Thái Bình: Phà dừng do tranh chấp, hàng trăm người dân bị ảnh hưởng


Phà Thái Phú 2 (Vũ Thư, Thái Bình) dừng hoạt động trong ngày 1.4. Ảnh NDCC[/caption]>

Trao đổi với Lao Động, ông Đặng Hồng Kỳ – Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình) cho biết, hiện nay, huyện chỉ đạo thanh tra vào cuộc liên quan đến hoạt động tại bến phà Thái Phú 2 (xã Hồng Phong).

Phà dừng đột ngột do tranh chấp

Bến phà Thái Phú 2 phục vụ nhu cầu đi lại của người dân hai xã Hồng Phong (Vũ Thư, Thái Bình) với xã Nam Thanh (Nam Trực, Nam Định). Mỗi ngày, phà phục vụ hàng trăm lượt người, phương tiện qua lại, trong đó, khách cố định là học sinh THCS, THPT và công nhân lao động từ Thái Bình sang Nam Định học tập, làm việc.

Tuy nhiên, theo phản ánh, trong ngày 1.4, hàng trăm khách đi phà phải quay đầu vì phà không hoạt động. Anh N.T.D (29 tuổi, Thái Bình) cho biết: “Phà đột nhiên dừng hoạt động khiến người dân chịu ảnh hưởng, công việc gián đoạn. Chúng tôi phản ánh với chính quyền địa phương về tình trạng này”.

Bến phà Thái Phú 2. Ảnh NDCC

Trao đổi với PV Lao Động về nguyên nhân dừng phà ngày 1.4 như người dân phản ánh, ông Trần Văn Điến (62 tuổi, ở thôn Tương Đông, xã Hồng Phong, Vũ Thư, Thái Bình) cho biết, từ năm 1990, ông ký hợp đồng thuê đất với UBND xã Hồng Phong để kinh doanh bến đò Thái Phú 2 phục vụ nhu cầu đi lại của người dân hai địa phương. Hộ của ông Điến được UBND huyện Vũ Thư cấp giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh lần đầu ngày 16.5.2005, mới nhất là ngày 17.7.2018.

Năm 2013, ông Trần Văn Điến có tờ trình gửi UBND xã Hồng Phong phê duyệt để nâng cấp, cải tạo, xây mới một số hạng mục tại bến phà Thái Phú 2 để chuyên chở người và phương tiện ôtô, xe cơ giới và được UBND xã này phê duyệt. Sau đó, ông Điến tự bỏ kinh phí 1,4 tỉ đồng để triển khai các hạng mục.

Đến ngày 28.10.2020, ông Điến nhận được thông báo về hợp đồng thuê bến đò ngang chở khách sang sông giữa ông và UBND xã Hồng Phong ký ngày 1.1.2016 sắp hết hạn. Đến tháng 1.2021, UBND xã tổ chức đấu giá, khai thác bến đò Thái Phú 2 để chở khách qua sông trong 5 năm từ 1.1.2021 đến 31.12.2025, người trúng đấu giá mới là ông Trần Mạnh Hùng.

Đến 31.3, hợp đồng thuê đất ký giữa ông Trần Văn Điến và UBND xã Hồng Phong hết hạn. Tại buổi làm việc với UBND xã Hồng Phong vào 21h ngày 31.3, để bảo đảm yêu cầu vận chuyển hành khách hàng hóa qua sông tại bến đò Thái Phú 2 được thông suốt, UBND xã giao ông Trần Văn Điến tiếp tục thực hiện vận hành phà chở khách và hàng hóa qua sông tại bến đò Thái Phú 2 từ ngày 1.4 cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, sáng sớm 1.4, phà của ông Điến lại không thể sang sông do chủ phà mới chắn lối, không cho phà của ông Điến tiếp tục hoạt động. Điều này kéo theo hậu quả hàng trăm khách đi phà không thể sang sông, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc, học tập của nhân dân.

Chính quyền lên tiếng

Ngày 2.4, để làm rõ thông tin về tranh chấp xảy ra trên địa bàn, PV trao đổi qua điện thoại với ông Trịnh Văn Khanh – Chủ tịch UBND xã Hồng Phong. Ông Khanh cho biết, hiện, thanh tra đang làm việc nên xã không thể cung cấp thông tin gì.

Hàng trăm người dân không thể sang sông trong ngày 1.4 do tranh chấp tại phà. Ảnh NDCC

Còn theo ông Đặng Hồng Kỳ – Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình) cho biết, liên quan đến sự việc tranh chấp tại phà Thái Phú 2, UBND huyện đã cử đoàn thanh tra xuống làm việc liên quan đến nội dung thực hiện các quy định pháp luật đối với quá trình đấu giá quyền thuê đất để khai thác, vận hành bến phà Thái Phú 2 tại UBND xã Hồng Phong và sẽ thông tin sau khi có kết luận thanh tra. Trước mắt, địa phương duy trì để phà hoạt động bình thường.

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Vũ Thư, ngày hôm qua 1.4, do tranh chấp giữa chủ phà cũ và chủ phà mới nên phà “lúc chạy lúc dừng”. Đến hôm nay đã chạy bình thường.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV cũng như phản ánh của chủ phà, trong ngày 1.4, phà dừng hoạt động. “Từ trước đến nay, phà hoạt động theo lịch luân phiên 2 ngày Thái Bình, 2 ngày Nam Định. Ngày 2 – 3.4 là lịch phía phà Nam Định chạy nên khách và phương tiện vẫn lưu thông qua sông. Điều chúng tôi lo lắng là ngày 4.4 tới đây, khi đến lịch chạy phía phà Thái Bình có thể sẽ xảy ra tranh chấp, rất cần sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng” – đại diện hộ ông Trần Văn Điến – chủ phà cũ cho biết.

nguồn:https://laodong.vn/ban-doc/thai-binh-pha-dung-do-tranh-chap-hang-tram-nguoi-dan-bi-anh-huong-895147.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.