Thái Bình: Tập trung dập dịch tả lợn Châu Phi, không để lây lan rộng

Ông Lại Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình (thứ 2 từ trái sang) và cơ quan chức năng kiểm tra công tác xử lý, dập dịch tả lợn châu Phi tại xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng). Ảnh: CTV

Thái Bình – Khi giá lợn hơi vừa có dấu hiệu tăng khởi sắc trở lại, người chăn nuôi lợn ở Thái Bình lại đối mặt với nguy cơ dịch tả Châu Phi xâm nhập, lây lan.

Giá lợn vừa tăng trở lại, dịch tả lợn Châu Phi tái phát

Ngày 28.10, trao đổi với Báo Lao Động, ông Phạm Thành Nhương – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp Phát triển – Nông thôn Thái Bình) cho biết, từ ngày từ ngày 12.10, dịch tả lợn Châu Phi bắt đầu tái phát trở lại tại Thái Bình.

“Ổ dịch đầu tiên được ghi nhận tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Minh Khai (huyện Hưng Hà). Đến ngày 18 và 19.10, tiếp tục phát hiện 2 hộ chăn nuôi tại xã Thái Hưng (huyện hưng Hà) và xã Đông Hòa (TP.Thái Bình) xuất hiện lợn ốm, chết có triệu chứng, bệnh tích của bệnh” – ông Nhương cho hay.

Đến hết ngày 26.10, trên địa bàn tỉnh Thái Bình ghi nhận 5 hộ chăn nuôi lợn đã xuất hiện dịch bệnh tại 5 thôn, 5 xã thuộc 3 huyện, thành phố gồm Hưng Hà, Đông Hưng và TP.Thái Bình. Số lợn đã tiêu hủy là 45 con (1 con nái và 44 lợn thịt).

Lực lượng chức năng Thái Bình tiến hành tiêu hủy số lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi. Ảnh: CTV

Ngoài ra, vẫn theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thái Bình, kết quả giám sát vi rút 9 tháng đầu năm 2021 đã xác định có sự lưu hành vi rút trên đàn lợn tại một số địa phương. Theo nhận định, trong thời gian tới, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể lây lan, bùng phát trên diện rộng nếu không chủ động, kịp thời thực hiện hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Phạm Bá Vang – chủ một trang trại chăn nuôi lợn tại thôn Đồng Thanh (xã Tân Bình, TP.Thái Bình) cho biết: “Như hôm nay giá lợn hơi xuất chuồng dao động từ 45 – 50.000 đồng/1 kg (cách đó ít lâu khoảng 35.000đồng/1kg). Giá lợn giống (biểu 7kg/con) dao động từ 900.000 đồng – 1 triệu đồng/1 con. Với đà này, trong điều kiện an toàn không bị lây nhiễm dịch bệnh tả Châu Phi thì người chăn nuôi như chúng tôi cũng không quá lo lắng như cách đây mấy tuần”.

Quyết liệt dập dịch, không để lan rộng

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và một số chủ trang trại chăn nuôi, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và lây lan ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng tổng đàn không lớn do các biện pháp phòng, chống dịch chưa đảm bảo. Chính vì vậy, những ngày qua tỉnh Thái Bình đã tập trung mọi biện pháp khống chế, tránh dịch lây lan ra diện rộng.

Từ ngày 25.10, địa phương này đã xuất cấp hỗ trợ cho 8 huyện, thành phố hơn 16 tấn hóa chất để triển khai phòng, chống dịch bệnh, trọng tâm là tổ chức vệ sinh khử trùng, tiêu độc kéo dài đến ngày 25.11.

Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh Thái Bình có tổng đàn lợn khoảng 700.000 con. Xã có số lượng nuôi lớn nhất là xã Duyên Hải (huyện Hưng Hà) với xấp xỉ 20.000 con.

UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh bằng các hình thức phù hợp, bảo đảm không để người dân hoang mang nhưng không chủ quan trước tình hình dịch; cách nhận biết và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi; chủ động khai báo dịch và chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Chính quyền cơ sở phải chủ động, giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của đàn lợn tới tận hộ, trại chăn nuôi; huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, thú y cơ sở, chính quyền thôn thực hiện; phát hiện và xử kịp thời các trường hợp dịch bệnh phát sinh, không để lây lan ra diện rộng.

Tăng cường kiểm soát vận chuyển, giết mổ lợn; chỉ nhập lợn rõ nguồn gốc, đã qua kiểm dịch về chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ trên địa bàn quản lý.

Chỉ đạo triển khai, tổ chức thực hiện “Tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm” theo kế hoạch của tỉnh và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Nguồn:
https://laodong.vn/xa-hoi/thai-binh-tap-trung-dap-dich-ta-lon-chau-phi-khong-de-lay-lan-rong-968048.ldo

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.