Thái Bình: Ô nhiễm môi trường tại dự án tiền tỷ ở Hưng Hà

Thời gian qua hàng trăm hộ dân ở xã Minh Khai, huyện Hưng Hà (Thái Bình) luôn phải sống trong cảnh hoang mang, lo sợ về an toàn giao thông và ô nhiễm tại một dự án do Cty Tiến Phú thi công.
Theo phán ánh của người dân xã Minh Khai, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cho biết: Kể từ khi triển khai thi công Dự án cải tạo nâng cấp đường tỉnh 452 (đường 224 cũ), đoạn từ ngã tư La đến đường nối hai tỉnh Thái Bình – Hà Nam (sau đây viết tắt là Dự án). Quá trình thi công Dự án, đơn vị thi công đã biến con đường này thành còn đường “tử thần”, khi hàng ngày tạo ra bụi bẩn kinh hoàng và những “hố voi” lớn luôn đe doạ sự an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông qua đây. Riêng đối với các hộ dân sống ở mặt đường thì muốn vào nhà phải sử dụng những thanh gỗ để “bắc cầu” vào nhà. Chứng kiến cảnh tượng trên ai cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Được biết, Dự án trên có tổng giá trị 66.001.976.000 đồng; chủ đầu tư Dự án là Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Bình. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH xây dựng Tiến Phú có trụ sở tại thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà và Công ty Thương mại 118 Thăng Long (sau đây viết tắt là Đơn vị thi công).

Để làm rõ nội dung phản ánh trên, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có mặt tại công trường thi công Dự án để ghi nhận sự việc. Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi thấy là không thấy bất cứ thông tin gì về dự án, bởi chủ đầu tư hay đơn vị thi công không hề đặt biển thông tin về chủ đầu tư; đơn vị tư vấn giám sát và đơn vị thi công dự án… cứ như thể đây là dự án “ma”.

Người dân sống ở mặt đường thi công Dự án ngoài việc phải hứng bụi bẩn, thì hàng ngày phải dùng thanh gỗ để “bắc cầu” vào nhà.

Đáng nói, thay vì đặt biển cảnh báo giao thông và biển thông tin về dự án trước lối vào công trường, thì đơn vị thi công lại đổ một đống phế liệu xây dựng (gạch, vữa…) chắn lối vào. Nguy hiểm hơn cả là trong đống phế liệu này xuất hiện hàng loạt thanh sắt nhọn cao hàng chục centimet dựng đứng lên như thể gài bẫy người dân khi qua đây.

Cũng tại hiện trường Dự án chúng tôi không thấy đơn vị thi công dựng nhà tạm để ở và điều hành theo quy định. Việc này có dấu hiệu làm trái quy định tại Thông tư số 06/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Cụ thể, đối với chi phí khác trong dự toán xây dựng công trình gồm các Khoản Mục chi phí như quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 3 của Thông tư trên, trong đó chi phí hạng Mục chung bao gồm: Chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công; Chi phí an toàn lao động và bảo vệ môi trường cho người lao động trên công trường và môi trường xung quanh…

Thay vì đặt biển cảnh báo giao thông và biển thông tin về dự án trước lối vào công trường, Công ty Tiến Phú lại đổ một đống phế liệu xây dựng (gạch, vữa…) với những thanh sắt nhọn dựng đứng lên không khác gì cái bẫy với người dân

Đối với Dự án trên nếu áp dụng quy định này thì đơn vị thi công đang có dấu hiệu “rút ruột” công trình, khi không thực hiện đầu tư xây dựng biển bảng công trình; xây nhà tạm và các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công Dự án.

Trong một diễn biến khác, đi sâu vào phía trong thì cả tuyến đường thi công dài hàng km cho thấy vật liệu xây dựng được bày tràn lan khắp mặt đường. Điều đáng quan tâm là bên phải tuyến đường này là một con sông lớn, thế nhưng đơn vị thi công không hề có rào chắn, biển cảnh báo giao thông theo quy định khiến cho tuyến đường này trở nên mất an toàn.

Do không được tưới nước thường xuyên nên bụi bẩn mù mịt được phát tán từ quá trình thi công và các phương tiện là ô tô khi lưu thông qua đây.

Cụ thể, thời điểm PV tác nghiệp tại hiện trường đã ghi nhận cảnh một chiếc xe ô tô tải chạy qua tuyến đường này, khi phương tiện này di chuyển đến đâu thì bụi bay mịt mù đến mức không thể nhìn thấy đường và cũng không thấy luôn cả chiếc xe trên.

Chứng kiến cảnh tượng này, ông Nguyễn Văn Th. là người địa phương bức xúc cho biết: “Việc này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đối với người và phương tiện giao thông khi di chuyển qua đây. Chúng tôi nhiều lần yêu cầu đơn vị thi công thực hiện việc tưới nước để hạn chế phần nào nhưng họ không thực hiện”.

Ngoài ra, theo quan sát thực tế cho thấy, đối với các hộ dân sống ở mặt đường thi công dự án thì ngoài việc phải trực tiếp hứng bụi bẩn, thì việc ra vào nhà hàng ngày cũng là một khó khăn, thách thức không nhỏ. Bởi lẽ trong quá trình thi công dự án đã tạo ra những hố sâu nằm ngay trước của nhà, vì vậy, có những hộ gia đình phải sử dụng các thanh gỗ để “bắc cầu” làm lối ra vào nhà nên rất bất tiện và nguy hiểm.

Cũng nằm trên tuyến đường này còn có Bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Hà, nên hàng ngày người dân qua lại khu vực này đây rất đông, đặc biệt quanh khu vực cổng bệnh viện còn có rất nhiều cửa hàng kinh doanh nên việc ô nhiễm môi trường từ Dự án trên ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc khám chữa bệnh và hoạt động kinh doanh của người dân.

Trao đổi với PV, chị Trần Tuyết Lan đến trông người nhà ốm tại bệnh viện tỏ rõ sự lo lắng: “Tôi phải chăm sóc người thân đang điều trị nội trú tại bệnh viện, hàng ngày mỗi khi đi lại qua đoạn đường này hoặc phải ra cổng bệnh viện mua sắm đồ dùng là nỗi ám ảnh về bụi bẩn xuất hiện. Nếu tình trạng này cứ kéo dài mà không có biện pháp khắc phục, thì có lẽ người dân sống quanh khu vực sẽ dễ mắc những bệnh về hô hấp, viêm phổi…”.

Trước sự việc trên dư luận băn khoăn đặt câu hỏi có hay không việc buông lỏng quản lý của chủ đầu tư dự án và sự “lơ là” giám sát của đơn vị được giao giám sát thi công? Đặc biệt, cơ quan chức năng liên quan tỉnh Thái Bình cần vào cuộc thanh tra, kiểm tra năng lực thi công và các dấu hiệu vi phạm của đơn vị thi công Dự án trên. Đặc biệt, cần điều tra làm rõ có hay không việc “rút ruột” công trình tại Dự án?
Nguồn:
https://www.moitruongvadothi.vn/do-thi/giao-thong/thai-binh-o-nhiem-kinh-hoang-tai-du-an-tien-ty-o-hung-ha-a80882.html

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.