nguy cơ dịch xâm nhập vào tỉnh là luôn thường trực.

UBND tỉnh Thái Bình đã có Công văn số 4188/UBND-KGVX ngày 22.9 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến chùm ca bệnh tại Hà Nam; để chủ động phòng, chống dịch, Sở Y tế Thái Bình đề nghị các địa phương, các ngành, các đơn vị y tế tập trung triển khai hoạt động giảm sát, xét nghiệm sàng lọc cho các đối tượng nguy cơ.

Tập trung chỉ đạo rà soát, lập danh sách lấy mẫu và xét nghiệm cho toàn bộ người đã từng ở tỉnh Hà Nam và về, đến, ở Thái Bình tính từ ngày 10.9 đến nay (trọng tâm là TP.Phủ lý, huyện Thanh Liêm, Kim Bảng); thời gian hoàn thành trước ngày 24.9.

Toàn tỉnh Thái Bình tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm 13 nhóm đối tượng nguy cơ theo Công văn số 1720/SYT-NVY ngày 17.8 Sở Y tế và Hướng dẫn số 1557/KSBT-XN ngày 30.8 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu Công nghiệp tỉnh có trách nhiệm phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cụ thể kế hoạch giám sát trọng điểm trong các khu công nghiệp (trước mắt tập trung vào các doanh nghiệp có các yếu tố liên quan đến các ổ dịch của tỉnh Hà Nam).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.Thái Bình triển khai kế hoạch giám sát trọng điểm và đáp ứng nhanh với dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn (trước mắt tập trung vào nhóm các cụm công nghiệp, các doanh nghiệp, trường học, người từ vùng dịch về, người hoạt hoạt động các dịch vụ công cộng, khu nhà nghỉ, nhà trọ…).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương triển khai đồng bộ các hoạt động giảm sát, phát hiện triệt để, quản lý, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ nhất là người liên quan đến tỉnh Hà Nam. Chú trọng xây dựng và triển khai có hiệu quả hoạt động mô hình Tổ COVID-19 cộng đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình chỉ đạo hệ thống các cơ sở giáo dục, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với y tế cơ sở trong giám sát, phát hiện, lấy mẫu xét nghiệm SARS CoV-2 cho giáo viên, học sinh có biểu hiện của bệnh cúm (sốt, ho, khó thở…) và có yếu tố nguy cơ.

Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp lập kế hoạch giám, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng nguy cơ và người liên quan đến tỉnh Hà Nam và phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn để tổ chức thực hiện.

Tạm dừng gấp việc cho phép hoạt động trở lại 1 số loại hình dịch vụ

Trước đó, theo Thông báo số 62 ngày 21.9 của Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình, từ 12h ngày 22.9, lãnh đạo địa phương này cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ, gồm: Điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, rạp chiếu phim, dịch vụ xông hơi, massage, cơ sở làm đẹp; bảo tàng, thư viện; khu, điểm du lịch; các di tích lịch sử văn hóa, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng (không tổ chức lễ hội).

Tuy nhiên, đến trưa 22.9, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại tỉnh Hà Nam, UBND tỉnh Thái Bình lập tức có công văn hỏa tốc chỉ đạo, yêu cầu tạm dừng, chưa triển khai thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Mục 2, Thông báo số 62, ngày 21.9 của Văn phòng UBND tỉnh với các nội dung như vừa nêu.

Nguồn:
https://laodong.vn/xa-hoi/thai-binh-chi-dao-xet-nghiem-doi-tuong-nguy-co-lien-quan-ca-nhiem-o-ha-nam-956637.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.