Thái Bình: “Lộ” nhiều vi phạm các gói thầu thiết bị y tế, phòng, chống dịch COVID- 19

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng vừa có kết luận thanh tra 157 về việc thực hiện các gói thầu mua trang thiết bị y tế, hoá chất, vật tư tiêu hao trong phòng, chống dịch COVID-19.

Báo giá trong hồ sơ thẩm định giá có thông tin không có thực
Kết luận thanh tra chỉ rõ, trong quá trình thẩm định giá, các thẩm định viên đã vi phạm tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam như không tuẩn thủ quy trình thẩm định giá.
Kiểm tra các hồ sơ thẩm định giá đều không có biên bản khảo sát thực tế, không có tài liệu thể hiện kết quả thu thập thông tin và phân tích thông tin các giao dịch chào bán với điều kiện tại thời điểm thẩm định giá của thẩm định viên.
Không tuân thủ phương pháp thẩm định giá theo quy định của Thông tư số 126/2015 của Bộ Tài chính. “Kiểm tra thực tế, các thẩm định viên chỉ lấy mức giá thấp nhất trong 3 báo giá, không thu thập các thông tin giá thị trường để so sánh, có sự điều chỉnh.

Kết luận thanh tra cho thấy, báo giá trong hồ sơ thẩm định giá của Công ty cổ phần thẩm định giá BTCvalue đối với trang thiết bị y tế trang bị cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi có thông tin không có thực.
Cụ thể, trong cả 3 báo giá đều nêu mặt hàng “Máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150, hãng sản xuất Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản”, nhưng hãng sản xuất này có văn bản khẳng định không có máy điện tim 3 kênh Model ECG-2150. Trong 3 báo giá có thông tin không đúng nêu trên có báo giá của Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và Công nghệ Việt Nam là nhà thầu trúng gói thầu này.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Ngoài ra, chứng thư thẩm định giá và các tài liệu kèm theo của Công ty cổ phần thẩm định giá AVALUE trong hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra và trong hồ sơ lưu tại Sở Tài chính không trùng khớp.
“Hồ sơ thẩm định giá cung cấp cho đoàn thanh tra có thông tin về giá làm căn cứ thẩm định và được lấy trên mạng internet không có thời điểm thu thập thông tin, không có xác nhận nhà cung cấp. Còn hồ sơ cung cấp cho Sở Tài chính là các báo giá cụ thể của các nhà cung cấp”- kết luận thanh tra chỉ rõ.
Đặc biệt, việc thẩm định giá của Hội đồng thẩm định giá tài sản cấp tỉnh đã không tuân thủ trình tự thẩm định giá tài sản, không bảo đảm nguyên tắc chính xác, trung thực, khách quan của kết quả thẩm định giá.

“Hội đồng thẩm địnhg giá cấp tỉnh không phát hiện, xử lý kịp thời, tiếp tục sử dụng các báo giá không đầy đủ thông tin, thông tin không trung thực làm cơ sở cho thông báo kết quả thẩm định giá; không có tài liệu thể hiện việc khảo sát thị trường, không thu thập thêm được thông tin làm căn cứ thẩm định giá; giá trị thẩm định tài sản đều bằng giá trị các chứng thư thẩm định giá của các doanh nghiệp thẩm định giá”- kết luận nêu rõ.
Dấu hiệu tẩy xoá chứng từ kèm theo tờ khai hải quan
Kết luận thanh tra nêu rõ, gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi (Gói thầu số 01) có đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, giá trúng thầu trên 19,3 tỷ đồng nhưng giá trị hợp đồng được ký kết là gần 18 tỷ đồng.

Gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Gói thầu số 05), đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc, giá trúng thầu 6,48 tỷ đồng nhưng giá trị hợp đồng điều chỉnh xuống còn 5,832 tỷ đồng.
Gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho 11 bệnh viện đa khoa tuyến huyện (Gói thầu số 09), đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH sản xuất và thương mại Trần Lê, giá trúng thầu 20,66 tỷ đồng; giá hợp đồng được ký kết gần 18,6 tỷ đồng.

Ba gói thầu tư vấn thẩm định hồ sơ yêu cầu, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu có đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư TMT, giá trị hợp đồng được ký là 47,5 triệu đồng.
Đối với các gói thầu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình làm chủ đầu tư, kết luận thanh tra cho biết, gói thầu mua sắm thuốc, hoá chất, sinh phẩm và trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19 do Công ty cổ phần y tế và đầu tư thương mại Sao Nam trúng thầu, giá trị hợp đồng còn lại (sau khi chấm dứt hoạt động) là 4,24 tỷ đồng.
Công ty TNHH Hưng Mỹ trúng thầu gói mua sắm vật tư y tế, với giá trị được ký gần 200 triệu đồng. Công ty cổ phần y tế và đầu tư thương mại Sao Nam trúng thầu gói mua sắm hoá chất và sinh phẩm, giá trị hợp đồng được ký kết gần 249 triệu đồng.

Đáng chú ý, theo kết luận thanh tra, trong hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, máy truyền dịch có cùng hãng, năm sản xuất và model là TE-LF600 không đúng với danh mục dự toán đã được UBND tỉnh Thái Bình phê duyệt.
Cụ thể, hồ sơ đề xuất của công ty này có vi phạm như Nhà thầu kê khai thông tin không có thực; 4 nhân lực thực hiện gói thầu không phải nhân sự của công ty như trong hồ sơ đề xuất, không đúng với yêu cầu kê khai trung thực của hồ sơ yêu cầu. Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của công ty năm 2016 thể hiện số liệu so sánh là số liệu trên báo cáo tài chính năm 2014 của công ty.

Tại gói thầu số 05 do Sở Y tế Thái Bình làm chủ đầu tư, cơ quan thanh tra phát hiện hồ sơ đề xuất của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Tài Lộc có nhiều vi phạm: Số liệu trên báo cáo tài chính năm 2018 trong hồ sơ đề xuất của đơn vị không trùng khớp với số liệu trên bảng kê năng lực tài chính của nhà thầu. Tại thời điểm nộp hồ sơ đề xuất, số liệu trên báo cáo tài chính năm 2018 không đúng với số liệu trên báo cáo tài chính năm 2018 quyết toán gửi cơ quan thuế; không có bản dịch tiếng Việt tài liệu kỹ thuật trong hồ sơ đề xuất theo yêu cầu; một số thông tin kỹ thuật không đúng với catalogue kèm theo hồ sơ đề xuất…

Kết luận thanh tra phát hiện hợp đồng thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá của Công ty cổ phần thẩm định giá và đầu tư bưu điện tại gói thầu số 09 có mặt hàng máy truyền dịch model Top-2300, hãng sản xuất Top/Nhật Bản, xuất xứ Nhật Bản. Tuy nhiên trong hồ sơ đề xuất của nhà thầu trúng thầu máy truyền dịch có model là Top 2300, hãng sản xuất Meditop/Malaysia, xuất xứ Malaysia.

Tháng 6/2020, đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Tiền Hải, Bệnh viện đa khoa huyện Kiến Xương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình (đối với việc lắp đặt, bàn giao hệ thống máy xét nghiệm thuộc gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư).
Theo báo cáo của chủ đầu tư thời điểm đó cho thấy, các trang thiết bị đã được lắp đặt, vận hành; thuốc, hoá chất, vật tư tiêu hao đã tiếp nhận theo hợp đồng. Tuy nhiên chưa có đầy đủ giấy tờ uỷ quyền bán hàng. Các tờ khai hải quan trang thiết bị nhập khẩu là các bản photo đóng dấu của doanh nghiệp nhập khẩu, không thể hiện một số thông tin trên tờ khai như giá trị hàng hoá nhập khẩu nguyên tệ (USD, JYP,…), tỷ giá ngoại tệ, giá trị tính thuế VNĐ, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng,…

“Một số chứng từ kèm theo tờ khai hải quan có dấu hiệu tẩy xoá giá trị như các loại Comercial Invoice (hoá đơn thương mại) không có giá trị tính trên đơn vị (price/unit) và tổng giá trị (Total amount)”- kết luận nêu rõ.
Tại gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Bệnh viện Nhi do Sở Y tế Thái Bình làm chủ đầu tư, hợp đồng với nhà thầu, biên bản nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận tài sản giữa Sở Y tế, Công ty TNHH Thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng 3Dmax thì mặt hàng máy điện tim 3 kênh model ECG-2150, hãng sản xuất Nihon Kohden, xuất xứ Nhật Bản. Kiểm tra thực tế máy đã bàn giao cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình phát hiện máy điện tim 3 kênh có xuất xứ Trung Quốc.

Đáng chú ý, kết luận thanh tra phát hiện đơn vị bàn giao một số trang thiết bị y tế không phải là nhà thầu trúng thầu (Công ty TNHH thiết bị khoa học kỹ thuật và công nghệ Việt Nam). Đơn cử như biên bản bàn giao về 7 máy thở xâm nhập chức năng cao là giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, Công ty cổ phần y tế và thương mại Sao Nam và Công ty cổ phần Vietmedical; Biên bản bàn giao thiết bị 01 máy chụp X-Quang tại giường tự động kèm Casset là giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình và Công ty cổ phần đầu tư thiết bị y tế An Việt; Biên bản bàn giao bàn giao ngày 1/4 giữa Công ty cổ phần y tế và đầu tư thương mại Sao Nam, Công ty cổ phần Vietmedical và Bệnh viện Nhi Thái Bình về 7 máy thở trẻ em…

Kết luận thanh tra cho thấy, giá các trang thiết bị do Sở Y tế Thái Bình thực hiện mua sắm để trang bị cho Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi là 19,41 tỷ đồng. Đơn vị thẩm định là Công ty cổ phần thẩm định giá BTCvalue, chứng thư thẩm định giá số 8620190/CT-BTCvalue ngày 10/3/2020.
Giá các trang thiết bị do Sở Y tế thực hiện mua sắm để trang bị cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (máy xét nghiệm Realtime PCR) là 7,3 tỷ đồng; đơn vị thẩm định là Công ty cổ phần thẩm định và đầu tư tài chính bưu điện, chứng thư thẩm định giá số 20P01TĐ0170 ngày 10/3/2020.
Giá các trang thiết bị do Sở Y tế thực hiện mua sắm để trang bị cho 11 bệnh viện đa khoa tuyến huyện là trên 20,8 tỷ đồng, đơn vị thẩm định là Công ty cổ phần thẩm định và đầu tư tài chính Bưu điện, chứng thư thẩm định số 20P01TĐ0171 ngày 10/3/2020.
Ngày 25/3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình có văn bản về việc thẩm định giá tài sản gửi các doanh nghiệp được lựa chọn, chỉ định làm tư vấn thẩm định giá và triển khai thực hiện ký kết hợp đồng cung cấp thẩm định giá với các doanh nghiệp thẩm định giá đã được chỉ định. Các doanh nghiệp thẩm định giá đã tổ chức thẩm định giá, kết quả theo chứng thư thẩm định giá của các doanh nghiệp.
Cụ thể, giá thuốc, hoá chất, sinh phẩm và trang thiết bị phòng dịch do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thực hiện mua sắm là gần 6,4 tỷ đồng; đơn vị thẩm định là Công ty cổ phần thẩm định giá BTCvalue, chứng thư thẩm định ngày 11/3/2020. Giá vật tư y tế do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình thực hiện mua sắm gần 200 triệu đồng; hoá chất và sinh phẩm gần 249 triệu, đơn vị thẩm định là Công ty cổ phần thẩm định giá AVALUE, chứng thư thẩm định ngày 27/3/2020.
Theo kết luận thanh tra, việc chỉ định đơn vị thẩm định giá của Sở Y tế Thái Bình và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh bảo đảm đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. Các công ty được chỉ định thẩm định giá và thẩm định viên đều thuộc danh sách đủ điều kiện hành nghề.

Nguồn:
https://m.kienthuc.net.vn/xa-hoi/thai-binh-lo-nhieu-vi-pham-cac-goi-thau-thiet-bi-y-te-phong-chong-dich-covid-19-1436026.html

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.