Thái Bình: Mang giống vịt mới về nuôi thử ở vùng cửa biển, ngạc nhiên vịt mau lớn, trứng vừa to vừa ngon

Ban đầu, chỉ có 4 hộ dân ở 4 xã Đông Long, Đông Hoàng, Đông Quý, Đông Trà (huyện Tiền Hải, Thái Bình) được hỗ trợ 2.220 con vịt biển giống khi tham gia mô hình “Chăn nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Từ thành công của 4 hộ này, mô hình nuôi vịt thịt và sản xuất trứng vịt biển Tiền Hải đã nổi tiếng khắp cả nước.

Tham gia mô hình từ năm 2019, ông Phạm Văn Trụ, xã Đông Long là một trong những hộ tham gia nuôi vịt biển lần đầu tiên. Qua quá trình chăm sóc, ông nhận thấy giống vịt mới này thích ứng mạnh mẽ với điều kiện khí hậu tại địa phương.

Hỗ trợ vốn, vật tư và kỹ thuật

Từ khi tham gia dự án nuôi vịt biển, ông Phạm Văn Trụ đã có thu nhập khá. B.M

Ông Trụ vui vẻ chia sẻ: “Thực tế, tôi nuôi có 7 tuần tuổi mà trọng lượng vịt biển đã đạt hơn 2kg/con, tỷ lệ hao hụt rất thấp. Loại vịt này thích ứng tốt với môi trường nước lợ và mặn ở xã Đông Long”.

Tương tự, gia ông Nguyễn Văn Khương (thôn Đinh Cự Tây, xã Đông Trà) cũng là một trong những hộ được Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Thái Bình hỗ trợ nuôi vịt biển với quy mô 500 con. Sau 8 tuần nuôi, vịt đã đạt trọng lượng từ 2,3 – 2,7kg/con.

“Giống vịt biển này tôi nuôi lần đầu tiên, thích ứng rất tốt với khí hậu địa phương và trọng lượng tăng nhanh hơn một số loại vịt truyền thống khác trong cùng một thời gian” – ông chia sẻ.

Khi tham gia mô hình nuôi vịt biển, ngoài được tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi vịt biển, ông Khương còn được hỗ trợ 50% giá trị con giống, gần 50% vật tư và được cán bộ TTKN hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn ghi chép nhật ký mô hình trong suốt quá trình nuôi và làm quen dần quy trình chăn nuôi an toàn.
Theo tính toán của ông Khương, với giá bán 38.000 đồng/kg, người nuôi vịt biển có lãi khoảng 20 triệu đồng/mô hình.

Nhận thấy hiệu quả rõ rệt, 2 năm trở lại đây nhiều hộ dân ở các xã ven biển Tiền Hải đã tham gia chăn nuôi vịt biển. Hiện, vịt thịt và trứng vịt biển của Tiền Hải đã nổi tiếng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Giống vịt mới này thích ứng tốt với môi trường nước lợ và mặn ở xã Đông Long.

Ông Trần Minh Hưng – Giám đốc TTKN Thái Bình cho biết, mô hình nuôi vịt biển 15 Đại Xuyên được triển khai tại Thái Bình từ năm 2017. Vịt biển 15 Đại Xuyên có đặc tính sinh trưởng nhanh, chống dịch bệnh tốt thích nghi được với môi trường nước ngọt, lợ, nặm nên có thể sống ở các cửa sông, cửa biển và bãi biển.

Chăn nuôi loài vịt này không khác nhiều so với giống vịt người dân vẫn thường nuôi, không cần nhiều vốn đầu tư, có thể tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên giàu dưỡng chất, khả năng tự săn mồi rất tốt. Giống vịt mới này có thể lựa chọn đưa vào cơ cấu vật nuôi của tỉnh nhằm thích ứng biến đổi khí hậu, giúp bà con đa dạng hóa đối tượng nuôi và phát triển kinh tế hộ.

Làm giàu từ nuôi vịt biển

HTX chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên là HTX đầu tiên của huyện Tiền Hải thực hiện thành công mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo chuỗi liên kết. Thành lập năm 2019 với 32 thành viên ban đầu, HTX cung dịch vụ con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và liên kết bao tiêu sản phẩm. Trong đó, nổi bật là mô hình nuôi vịt biển.
Ông Ngô Văn Duẩn – Giám đốc HTX cho biết, nhận thấy rõ tiềm năng từ nghề nuôi vịt biển mang lại, HTX đã mạnh dạn chọn mô hình chăn nuôi vịt biển nhằm tạo ra thương hiệu vịt biển và trứng vịt biển Đông Xuyên chất lượng. Điều đáng mừng là sản phẩm đã được người tiêu dùng cả nước biết đến.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, HTX luôn tuân thủ quy trình chăn nuôi an toàn, vệ sinh môi trường, chuồng trại sạch sẽ. Giống vịt biển 1 ngày tuổi của HTX được TTKN Thái Bình hỗ trợ 6 hộ với 2.520 con, nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Theo ông Duẩn, vịt biển 15 Đại Xuyên là giống vịt có chất lượng thịt thơm ngon, trọng lượng cơ thể lớn, thích nghi được ở môi trường nước mặn, nước lợ của huyện Tiền Hải.

Nhờ đặc tính sinh trưởng nhanh, chống chịu dịch bệnh tốt, tiêu tốn thức ăn thấp nên rất thích hợp với hình thức nuôi công nghiệp hoàn toàn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đàn vịt được chăm sóc và phòng dịch theo định kỳ, do vậy vịt phát triển rất tốt, năng suất cao. Sau 100 – 120 ngày chăn nuôi, vịt thương phẩm đã dược xuất bán, trọng lượng trung bình từ 2,4 – 2,7kg/con.

Hiện HTX có 19 hộ tham gia chăn nuôi với tổng đàn bình quân 1 vạn con vịt thương phẩm và hơn 1.000 vịt sinh sản. Từ giống vịt biển đạt tiêu chuẩn chất lượng của HTX đã tạo ra sản phẩm trứng vịt biển Đông Xuyên. Trứng vịt biển to hơn hẳn trứng thường, vỏ dày, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên được khách hàng ưa chuộng.

“Hiện nay, thương hiệu vịt biển và trứng vịt biển Đông Xuyên đã được bày bán rộng rãi tại các tỉnh như Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, TP.HCM, Kiên Giang… Ngoài ra, trứng vịt biển Đông Xuyên còn được công nhận là sản phẩm, chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Thái Bình cấp giấy chứng nhận” – ông Duẩn cho biết.
Nguồn:
https://danviet.vn/thai-binh-mang-giong-vit-moi-ve-nuoi-thu-o-vung-cua-bien-ngac-nhien-vit-mau-lon-trung-vua-to-vua-ngon-20210225165035111.htm

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.