Thái Bình: Hàng loạt cửa hàng xăng dầu gian lận thương mại chiếm đọat tiền của khách hàng

Đóng cửa “găm hàng” khi giá xăng dầu có xu hướng tăng, chây ỳ không điều chỉnh khi giá xăng dầu hạ, để trục lợi, “móc túi” chiếm đoạt tiền của khách hàng là hiện tượng thường xuyên xảy ra tại các cửa hàng bán lẻ xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong thời gian qua.

Sau hơn 5 năm thực hiện Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực .Kinh doanh xăng dầu cơ bản đã vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Với chu kỳ điều hành giá 15 ngày một lần, giá xăng dầu trong nước được điều hành linh hoạt, chặt chẽ, kịp thời, đúng quy định của pháp luật, phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới.

Đặc biệt trong những thời điểm “nhạy cảm” giá xăng dầu thế giới tăng đột biến hoặc trong dịp Tết Nguyên đán nhu cầu tiêu dùng tăng… Chính phủ đã nỗ lực tìm mọi biện pháp để bình ổn giá xăng dầu, nhằm hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đời sống sinh hoạt của người dân.

Sự nỗ lực của Chính phủ để kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng CPI không tăng, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu trên thị trường… tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống người dân là vậy.

Tuy nhiên thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thái Bình một số cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu đã lợi dụng việc điều chỉnh giá của Chính phủ.Cố tình đóng cửa không bán hàng vào trước thời điểm giá xăng dầu có xu hướng tăng và chây ỳ không điều chỉnh lại giá khi giá xăng dầu giảm để trục lợi. Hiện tượng này đã diễn ra trong thời gian dài mà chưa được các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình, đặc biệt là lực lượng Quản lý thị trường ngó tới?

Từ phản ánh của người dân phóng viên báo Điện tử Dân sinh đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Thật bất ngờ khi vào những thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu thường kỳ của năm 2020, phóng viên ghi nhận có rất nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã chây ì không chịu điều chỉnh giá bán nhằm “móc túi” chiếm đoạt tiền của người dân khi giá xăng dầu hạ. Dư luận và người dân đang hoài nghi về việc có hay không sự làm ngơ của các lực lượng chức năng để các tư thương chiếm đoạt tiền của khách hàng một cách trắng trợn?

Sau đây là một số hình ảnh từ người dân cung cấp và ghi nhận của phóng viên tại 1 số cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên điạ bàn tỉnh Thái Bình trong những lần điều chỉnh giá xăng dầu giảm gần đây.

1. Cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 5 chợ Gốc nằm trên địa bàn xã Bình Thanh huyện Kiến Xương, Thái Bình vào thời điểm lúc 16h15’ ngày 14/2/2020 phóng viên và người dân ghi nhận chủ cửa hàng chưa thực hiện điều chỉnh giá bán xăng dầu theo qui định
1. Cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 5 chợ Gốc nằm trên địa bàn xã Bình Thanh huyện Kiến Xương,
Thái Bình vào thời điểm lúc 16h15’ ngày 14/2/2020 phóng viên và người dân ghi nhận
chủ cửa hàng chưa thực hiện điều chỉnh giá bán xăng dầu theo qui định

2.Cửa hàng xăng dầu Cống vực nằm trên dịa bàn xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, Thái Bình thời điểm lúc 17h 30’ ngày 15/1/2020, người dân và phóng viên ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh giá bán mới theo qui định.
2.Cửa hàng xăng dầu Cống vực nằm trên dịa bàn xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, Thái Bình
thời điểm lúc 17h 30’ ngày 15/1/2020, người dân và phóng viên ghi nhận chưa thực hiện
điều chỉnh giá bán mới theo qui định.

3.Cửa hàng xăng dầu xã Vũ Tiến của Doanh nghiệp tư nhân Xí nghiệp XDVC nằm trên dịa bàn xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Thái Bình thời điểm lúc 15h 52’ ngày 29/2/2020, người dân và phóng viên ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh giá bán mới theo qui định.
3.Cửa hàng xăng dầu xã Vũ Tiến, của Doanh nghiệp tư nhân Xí nghiệp XDVC nằm trên dịa bàn xã Vũ Tiến,
huyện Vũ Thư, Thái Bình thời điểm lúc 15h 52’ ngày 29/2/2020, người dân và phóng viên
ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh giá bán mới theo qui định.

4.Đại lý bán lẻ xăng dầu của Công ty TNHH Anh Anh nằm trên dịa bàn xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương, Thái Bình thời điểm lúc 16h 10’ ngày 15/3/2020, người dân và phóng viên ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh giá bán mới theo qui định.
4.Đại lý bán lẻ xăng dầu của Công ty TNHH Anh Anh nằm trên dịa bàn xã Vũ Trung, huyện Kiến Xương,
Thái Bình thời điểm lúc 16h 10’ ngày 15/3/2020, người dân và phóng viên ghi nhận
chưa thực hiện điều chỉnh giá bán mới theo qui định.

5.Trạm cấp phát xăng dầu Cồn Nhất nằm trên địa bàn xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, Thái Bình chưa có thủ tục đủ điều kiện để kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại và thực hiện bán lẻ xăng dầu cho người dân và mọi phương tiện Thủy, Bộ ở khu vực bến Phà Cồn Nhất. Tại thời điểm lúc 16h26’ ngày 14/2/2020 phóng viên và người dân ghi nhận chủ cửa hàng chưa thực hiện điều chỉnh lại giá bán xăng dầu theo qui định.5.Trạm cấp phát xăng dầu Cồn Nhất nằm trên địa bàn xã Hồng Tiến, huyện Kiến Xương, Thái Bình
chưa có thủ tục đủ điều kiện để kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại và
thực hiện ,bán lẻ xăng dầu Cho người dân và mọi phương tiện Thủy, Bộ ở khu vực bến Phà Cồn Nhất.
Tại thời điểm lúc 16h26’ ngày 14/2/2020 phóng viên và người dân ghi nhận chủ cửa hàng
chưa thực hiện điều chỉnh lại giá bán xăng dầu theo qui định.

6.Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Huệ Dương nằm trên dịa bàn xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, Thái Bình thời điểm lúc 15h35’ ngày 15/1/2020, người dân và phóng viên ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo qui định.6.Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Huệ Dương nằm trên dịa bàn xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, Thái Bình
thời điểm lúc 15h35’ ngày 15/1/2020, người dân và phóng viên ghi nhận
chưa thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo qui định.

7.Cửa hàng xăng dầu Thị Trấn Vũ Thư nằm trên Đường Hùng Vương( Quốc Lộ 10), thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư, Thái Bình thời điểm lúc 15h 29’ ngày 15/10/2019, người dân ghi nhận chưa thực hiện việc điều chỉnh lại giá bán theo qui định.7.Cửa hàng xăng dầu Thị Trấn Vũ Thư nằm trên Đường Hùng Vương( Quốc Lộ 10), thị trấn Vũ Thư
, huyện Vũ Thư, Thái Bình thời điểm lúc 15h 29’ ngày 15/10/2019, người dân ghi nhận
chưa thực hiện việc điều chỉnh lại giá bán theo qui định.

8. Đại lý bán lẻ xăng dầu Song An Vũ Thư nằm trên địa bàn xã Song An, huyện Vũ Thư, Thái Bình tại thời điểm lúc 15h 47’ ngày 15/1/2020, người dân ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh lại giá bán lẻ xăng dầu theo qui định.8. Đại lý bán lẻ xăng dầu Song An nằm trên địa bàn xã Song An, huyện Vũ Thư, Thái Bình
tại thời điểm lúc 15h 47’ ngày 15/1/2020, người dân ghi nhận chưa thực hiện
điều chỉnh lại giá bán lẻ xăng dầu theo qui định.

9. Trạm cấp phát nhiên liệu của Trường Trung cấp nghề GTVT Thái Bình nằm trên địa bàn Phường Quang Trung, thành phố Thái Bình,được cho là nhiều lần chây ì không thực hiện hiện điều chỉnh lại giá bán lẻ xăng dầu theo qui định. Vào thời điểm lúc 15h55’ ngày 15/1/2020 và 15h 33’ ngày 29/2/2020, người dân ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo qui định.9. Trạm cấp phát nhiên liệu của Trường Trung cấp nghề GTVT Thái Bình nằm trên địa bàn
Phường Quang Trung, thành phố Thái Bình,được cho là nhiều lần chây ì không thực hiện
điều chỉnh lại giá bán lẻ xăng dầu theo qui định. Vào thời điểm lúc 15h55’ ngày 15/1/2020
và 15h 33’ ngày 29/2/2020, người dân ghi nhận chưa thực hiện
điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo qui định.

10. Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hoàng Diệu nằm trên địa bàn phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình tại thời điểm lúc 15h 11’ ngày 14/2/2020, và thời điểm lúc 15h 13’ ngày 29/2/2020 người dân ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo qui định.10. Cửa hàng bán lẻ xăng dầu Hoàng Diệu nằm trên địa bàn phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình
, tỉnh Thái Bình tại thời điểm lúc 15h 11’ ngày 14/2/2020, và thời điểm lúc 15h 13’ ngày 29/2/2020
người dân ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo qui định.

11. Cửa hàng xăng dầu Duyệt Thủy huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tại thời điểm lúc 15h 46’’ ngày 14/2/2020, người dân ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh lại giá bán lẻ xăng dầu theo qui định.

11. Cửa hàng xăng dầu ngày 14/2/2020, người dân ghi nhận chưa thực hiện điều chỉnh lại giá bán lẻ
xăng dầu theo qui định.
Duyệt Thủy huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình tại thời điểm lúc 15h 46’’ 

Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, được quy định cụ thể . Trong đó có việc về xử phạt vi phạm hành chính được quy định cụ thể tại điều 17 và điều 18 của Nghị định 67/2017/NĐ-CP. Bên cạnh đó hàng năm Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT)- Bộ Công thương, cũng liên tục ban hành những văn gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cũng như xử lý những vi phạm. Vậy công tác này những năm qua tại tỉnh Thái Bình được thực hiện ra sao, hay các lực lượng chức năng có biết nhưng vẫn cố tình làm ngơ để các tư thương ngang nhiên chiếm đoạt tiền của người dân một cách trắng trợn?

Dự luận và người dân đang rất bất bình về sự việc trên. Mong muốn các cơ chức năng của tỉnh Thái Bình . Khẩn trương vào cuộc, xử lý dứt điểm sự việc trên để chống thất thu ngân sách cho Nhà nước cũng như đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

 

Theo:M.Quang//baodansinh.vn/

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.