Thái Bình: Thống nhất thực hiện phương án giãn cách từ từ các hoạt động xã hội

Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, huyện, thành phố, đơn vị và các xã, phường, thị trấn triển khai các

Họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 với các huyện, thành phố. Ảnh: Thành TâmHọp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 với các huyện, thành phố. Ảnh: Thành Tâm

Dự họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Phó trưởng Ban Chỉ đạo; lãnh đạo một số sở, ngành.

Thái Bình hiện còn cách ly, theo dõi sức khỏe 38 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế. Tối ngày 22/4, Thái Bình tiếp nhận 160 lao động, du học sinh sinh sống, làm việc, học tập từ Nhật Bản về khu cách ly tập trung của tỉnh, trong đó có gần 50 phụ nữ mang thai và 4 trẻ em. 160 người đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra các ý kiến, đề xuất về việc tiếp tục điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch cho phù hợp với tình hình mới hiện nay, trong đó tập trung về hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ; hoạt động giao thông vận tải; các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo; công tác quản lý người và phương tiện ra, vào tỉnh; hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; hoạt động giáo dục và đào tạo; hoạt động của các khu cách ly tập trung và hoạt động khám, chữa bệnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất tiếp tục duy trì các biện pháp phòng, chống dịch theo sự chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như các cơ quan các liên quan.
Theo đó, dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người chưa thực sự cần thiết; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; bắt buộc đeo khẩu trang tại địa điểm công cộng và nơi làm việc. Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế đi ra khỏi nhà, chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết, phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải khai báo ngay để được theo dõi sức khỏe và có biện pháp xử lý kịp thời.

Căn cứ vào tình hình thực tế, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh đồng ý với phương án giãn cách từ từ các hoạt động xã hội. Về hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ, đồng chí yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp, xông hơi, massage; điểm cung cấp trò chơi điện tử và điểm truy cập internet công cộng; các khu, điểm du lịch; các giải đấu thể thao… đến hết ngày 3/5.
Cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ ăn uống, cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng… đồng thời yêu cầu các dịch vụ ăn uống trong nhà hàng, khách sạn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khác phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời và một số môn thể thao như: bóng bàn, cầu lông, tenis được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và không tổ chức thi đấu dưới mọi hình thức. Ngành Công Thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, xử lý những trường hợp vi phạm.

Đối với hoạt động giao thông vận tải, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh đồng ý cho phép các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh hoạt động trở lại nhưng không quá 50% biểu đồ chạy xe, chở không quá 50% số ghế cho phép/xe; xe hợp đồng, xe du lịch hoạt động trở lại nhưng không chạy quá 50% tổng số xe và không chở quá 50% số ghế trên xe.
Xe bus, xe taxi tiếp tục hoạt động nhưng không chở quả 50% số ghế/xe. Các xe không bật điều hòa khi chở khách, đảm bảo khoảng cách tối thiểu. Các bến phà, bến khách ngang sông tiếp tục hoạt động trở lại và chở không quá 50% sức chở cho phép. Tất cả các hoạt động vận tải chở khách phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp chủ động ghi chép, thực hiện cung cấp thông tin của hành khách khi có yêu cầu; Công an tỉnh chỉ đạo việc kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ các quy định và xử phạt các trường hợp vi phạm.

Về hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo, đồng chí thống nhất tiếp tục đóng cửa các di tích lịch sử cấp quốc gia trên địa bàn. Đối với di tích lịch sử ở các huyện, thành phố, chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình cụ thể quyết định việc đóng, mở cửa các di tích lịch sử. Đồng chí cũng đề nghị tiếp tục dừng hoạt động của các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; các hoạt động văn hóa, thể thao, các sự kiện tập trung đông người nơi công cộng và sự kiện lớn khác chưa cần thiết.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh thống nhất dừng hoạt động của các tổ công tác liên ngành từ ngày 23/4; duy trì hoạt động của các tổ tuần tra tại các huyện, thành phố đến hết ngày 3/5 và căn cứ tình hình thực tế, các huyện, thành phố có thể tăng cường các tổ tuần tra để kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch. Khuyến khích duy trì hoạt động của các tổ tự quản để kiểm soát chặt người từ vùng dịch về. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế quyết định việc hoạt động của các tổ tự quản trên địa bàn.

Về hoạt động giáo dục, đào tạo, đồng chí đề nghị cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học và học sinh từ khối 6 – 8 sẽ đi học trở lại từ ngày 4/5/2020. Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp căn cứ theo tình hình thực tế và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét cho học sinh, sinh viên đi học lại. Các trường phải vệ sinh, khử trùng, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch khi học sinh, sinh viên đi học lại. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch; khuyến khích học trực tuyến.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập làm việc bình thường và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định tùy vào tình hình cụ thể. Cán bộ, công chức tại các cơ quan đơn vị không tổ chức liên hoan, khuyến cáo không đi du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Các cơ sở y tế tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị cho hợp lý, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, hạn chế nguy cơ lây nhiễm; chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng với các tình huống của dịch; đẩy mạnh hoạt động khám bệnh tại nhà. Căn cứ vào tình hình thực tế sẽ quyết định phương án cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh. Khu cách ly các huyện, thành phố sẵn sàng tiếp nhận người cách ly khi có yêu cầu. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu cách ly.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn quản lý tốt nhân, hộ khẩu trên địa bàn; nắm chắc số người từ vùng dịch về để có biện pháp xử lý kịp thời. Tiếp tục duy trì đường dây nóng của tỉnh để tiếp nhận thông tin về phòng, chống dịch. Sở Y tế xây dựng bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ, hướng dẫn các biện pháp về phòng, chống dịch để các ngành, địa phương, đơn vị làm căn cứ áp dụng, thực hiện. Công an tỉnh chỉ đạo công an các cấp phối hợp tăng cường kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.
Sở Giao thông vận tải thông báo, yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị thực hiện nghiêm túc công điện của tỉnh về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch. Sở Công Thương tăng cường kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thành phố căn cứ nhiệm vụ, quyền hạn có trách nhiệm đôn đốc kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch. Các sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện chính sách an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tăng cường hoạt động đến hết ngày 3/5 để đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

 

create: Hoàng Lanh / baothaibinh.com.vn

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.