Thái Bình không tổ chức lễ khai mạc lễ hội đền Trần để phòng virus Corona

Không tổ chức lễ khai mạc lễ hội đền Trần năm 2020 là quyết định của tỉnh Thái Bình trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona (nCoV) gây ra, tại cuộc họp diễn ra chiều tối nay (31.1).

Lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2019 – ảnh KL

Thực hiện Công văn của Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh nCoV, tỉnh Thái Bình thống nhất chủ trương dừng tổ chức khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2020, dự kiến diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 6.2 (ngày 13 tháng Giêng). Trước đó, UBND tỉnh Thái Bình công bố việc từ năm 2020, Lễ hội Đền Trần Thái Bình sẽ được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh. Theo đó, lễ hội được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 6.2 đến ngày 10.2 (tức ngày 13 đến 17 tháng Giêng năm Canh Tý) tại Khu di tích lịch sử văn hoá Đền Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Phần thi cỗ cá đặc sắc của Lễ hội đền Trần

Lễ hội Đền Trần Thái Bình gồm có phần lễ diễn ra ngày 6.2 gồm các nghi lễ truyền thống như lễ dâng hương tại mộ các vua Trần, tế mở cửa đền, lễ rước thuỷ và bộ, lễ bái yết và các hoạt động tế. Phần Hội diễn ra từ ngày 7.2 đến ngày 10.2 gồm các phần thi cỗ cá, thi pháp đất, gói bánh chưng, Ngày thơ Việt Nam, thi kéo lửa nấu cơm cần… thể hiện nét văn hóa đặc sắc của mảnh đất, con người Thái Bình, gắn với tôn vinh di sản lễ hội đền Trần là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Các hoạt động mang tính truyền thống, dân gian vẫn được xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà diễn ra bình thường phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân và du khách thập phương dịp đầu năm mới. UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các ngành liên quan và huyện Hưng Hà chủ động các biện pháp kiểm soát dịch bệnh; thành lập tổ công tác liên ngành kiểm soát việc đi lại của nhân dân và du khách; bổ sung thiết bị y tế đo thân nhiệt cho những người có thân nhiệt cao tại lễ hội; cấp, phát miễn phí khẩu trang y tế…

Lễ rước nước – nghi thức gắn với tín ngưỡng cầu nước, cầu cho mùa màng tươi tốt cũng như báo công đến các vị vua sau một năm sản xuất nuôi trồng

Như Lao Động đã đưa tin, tại tỉnh Thái Bình có 2 trường hợp người lao động trở về từ Vũ Hán có những triệu chứng nghi ngờ đã được cách ly, theo dõi và điều trị. Đến thời điểm hiện tại một bệnh nhân quê xã An Dục (huyện Quỳnh Phụ) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới trung ương đã có kết quả xét nghiệm âm tính với chủng virus mới corona, đã được đưa ra khỏi phòng cách ly, sức khỏe ổn định; bệnh nhân nữ còn lại quê xã Phú Châu (huyện Đông Hưng) đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Theo (laodong.vn)

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.