Thái Bình: Công đoàn vào cuộc nhanh để bảo vệ quyền lợi của công nhân

Công nhân Công ty TNHH Tiên Phong (xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) ngừng việc để phản đối yêu cầu chi trả một nửa chi phí test nhanh COVID-19. Ảnh: CTV

Thái Bình – Sáng nay, 17.2, khoảng 300 công nhân, người lao động Công ty TNHH Tiên Phong (doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh da giày) có chi nhánh tại Lô 01, thôn Đồng Trang (xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) tự phát ngừng việc, tập trung tại sân, lối đi trong công ty để đòi quyền lợi.

Chiều 17.2, trả lời PV Lao Động, ông Đường Khắc Thủy – Chủ tịch UBND xã Hồng An (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) xác nhận, vào sáng cùng ngày – tại chi nhánh Công ty TNHH Tiên Phong – doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất da giày đóng trên địa bàn xã đã xảy ra tình trạng một bộ phận công nhân, lao động dừng làm việc, tập trung đông người trong khuôn viên công ty để đòi hỏi quyền lợi.

“Sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND xã cùng Ban công an xã đã kịp thời xuống doanh nghiệp để nắm bắt tình hình, đảm bảo an ninh trật tự cũng như công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, chúng tôi cũng báo cáo nhanh sự việc lên lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện”, ông Thủy cho hay.

Thông tin từ bà Đặng Thị Kim Cúc – Chủ tịch LĐLĐ huyện Hưng Hà: Chi nhánh Công ty TNHH Tiên Phong tại xã Hồng An có khoảng xấp xỉ 2.000 công nhân, người lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng/người/tháng.

Công đoàn cơ sở công ty được thành lập từ cuối năm 2019.

“Báo cáo của công ty cho biết, hôm qua 16.2, Ban lãnh đạo công ty tổ chức họp với các tổ trưởng, tổ phó sản xuất để tuyên truyền, lấy ý kiến công nhân, người lao động về việc từ nay trở đi, công ty sẽ tổ chức test nhanh COVID-19 cho 100% công nhân, lao động với tần suất 2 ngày/tuần. Vị chi 1 tháng, mỗi người sẽ test khoảng 8 lần, chi phí sẽ tính cho doanh nghiệp 1 nửa, công nhân 1 nửa” -bà Cúc cho hay.

Vẫn theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Hưng Hà, tổng chi phí test COVID-19 cho mỗi công nhân, lao động trong 1 tháng nếu triển khai như dự định của công ty rơi vào khoảng 240.000 đồng và công nhân phải chịu 120.000 đồng.

Đến chiều nay, số công nhân này đã trở lại làm việc bình thường. Ảnh: CTV

“Sáng nay vào đầu giờ làm việc buổi sáng, khoảng 300 công nhân, lao động của công ty đã tự phát dừng việc, tập trung tại sân, lối đi trong công ty để phản đối việc phải chịu một nửa số tiền xét nghiệm nhanh COVID-19. Lập tức chúng tôi đã có mặt, phối hợp với công đoàn cơ sở công ty và lãnh đạo doanh nghiệp cũng như lãnh đạo huyện, các ban, ngành liên quan để tuyên truyền, giải thích cho công nhân hiểu để quay trở lại làm việc bình thường. Đồng thời yêu cầu công ty trước mắt không được bắt công nhân phải trả chi phí xét nghiệm”, bà Đặng Thị Kim Cúc – Chủ tịch LĐLĐ huyện Hưng Hà, nói.

Theo biên bản làm việc hồi 12h20 trưa cùng ngày với sự tham dự của ông Bùi Trung Kiên – Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, đại diện Phòng Lao động – Thương binh – Xã hội, LĐLĐ huyện, Công an tỉnh Thái Bình, Công an huyện Hưng Hà, lãnh đạo xã Hồng An và lãnh đạo công ty, 10 công nhân lao động đại diện 300 công nhân lao động bộ phận gia công: Sau buổi họp với tổ trưởng, tổ phó các tổ sản xuất, công ty mới chỉ truyền đạt nhằm lấy ý kiến của công nhân, lao động chứ chưa áp dụng thực hiện chính thức thì một nhóm công nhân đã tự ý dừng việc, phản đối.

Sau khi các ban, ngành của huyện Hưng Hà, xã Hồng An và lãnh đạo doanh nghiệp, tổ chức công đoàn thống nhất không thu tiền xét nghiệm nhanh COVID-19 của công nhân, đến đầu giờ chiều, toàn bộ công nhân, lao động đã trở lại làm việc bình thường.

Qua đây, lãnh đạo Công đoàn huyện Hưng Hà cũng lưu ý với công nhân, người lao động không nên vội vàng, quá khích để đưa ra hay hùa theo hành động bột phát, nếu có vấn đề chưa thỏa đáng hay quyền lợi bị ảnh hưởng, trước tiên công nhân cần phản ánh đến công đoàn cơ sở để bày tỏ quan điểm, ý kiến.

Được biết, ngoài chi nhánh ở xã Hồng An (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), Công ty TNHH Tiên Phong còn 1 chi nhánh ở huyện Vũ Thư, 1 chi nhánh ở tỉnh Quảng Ninh. Chế độ lương, BHXH và một số phụ cấp, trợ cấp của công ty nhìn chung đảm bảo, ổn định. Chi nhánh tại xã Hồng An thành lập năm 2017.

Nguồn:
https://laodong.vn/cong-doan/thai-binh-cong-doan-vao-cuoc-nhanh-de-bao-ve-quyen-loi-cua-cong-nhan-1015219.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.