Thái Bình: Phụ huynh lo ngại trại lợn ô nhiễm ảnh hưởng đến học sinh

Sáng 23.8, nhiều phụ huynh của Trường THCS Đồng Tiến (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) phản đối trại lợn gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến việc học tập của con em địa phương. Ảnh: CTV
Hôm nay, 23.8, học sinh các cấp tại tỉnh Thái Bình (trừ học sinh mầm non) đã tựu trường trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ học do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đối với phụ huynh, học sinh tại xã Đồng Tiến (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), ngoài việc lo ngại dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động giảng, dạy của thầy và trò, còn một mối lo khác cũng đáng ngại không kém là mùi thối, ô nhiễm phát ra từ trang trại chăn nuôi lợn của huyện giáp ranh.

Thời gian vừa qua, người dân các thôn Cổ Đẳng, Quan Đình Nam, Quan Đình Bắc, Đông Hòe của xã Đồng Tiến (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) liên tục phản ánh, bức xúc về mùi hôi thối, khó chịu phát ra từ trang trại chăn nuôi lợn thịt của Công ty TNHH Chăn nuôi Thái Thụy đóng tại thôn Lễ Củ (xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, Thái Bình) thổi về.

Theo người dân, thời tiết nắng nóng kéo dài kết hợp gió Đông Nam đã “đưa” mùi hôi thối nồng nặc từ trang trại nuôi lợn nói trên về xã Đồng Tiến, trong đó người dân 2 thôn Cổ Đẳng và Quan Đình Nam là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp đó là nhân dân các thôn khác trong xã.

Năm 2020 từng tồn tại tình trạng học sinh tại xã Đồng Tiến vừa học bài vừa phải lấy tay bịt mũi do không chịu nổi mùi hôi thối phát ra từ trang trại lợn. Ảnh: NDCC
Trước buổi tập trung diễn ra vào sáng nay 23.8, một số phụ huynh có con em là học sinh của Trường Tiểu học cơ sở, Trung học cơ sở Đồng Tiến đã có ý kiến phản ánh đến giáo viên và các phụ huynh khác về việc quyết định tạm thời cho con em mình nghỉ học cho đến khi tình trạng ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối từ trại lợn có phương án khắc phục, giảm thiểu.
Một phụ huynh học sinh nhắn tin trong nhóm có giáo viên chủ nhiệm và các phụ huynh khác xin phép cho con mình tạm thời nghỉ học. Ảnh chụp màn hình Facebook.
Theo ghi nhận của PV Lao Động, trong buổi sáng nay 23.8 và buổi chiều cùng ngày, nhiều người dân xã Đồng Tiến, trong đó có không ít các bậc phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Trung học cơ sở Đồng Tiến, đã tập trung trước khu vực cổng trường, yêu cầu các ngành chức năng từ xã đến huyện, tỉnh khẩn trương có các biện pháp kịp thời nhằm chấn chỉnh, khắc phục ô nhiễm môi trường, để con em họ được đi học trong môi trường trong lành, không còn mùi hôi thối.
Đến 15h chiều 23.8, một số người dân, phụ huynh học sinh vẫn tập trung tại cổng Trường Trung học cơ sở Đồng Tiến. Ảnh: T.D
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Sỹ – Trưởng thôn Quan Đình Nam, cho biết: “Mặc dù cán bộ, nhân dân trong thôn nhiều lần có ý kiến kiến nghị, đề xuất đến các cơ quan cấp trên về vấn đề ô nhiễm môi trường ở thôn, xã nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí còn nặng hơn.

Mùi phân lợn hòa lẫn mùi hóa chất phát ra rất khó chịu, đến mức người dân phải đóng hết các cánh cửa tại gia đình nhưng vẫn thối không ăn, ngủ được. Thời gian cao điểm hôi thối nhất là từ khoảng 11 giờ đêm hôm trước cho đến khoảng 7 – 8 giờ sáng hôm sau”.

Công ty TNHH Chăn nuôi Thái Thụy đặt tại thôn Lễ Củ (xã Thụy Duyên, huyện Thái Thụy, Thái Bình) – giáp ranh với xã Đồng Tiến (huyện Quỳnh Phụ), cách một cánh đồng. Ảnh: T.D
Ông Đặng Thanh Long – Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến, xác nhận: “Sáng nay, trước tình hình một số người dân, phụ huynh học sinh tập trung trước cổng trường để phản đối trại lợn gây ô nhiễm, xã đã báo cáo UBND huyện, đồng thời cắt cử lực lượng công an xã đến phối hợp với CSGT huyện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước khu vực cổng trường học.

Tiếp đó, trong cả buổi sáng và buổi chiều chúng tôi đã tổ chức họp khẩn với các bên liên quan để đưa ra biện pháp trước mắt cho vấn đề này”.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳnh Phụ – ông Nguyễn Văn Roanh, xác nhận: “Sáng nay tôi cũng đã trực tiếp xuống xã Đồng Tiến để ghi nhận tình hình. Theo báo cáo của lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Đồng Tiến, có 5 trường hợp phụ huynh học sinh viết đơn xin cho con em mình tạm thời nghỉ học, chưa đến trường.

Chúng tôi đã giải thích cho các phụ huynh rằng việc học tập, nhất là đầu năm học mới như thế này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiếp nhận kiến thức của học sinh, là tiền đề quyết định đến kết quả học tập cả năm học. Do đó, trước mắt phụ huynh phải để các em đến trường đã, còn các việc khác bình tĩnh, tháo gỡ dần”.

Văn bản UBND tỉnh Thái Bình đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đoàn thanh tra đối với doanh nghiệp sở hữu trang trại nuôi lợn nhiều lần bị tố gây ô nhiễm, hôi thối.


Mới đây, trả lời PV Lao Động, ông Lại Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, cho hay: “Tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn thanh tra về thanh tra việc chấp hành pháp luật môi trường đối với Công ty TNHH Chăn nuôi Thái Thụy.

Lẽ ra, thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã về thanh tra, song do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 nên kế hoạch thanh tra đã phải tạm hoãn lại. Khi nào có lịch cụ thể chúng tôi sẽ thông tin lại sau”.
Nguồn:
https://laodong.vn/ban-doc/thai-binh-phu-huynh-lo-ngai-trai-lon-o-nhiem-anh-huong-den-hoc-sinh-945206.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.