Tỉnh Thái Bình và những điểm đặc sắc không thể bỏ qua

Nhắc đến tỉnh Thái Bình, nhiều người thường nghĩ đến một vùng quê với những cánh đồng lúa bao la, bát ngát. Thế nhưng, đó vốn dĩ không phải là tất cả về Thái Bình. Vùng đất giàu truyền thống văn hóa cùng tài nguyên khoáng sản ấy có nhiều điều đặc sắc hơn thế mà không phải ai cũng tường tận.

Sơ lược lịch sử tỉnh Thái Bình

Cũng giống như nhiều vùng đất khác, Thái Bình có một bề dày lịch sử đáng tự hào. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, tới nay, Thái Bình đã mang một diện mạo hoàn toàn mới. Đặc biệt, tỉnh vẫn luôn nỗ lực để có thể “thay da đổi thịt” từng ngày.

Tỉnh Thái Bình có sự phát triển nhanh chóng trong nhiều năm trở lại đây
Tỉnh Thái Bình có sự phát triển nhanh chóng trong nhiều năm trở lại đây

Năm 1890, Thái Bình chính thức được thành lập bởi Toàn quyền Đông Dương. Những năm đó, tỉnh lỵ của Thái Bình có tên là Kiến Xương. Khu vực này giáp danh với Nam Định và có thể di chuyển bằng phà qua sông.

Sau nhiều thay đổi về địa lý, Thái Bình hiện tại có 1 thành phố và 7 huyện. Thành phố Thái Bình được coi là nơi phát triển sầm uất nhất, đầy đủ tiện ích hiện đại nhất của tinh thời điểm bây giờ.

Tình hình kinh tế của tỉnh Thái Bình

Theo thống kê, Thái Bình là một trong số các tỉnh phía Bắc có tốc độ phát triển về kinh tế nhanh chóng vượt bậc. Những năm gần đây, tỉnh liên tục đạt được những thành tựu nhất định. Mọi chỉ tiêu đề ra đều được hoàn thành. Kéo theo đó, cuộc sống người dân nơi đây cũng đang dần có sự thay đổi tích cực.

Nói về nông nghiệp, đây vẫn là ngành nghề chính của người dân Thái Bình. Tại nhiều vùng quê, người dân vẫn quan tâm tới nghề trồng lúa. Bằng chứng là sản lượng gạo của nước ta tập trung khá lớn tại Thái Bình. Có thể nói, đây là tỉnh thành cung cấp gạo cả về số lượng lẫn chất lượng với con số rất lớn mà không có quá nhiều tỉnh thành có thể sánh kịp.

Không chỉ phát triển về nông nghiệp, hàng loạt các khu công nghiệp của Thái Bình cũng mọc lên như nấm trong nhiều năm qua. Số liệu mới đây cho thấy, có tới gần 10 khu công nghiệp đã và đang hoạt động trên địa bàn Thái Bình. Điển hình trong số đó phải kể đến 1 số khu công nghiệp nổi trội là:

  • Khu công nghiệp Tiền Hải (diện tích 400ha)
  • Khu công nghiệp Sông Trà (diện tích 250ha)
  • Khu công nghiệp Phúc Khánh (diện tích 120ha)
  • Khu công nghiệp Tiền Phong (diện tích 77ha)

Chưa dừng lại ở đó, nhiều khu công nghiệp khác cũng đang trong giai đoạn hình thành và xây dựng. Trong tương lai không xa, khi tất cả các khu công nghiệp này đều hoạt động, nền kinh tế của Thái Bình sẽ có nhiều bước tiến vượt bậc hơn nữa.

Văn hóa truyền thống của tỉnh Thái Bình

Không nổi tiếng quá rầm rộ như một số địa danh du lịch mà khách thập phương đều biết tới. Song, Thái Bình vẫn có những địa điểm mà nhiều người ước đến, mong về dù chỉ một lần. Một số địa danh đó mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Bởi vậy, sẽ không hề quá khi nói rằng các không ít người tìm về đây chỉ mong có thể kéo những bình yên cho tâm hồn mình.

Tỉnh Thái Bình là nơi có nhiều nét văn hóa đặc biệt
Tỉnh Thái Bình là nơi có nhiều nét văn hóa đặc biệt

Một số địa danh nổi tiếng được nhiều người biết đến và lui tới hàng năm là:

  • Tại thành phố Thái Bình

Tuy là thành phố – khu vực hiện đại và sầm uất, thế nhưng, ngay giữa trung tâm của thành phố Thái Bình lại có khá nhiều đình, chùa thiêng liêng như chùa Tống Vũ, chùa Đoan Túc, Đình Bo, Đình Lạc Đạo…

  • Tại một số huyện khác

Vũ Thư, Đông Hưng, Thái Thụy hay Hưng Hà… tất cả đều có những địa danh nổi tiếng và là chốn đặt chân của đông đảo mọi người. Đa phần trong số đó đều là các đình, đền, chùa. Chỉ một số ít được xây dựng khu lưu niệm phục vụ các du khách tham quan, khám phá và hiểu rõ hơn về lịch sử Thái Bình.

Giáo dục – Điểm sáng của tỉnh Thái Bình

Vị trí địa lý thuận tiện, kinh tế phát triển nhanh chóng, văn hóa được lưu giữ qua nhiều đời… những điểm đặc sắc của Thái Bình nếu chỉ dừng lại ở đó thì quả thật là một thiếu sót rất lớn. Bởi lẽ, giáo dục mới chính là một trong những điểm sáng nhất khiến cho Thái Bình được ngưỡng mộ.

Tỉnh Thái Bình cũng là nơi có truyền thống hiếu học đáng nể
Tỉnh Thái Bình cũng là nơi có truyền thống hiếu học đáng nể

Theo đó, thuở xa xưa Thái Bình đã là vùng đất sinh ra nhiều danh nhân. Họ sống và cống hiến hết mình cho dân tộc nên đã được ghi lại trong kho tàng lịch sử. Ngoài ra, không ít vị anh hùng dân tộc đều được xác minh là có quê hương ở Thái Bình.

Dẫu đã nhiều năm trôi qua nhưng truyền thống yêu nước và hiếu học của Thái Bình vẫn được gìn giữ và phát triển. Đã có những năm Thái Bình được xếp vị trí cao trong giáo dục. Đó là bằng chứng rõ nhất cho sự cố gắng và chăm chỉ của những người con quê lúa.

Trên đây là một số điểm đáng chú ý về tỉnh Thái Bình. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vùng đất ấy. Từ đó đưa ra những đánh giá khách quan nhất về một tỉnh thành đang có bước chuyển mình đáng kinh ngạc tại phía Bắc.

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.