Thành phố Thái Bình: Vùng đất sầm uất, giàu tiềm năng

Nhắc tới thành phố Thái Bình , hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết rõ một điều rằng đó chính là nơi phát triển sầm uất nhất, giàu tiềm năng nhất của tỉnh. Bên cạnh đó, khi so sánh các thành phố tại phía Bắc, không khó để nhận ra rằng Thái Bình luôn đứng Top đầu. Cùng tìm hiểu rõ hơn về khu vực này thông qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thành phố Thái Bình: Vùng đất sầm uất, giàu tiềm năng
Thành phố Thái Bình: Vùng đất sầm uất, giàu tiềm năng

Thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình nằm ở đâu?

Cách thủ đô không quá xa, từ thành phố, bạn có thể dễ dàng di chuyển về Hà Nội chỉ trong khoảng chưa đến 2 tiếng đồng hồ. Quãng đường hơn 100km đó được xây dựng khang trang, hiện đại và đảm bảo an toàn giao thông. Chính bởi vậy, người dân Thái Bình nói chung, những cư dân sinh sống ở thành phố nói riêng thường xuyên lui tới Hà Nội để làm ăn, giao lưu, gặp gỡ…

Thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình nằm ở đâu?
Thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình nằm ở đâu?

tỉnh Thái Bình, thành phố là nơi được bao quanh bởi nhiều huyện như Vũ Thư, Đông Hưng, Kiến Xương… Mặt khác, đây là nơi rất dễ dàng để di chuyển tới thành phố Nam Định và chỉ cách Hải Phòng với khoảng cách hơn 50km.

Thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình có bao nhiêu phường, xã?

Được đánh giá là một thành phố tương đối rộng rãi, tỉnh lỵ của tỉnh Thái Bình có tới 19 phường, xã. Cụ thể như sau:

  • 10 phường:

+ Phường Bồ Xuyên

+ Phường Trần Lãm

+ Phường Phú Khánh

+ Phường Lê Hồng Phong

+ Phường Hoàng Diệu

+ Phường Quang Trung

+ Phường Kỳ Bá

+ Phường Đề Thám

+ Phường Bồ Xuyên

+ Phường Tiền Phong

  • 9 xã:

+ Xã Vũ Lạc

+ Xã Vũ Chính

+ Xã Vũ Đông

+ Xã Vũ Phúc

+ Xã Đông Mỹ

+ Xã Đông Thọ

+ Xã Đông Hòa

+ Xã Phú Xuân

+ Xã Tân Bình

Cũng giống như nhiều thành phố khác, khu vực trung tâm của thành phố có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong khi đó, những xã ngoại thành có sự tiến triển chậm rãi hơn. Tuy nhiên, trong tương lai không xa, toàn bộ các xã, phường thuộc thành phố đều sẽ được quy hoạch để trở thành nơi phồn hoa, nhộn nhịp và đông đúc bậc nhất.

Thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình có sự phát triển kinh tế như thế nào?

“Thái Bình quê lúa” là cụm từ thường được nhiều người nhắc đến mỗi khi nói tới quê hương của chị Hai Năm Tấn. Sở dĩ là bởi mảnh đất này gắn với nghề trồng lúa từ bao đời nay. Lớp lớp con cháu đều được sinh ra và lớn lên giữa mùi thơm từ những cánh đồng lúa xanh mơn mởn.

Thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình có bao nhiêu phường, xã?
Thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình có bao nhiêu phường, xã?

Cho đến ngày nay, nhiều loại gạo ngon được bán trên thị trường cũng có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Bình. Song, thực tế thì thành phố lại chỉ chiếm một phần rất nhỏ về sản lượng nông nghiệp so với toàn tỉnh.

Theo đó, ngoài nông nghiệp ra, thành phố còn phát triển theo nhiều hướng khác. Cụ thể như:

  • Phát triển công nghiệp

Nền công nghiệp của Thái Bình phát triển khá mạnh. Liên tục trong những năm qua đều có sự tăng trưởng vượt trội. Bên cạnh đó, nhiều người lao động cũng có thêm công ăn việc làm nhờ vào sự phát triển của nền công nghiệp.

  • Phát triển thương mại

Đứng sau công nghiệp chính là sự phát triển của thương mại. Để đời sống của người dân thành phố được nâng cao thì thương mại đóng một vai trò hết sức quan trọng. Các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình vẫn đang nỗ lực để có thể tăng trưởng nhiều hơn nữa về lĩnh vực thương mại tại thành phố.

Nói chung, để mức thu nhập bình quân trên đầu người của người dân thành phố tăng trưởng mạnh thì việc kết hợp cả 3 hướng trên là rất cần thiết. Mục tiêu trước mắt của thành phố là duy trì và giảm dần tỷ trọng của nông nghiệp. Thay vào đó, sẽ đẩy mạnh hướng phát triển thương mại và công nghiệp. Đây cũng là định hướng được nhiều thành phố trên cả nước đang áp dụng.

Những điểm đặc sắc khác của thành phố Thái Bình tỉnh Thái Bình

Nếu như nói đến Thái Bình khu vực thành phố mà quên nhắc tới truyền thống văn hóa nơi đây thì quả thật là một thiếu sót lớn. Thái Bình với Đoàn ca múa nhạc, nhà hát cả lương lừng danh khiến cho những con người yêu khám phá văn hóa trên cả nước cảm thấy nức lòng khi nghĩ đến.

Đặc biệt, thành phố này còn là địa điểm có Bảo tàng nằm trong Top những bảo tàng lớn nhất quốc gia. Rất nhiều cổ vật quý hiếm đều được lưu giữ cẩn thận tại đây và luôn tạo sự háo hức cho người chiêm ngưỡng.

Năm 1955, cũng tại mảnh đất này, thư viện khoa học tổng hợp đã được xây dựng. Hàng trăm nghìn cuốn sách sau bao nhiêu năm vẫn được tìm thấy ngay chính thư viện này. Kho tàng kiến thức ấy trở thành vật vô giá mà những con người hiếu học luôn yêu mến.

Có thể nói, giao thông, kinh tế và văn hóa đều có sự phát triển vượt bậc. Cũng bởi vậy mà nền giáo dục nơi đây được đánh giá rất cao. Nhiều nhân tài cống hiến cho đất nước đều là người con của Thái Bình. Trong những năm tới, thành phố sẽ còn tiếp tục phát triển nhanh chóng và lớn mạnh hơn nữa. Chắc chắn đó sẽ là nơi mà nhiều người “ước đến, mong về”.

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.