THÔNG BÁO: Người từ tỉnh có dịch về Thái Bình phải cách ly 14 ngày

Đây là chỉ đạo mới nhất của ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID- 19 tỉnh Thái Bình nhằm ngăn chặn tối đa khả năng xâm nhập của dịch COVID- 19 vào địa phương.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tại Thái Bình, tính đến 17 giờ 30 phút hôm qua, ngày 9/4, toàn tỉnh Thái Bình có 257 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, trong đó 47 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế, 210 trường hợp đã xuất viện. Bên cạnh đó, 74 người đang được cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe tại các khu cách ly của tỉnh, huyện, thành phố; không còn trường hợp nào theo dõi sức khỏe tại cộng đồng, doanh nghiệp.

Tính đến 17 giờ 30 phút ngày 9/4, tổng số mẫu xét nghiệm trên địa bàn tỉnh là 2.075 mẫu, trong đó Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã thực hiện 1.191 mẫu, 884 mẫu do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương xét nghiệm. Hiện 100% mẫu đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Tính riêng từ 17 giờ ngày 8/4 – 17 giờ 30 ngày 9/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã thực hiện xét nghiệm 68 mẫu. 68 mẫu đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Thái Bình hiện chưa có trường hợp nhiễm COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Thái Bình xác định biện pháp quan trọng là ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ tỉnh ngoài - Ảnh: Hoàng LongBan Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Thái Bình xác định biện pháp quan trọng là
ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ tỉnh ngoài – Ảnh: Hoàng Long

Theo ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, mặc dù chưa có bệnh nhân tại tỉnh mắc COVID- 19 nhưng tỉnh này vẫn nhận định yếu tố nguy cơ bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Trong đó, nguy cơ lây bệnh từ cac tỉnh ngoài, tỉnh có dịch vào Thái Bình được xem là yếu tố trọng điểm.

Ông Thăng cho biết, chỉ đạo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình là phải đảm bảo duy trì nghiêm việc cách ly toàn xã hội và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Các địa phương cần tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và thực hiện nghiêm các quy định của trung ương, của tỉnh về việc cách ly toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu rà soát, thực hiện cách ly đối với người từ tỉnh có dịch về Thái Bình từ ngày 1/4 - Ảnh: Hoàng Long

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu rà soát, thực hiện cách ly đối với
người từ tỉnh có dịch về Thái Bình từ ngày 1/4 – Ảnh: Hoàng Long

Biện pháp trọng tâm để chống dịch của Thái Bình là ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ các tỉnh ngoài vào Thái Bình. Theo đó, tỉnh này chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người từ tỉnh ngoài về, ngăn chặn không để những người không có nhiệm vụ cần thiết từ tỉnh có dịch về Thái Bình; chỉ những trường hợp vì lý do thực thi công vụ, bệnh nhân, hoặc có lý do chính đáng mới được về.

7 chốt kiểm tra ở các của ngõ tỉnh cũng như toàn bộ các chốt trong tỉnh thực hiện nghiêm túc việc ghi chép, phân loại để chủ động trong việc cách ly y tế; quy định rõ những người được phép ra, vào tỉnh và phải thực hiện khai báo y tế.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị sẵn sàng phương án để phong tỏa, cách ly đối với thôn, xã phát hiện có người nhiễm COVID- 19.

Các của ngõ ra vào Thái Bình được kiểm soát chặt chẽ – Ảnh: Hoàng Long

Những người từ vùng dịch về phải khai báo y tế, lịch trình và kiểm tra sức khỏe. Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các huyện, thành phố báo cáo số liệu thống kê những trường hợp từ tỉnh có dịch về trong cộng đồng dân cư từ ngày 1/4, yêu cầu thực hiện cách ly 14 ngày để đảm bảo kiểm soát tuyệt đối nguy cơ lây lan trên địa bàn.

Theo thông tin từ Sở Y tế Thái Bình, hiện nay khu vực cách ly tập trung lớn nhất tỉnh này, có dung lượng hơn 1.000 người tại trường Đại học Thái Bình đã hoàn toàn sẵn sang thực hiện nhiệm vụ.

 

HOÀNG LONG / tienphong.vn

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.