Thái Bình đón người từ phía Nam trở về sau ngày 10.10

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, đã thống nhất việc thực hiện tổ chức đón người từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về Thái Bình sau ngày 10.10

Tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức đón công dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về sau ngày 10.10
ẢNH PHẠM ĐỨC

Sáng 7.10, UBND tỉnh Thái Bình cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đã họp nghe các sở, ban, ngành báo cáo dự thảo kế hoạch tổ chức đón người dân quê Thái Bình đang ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trở về.

Theo đó, kế hoạch đón người dân trên đang được Sở LĐ-TB-XH và Sở Y tế tỉnh này xây dựng. Kế hoạch sẽ nêu rõ về các trường hợp thuộc và không thuộc diện được hỗ trợ đón về tỉnh; các trường hợp ưu tiên; công tác đăng ký tiếp nhận; dự kiến các đợt và số lượng người được hỗ trợ; địa điểm đón, việc quản lý các trường hợp sau khi đón; thời gian đón và phương tiện đón; nhiệm vụ của các sở, ngành, địa phương.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, thống nhất với chủ trương đón công dân ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam trở về địa phương và việc này sẽ thực hiện sau 10.10.

Theo ông Nguyễn Khắc Thận, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Bình đang kiểm soát tốt. Năng lực cách ly, năng lực đón, tiếp nhận công dân trở về địa phương bảo đảm các điều kiện cho phép. Vì vậy, việc tổ chức đón công dân đang mắc kẹt ở TP.HCM và một số tỉnh phía Nam về tỉnh là cần thiết, thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của tỉnh trước diễn biến dịch Covid-19 tại một số tỉnh phía Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình giao Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thái Bình thẩm định, tổng hợp số lượng công dân có nhu cầu trở về tỉnh và xây dựng kế hoạch đón từng đợt. Kinh phí thực hiện việc đón công dân sẽ huy động từ nguồn xã hội hóa, từ ngân sách tỉnh và từ trách nhiệm của công dân. UBND các huyện, thành phố sẽ có trách nhiệm bố trí khu cách ly tập trung; bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; quản lý chặt chẽ; không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Công an tỉnh Thái Bình sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh trật tự, giám sát người về tỉnh; lực lượng quân đội chuẩn bị công tác hậu cần.

Về tình hình dịch Covid-19, đã qua 31 ngày, tỉnh Thái Bình không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng.

Liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), tỉnh Thái Bình đã rà soát được 137 trường hợp có đi, đến, ở bệnh viện này từ 15.9 đến nay. Tất cả đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

Đối với các vùng có dịch ở Hà Nam, tỉnh Thái Bình đã rà soát được 384 trường hợp. Hiện 384 trường hợp được quản lý, giám sát, cách ly, xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Về tiêm vắc xin phòng Covid-19, Thái Bình đã hoàn thành 12 đợt tiêm vắc xin với hơn 391.400 mũi tiêm.

Hiện, Thái Bình vẫn đang thực hiện việc không tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố, địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và khu vực đang thực hiện phong tỏa do có ca bệnh Covid-19.
Đối với người và phương tiện từ các tỉnh, thành phố, địa phương, khu vực không thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, khi đến, vào tỉnh Thái Bình thì phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ và xuất trình giấy tờ tùy thân.

Đối với người từ các tỉnh, thành phố, địa phương, khu vực có dịch đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ khi đến, vào tỉnh Thái Bình phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng nằm trong thời gian từ đủ 14 ngày đến dưới 12 tháng), giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR. Những người thuộc trường hợp vừa nêu phải thực hiện cách ly y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày đến, về Thái Bình.

Người về Nam Định cần điều kiện gì ?
Tại Nam Định, tất cả trường hợp khi vào tỉnh này phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 (test nhanh hoặc PT-PCR trong vòng 72 giờ) và phải thực hiện xét nghiệm trong thời gian cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định của ngành y tế.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nam Định yêu cầu tiếp tục tạm dừng tiếp nhận người dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng và người dân về từ tỉnh Hà Nam (trừ những người cư trú trên địa bàn các huyện: Bình Lục, Lý Nhân, Thanh Liêm).

Đối với những trường hợp đặc biệt là người dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đi/về tỉnh Nam Định thì phải cách ly tập trung 7 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19; nếu chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì phải cách ly tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo.

Đối với những trường hợp người dân từ vùng dịch (kể cả Hà Nội) đi/về tỉnh Nam Định mà đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì phải cách ly tại nhà 7 ngày; nếu chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Trường hợp người già, trẻ nhỏ, người bệnh nặng được phép cách ly tại nhà theo quy định của ngành y tế.

Những trường hợp người dân ở nơi đã qua 14 ngày chưa có ca mắc Covid-19 khi đi/về tỉnh Nam Định phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Nguồn:
https://thanhnien.vn/thai-binh-don-nguoi-tu-phia-nam-tro-ve-sau-ngay-10-10-post1387778.html

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.