Thái Bình: Xử lý kịp thời, ngăn chặn triệt để bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Bình và các đơn vị liên quan đang tập trung khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ và tổng vệ sinh phun thuốc tiêu độc khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường.

16 ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi tại 5 huyện
Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Bình tính đến hết ngày 27/10, toàn tỉnh đang phát sinh 16 ổ dịch bệnh tả lợn châu Phi tại 5 huyện. Tổng số lợn phải tiêu hủy là 545 con, với tổng trọng lượng là hơn 33 tấn. Số hóa chất đã sử dụng để khử trùng, tiêu độc, vệ sinh chuồng trại cấp phát cho các ổ dịch là gần 900 lít và hơn 14 tấn vôi bột.

Tính riêng trong ngày 27/10, dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại tám ổ dịch cũ của bốn huyện: Vũ Thư, Đông Hưng, Hưng Hà và Quỳnh Phụ. Số lợn đã tiêu hủy là 51 con, bao gồm 22 lớn nái và 29 lợn thịt.

Đáng chú ý, huyện Vũ Thư là nơi để dịch lây lan khá nhanh, đang tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi ở địa phương này. Cụ thể, ở đây đang xuất hiện ổ dịch tại xã Hòa Bình (số lợn ốm, chết đã tiêu hủy là một con); xã Việt Hùng (số lợn ốm, chết đã tiêu hủy là 22 con); xã Minh Khai (số lợn ốm, chết đã tiêu hủy ba con); xã Tân Lập (số lợn ốm, chết đã tiêu hủy là ba con).

Hiện, Trung tâm Chẩn đoán Thú y đã có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 7695 khẳng định một mẫu dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi lấy tại thôn Nam Hưng, xã Song Lãng, huyện Vũ Thư.

Theo đánh giá của huyện Vũ Thư, dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn chủ yếu là dịch xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và không đáp ứng yêu cầu chăn nuôi theo quy định, một số hộ tận dụng thức ăn thừa cho lợn mà không qua xử lý nhiệt, việc kiểm soát buôn bán, giết mổ lợn chưa chặt chẽ và ý thức chăn nuôi của một số hộ dân kém nên dẫn đến dịch bệnh. Từ ngày 02/10/2020 đã phát sinh ổ dịch tại thị trấn Vũ Thư. Đến nay đã tiêu hủy 325 con với trọng lượng hơn 15 tấn của 77 hộ tại 5 xã, thị trấn gồm: Thi trấn Vũ Thư, xã Hòa Bình, Việt Hùng, Minh Khai và xã Tân Lập.

Trước tình hình này, huyện Vũ Thư đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, địa phương khoanh vùng, dập dịch. Đặc biệt là đẩy mạnh vệ sinh tiêu độc, khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường. Khẩn trương tiêu hủy lợn chết, xử lý các ổ dịch. Cung cấp đầy đủ hóa chất và vôi bột để các địa phương xử lý dịch bệnh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân và các hộ chăn nuôi về các biện pháp phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi.

Ông Đinh Vĩnh Thụy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết, từ ngày 26/9/2020, bắt đầu xuất hiện ổ dịch tại xã Vũ Chính (thành phố Thái Bình), sau đó xuất hiện thêm các ổ dịch tại huyện Vũ Thư, Kiến Xương. Đến thời điểm hiện tại dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn 14 xã thuộc 5 huyện, thành phố, với số heo phải tiêu hủy là hơn 300 con.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch tại xã Vũ Chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình đã phối với các đơn vị, địa phương tăng cường việc giám sát, kịp thời phát hiện các ổ dịch để đưa ra các biện pháp khoanh vùng dập dịch; cung cấp hóa chất cho các địa phương để thực hiện việc tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời họp với chủ trang trại heo để thông báo tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng chống dịch, ký cam kết với các chủ bến đò không vận chuyển heo từ tỉnh ngoài vào địa bàn…

Đến thời điểm hiện tại, cơ bản các ổ dịch trên địa bàn toàn tỉnh Thái Bình đã được khống chế, có những địa phương nhiều ngày không phát sinh ổ dịch mới như thành phố (hơn 20 ngày), huyện Kiến Xương (hơn 10 ngày).

Ổ dịch tại xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư là ổ dịch có diễn biến phức tạp nhất. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Vũ Thư và xã Việt Hùng đang tập trung khoanh vùng, khống chế không để lợn xuất ra ngoài địa bàn và ngược lại, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ và tổng vệ sinh phun thuốc tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn xã.

Phân công nhiệm vụ cụ thể
Trước đó, UBND tỉnh Thái Bình đã có Chỉ thị số 19/CT-UBND về việc tập trung chỉ đạo, triển khai các giải pháp kiểm soát dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các UBND các huyện, thành phố kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Cùng với việc chủ động sẵn sàng các phương án về kinh phí, nhân lực, vật tư, phương tiện bảo đảm thực hiện các giải pháp và sử lý dịch, UBND các huyện, thành phố cần rà soát, thống kê, có giải pháp kịp thời thông tin, tuyên truyền tới các trang trại chăn nuôi, hộ chăn nuôi về tình hình dịch bệnh, quy trình phòng, chống dịch.

Đồng thời, chỉ đạo áp dụng nghiêm ngặt, đồng bộ các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chỉ tái đàn lợn khi điều kiện chuồng nuôi đảm bảo áp dụng tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chỉ nhập nuôi đàn lợn khỏe mạnh, rõ nguồn gốc, không mang mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Đối các khu có ổ dịch cũ, nơi có nguy cơ cao, UBND các huyện, thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện sớm, kịp thời báo cáo và xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Việc kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng và xử lý tại cơ sở cần đảm bảo phương châm: Phát hiện sớm, xử lý nhanh gọn, kịp thời quyết liệt, không để lây lan thành dịch, đặc biệt tại các trang trại chăn nuôi có quy mô lớn.

Riêng cơ sở giết mổ, kinh doanh lợn, các cơ sở cung ứng thức ăn chăn nuôi trên địa bàn quản lý cần được quản lý chặt chẽ. Bên cạnh đó, UBND các huyện, thành phố duy trì và đẩy mạnh hoạt động kiểm tra các tổ chức, cá nhân có vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn, các sản phẩm từ lợn.

UBND tỉnh đề nghị các địa phương có ổ dịch xảy ra, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố chỉ đạo áp dụng đồng bộ, nghiêm ngặt các giải pháp xử lý dịch theo quy định như: Khoanh vùng, bao vây ổ dịch. Trước mắt, cho tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ nếu có lợn mắc bệnh. Đồng thời thống kê, kiểm soát, quản lý chặt chẽ số lợn trong vùng dịch ít nhất 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới thì mới cho xuất bán ra thị trường.

Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh yêu cầu Sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện phòng chống dịch tại cấp huyện, xã; kịp thời tham mưu rút kinh nghiệm đối với các địa phương chỉ đạo chưa đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch làm lây lan dịch bệnh.

Song song với việc thường xuyên kiểm tra, xác minh dịch bệnh và hướng dẫn xử lý dịch bệnh kịp thời tại cơ sở, Sở cần tăng cường hoạt động đội kiểm dịch lưu động để phát hiện và ngăn chặn các trường hợp vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn trên địa bàn tỉnh.

Để ngăn chặn kịp thời các vi phạm quy định vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chỉ đạo Cục Chăn nuôi và Cục Thú y thường xuyên bố trí lực lượng phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát môi trường, công an huyện, xã xử lý các trường hợp vi phạm như: vận chuyển lợn từ vùng dịch; lợn nghi nhiễm bệnh, mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi hoặc không có thủ tục kiểm dịch theo quy định.

Nguồn:https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/thai-binh-xu-ly-kip-thoi-ngan-chan-triet-de-benh-dich-ta-lon-chau-phi-lan-rong-d16332.html

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.