Từ vụ Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình gây tai nạn: Bị hại rút đơn có khởi tố bị can?

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong tại TP.Thái Bình xảy ra tối 8/5, nhiều người dân đặt câu hỏi, nếu gia đình người bị hại có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự thì cơ quan chức năng có tiến hành khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Điều -Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình theo Điều 260 BLHS 2015? Quy định hiện hành về vấn đề này ra sao?

Đơn của gia đình bị hại chỉ được xem xét là tình tiết giảm nhẹ

Về sự việc trên, được biết, ông Nguyễn Văn Điều đã bị đề nghị cách chức mọi chức vụ trong Đảng. Hiện cơ quan CSĐT – CATP Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 BLHS 2015.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, nếu gia đình người bị hại có đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, cơ quan tiến hành tố tụng vẫn có thể khởi tố bị can về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bởi, khởi tố bị can là quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng khi có đủ căn cứ để xác định một người đã thực hiện hành vi phạm tội để tiến hành các hoạt động điều tra đối với họ. Theo Bộ luật TTHS 2015, có đủ căn cứ xác định một người đã thực vi phạm tội, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ ra quyết định khởi tố bị can.

ảnh 1Ông Nguyễn Văn Điều trong chiếc xe gây tai nạn

Việc bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, người bị hại có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chỉ được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chứ không phải là cơ sở để miễn trách nhiệm hình sự.

Mặt khác, về việc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự theo yêu cầu bị hại, Điều 155, Bộ luật TTHS 2015 đã quy định rõ các trường hợp chỉ được khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu bị hại.

Theo đó, chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của BLHS khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết

Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Cần xử lý đúng người, đúng tội

Trở lại với vụ tai nạn giao thông xảy ra tại TP.Thái Bình, theo thông tin ban đầu, ông Nguyễn Văn Điều lái xe trong tình trạng có sử dụng rượu bia, sau khi gây tai nạn khiến một người chết, hai người bị thương, ông đã bỏ chạy, không cứu giúp người bị nạn.

Theo Luật sư Hồng Vân, với hành vi trên, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, cá nhân vi phạm có thể phải đối mặt với mức hình phạt từ 3-10 năm tù. Bởi, theo Điều 260 BLHS 2015, người nào tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp:

Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; Làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122-200%…sẽ bị phạt tù từ 3-10 năm.

Vụ án trên hiện đang trong giai đoạn điều tra. Để có căn cứ khởi tố bị can, CQĐT phải thu thập đầy đủ các tài liệu chứng cứ để chứng minh cá nhân đó chính là người điều khiển chiếc xe và có lỗi trong vụ tai nạn giao thông.

Tại thời điểm gây tai nạn, ông Nguyễn Văn Điều là Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình. Tuy vậy, theo BLHS 2015, việc cá nhân vi phạm là người có chức vụ, quyền hạn không được coi là tình tiết tăng nặng định khung hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự.

“CQĐT phải điều tra, xác minh làm rõ có hay không việc lái xe sử dụng bia rượu nhưng vẫn tham gia giao thông vì đây là tình tiết tăng nặng, từ đó có hình thức xử lý đúng người, đúng tội, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật” – Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.

 

Theo : anninhthudo.vn

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.