Vướng hương ước, lão thành cách mạng chưa được chấp thuận về quê an táng

Nằm trên giường bệnh, lão thành cách mạng 50 năm tuổi Đảng có ước nguyện được về quê nhà ở Thái Bình an táng, tuy nhiên ước nguyện của ông chưa được xã chấp thuận.

Sáng 21/5, thông tin với PV VTC News, chị Mai Thị Hồng Hạnh (SN 1979) cho biết, ngày 13/5/2020, gia đình chị có đơn gửi chính quyền xã Đông Đô (Hưng Hà, Thái Bình) để xin cho bố chị được chôn cất, an nghỉ tại nghĩa trang quê nhà sau khi qua đời.

Theo chị Hạnh, bố chị là ông Mai Xuân Quyết (SN 1947, nguyên quán tại thôn Chí Linh, Đông Đô, Hưng Hà, Thái Bình; thường trú tại phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội).

Tháng 4/1965, ông Quyết xung phong nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại các chiến trường miền Nam, miền Bắc. Tháng 6/1969, ông Quyết được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong quá trình công tác, ông Quyết được Nhà nước, Quân đội tặng nhiều bằng khen, giấy khen, huy chương và cao nhất là Huân chương kháng chiến vào năm 1985, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng năm 2018.

“Hòa bình lập lại, bố tôi vẫn tiếp tục công tác và phục vụ trong Quân đội tại Quân chủng Phòng không Không quân – Bộ Quốc phòng. Đến khi nghỉ hưu, bố tôi sinh sống cùng gia đình, vợ con tại xã Long Biên (Gia Lâm, Hà Nội), nay là phường Long Biên (Long Biên, Hà Nội).

Hiện nay, bố tôi tuổi cao, sức yếu và không may mắc bệnh hiểm nghèo đang ở giai đoạn cuối, tiên lượng sự sống không còn nhiều. Nằm trên giường bệnh, bố tôi không mong ước gì ngoài việc khi mất đi sẽ được tổ chức Đảng, Hội Cựu chiến binh, các cơ quan đoàn thể, gia đình, anh em họ hàng và làng xóm đưa thi thể về an táng và chôn cất tại quê nhà ở thôn Chí Linh”, trong đơn của gia đình chị Hạnh nêu rõ.

Vướng hương ước, lão thành cách mạng chưa được chấp thuận về quê an táng - 1

Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng của ông Quyết.

Vì vậy, các con ông Quyết làm đơn mong muốn các cấp chính quyền địa phương, các đoàn thể và người dân xã Đông Đô (huyện Hưng Hà, Thái Bình) mở rộng tấm lòng và vòng tay nhân ái đón người con quê hương được trở về với đất mẹ và được chôn cất ở nơi chôn nhau cắt rốn, nơi mà khi còn sống mạnh khỏe ông Quyết luôn mong ngóng, dõi theo và trở về mỗi khi có dịp. Đây cũng là ước nguyện cuối cùng trong cuộc đời của ông Quyết.

Chị Hạnh cho biết, sau khi chị gửi lá đơn với nội dung trên về xã Đông Đô thì thông qua người thân ở quê chị được biết, nguyện vọng của bố chị và gia đình bước đầu không được chấp thuận vì vướng một số quy định.

“Xã có quy định phải có bố mẹ, vợ chồng, con cái còn hộ khẩu và còn sống tại địa phương mới được mai táng tại đây. Nhưng trường hợp gia đình tôi, ông nội, bà nội mất rồi. Bố tôi không nằm trong trường hợp được về địa phương mai táng”, chị Hạnh nói.

Tuy nhiên, hiện gia đình chị vẫn chưa nhận được văn bản trả lời chính thức từ chính quyền xã Đông Đô. Gia đình chị Hạnh vẫn luôn mong muốn, chính quyền địa phương, các đoàn thể, người dân xã Đông Đô có thể chấp nhận lời đề nghị từ gia đình cũng như niềm mong mỏi của người con xa quê luôn có tâm niệm được trở về lòng đất mẹ khi rời xa cõi đời. Theo chị Hạnh, hiện sức khỏe của ông Quyết rất xấu, không còn nhiều thời gian nữa.

Vướng hương ước, lão thành cách mạng chưa được chấp thuận về quê an táng - 2

Vướng hương ước, lão thành cách mạng chưa được chấp thuận về quê an táng sau khi qua đời.

Liên quan vụ việc này, trả lời PV VTC News, lãnh đạo UBND huyện Hưng Hà xác nhận, chính quyền xã Đông Đô đã nhận được đơn xin được chôn cất ông Mai Xuân Quyết tại quê hương.

Tuy nhiên, vì quỹ đất của 2 nghĩa trang tại địa phương gần hết nên theo hương ước của địa phương, trường hợp ông Mai Xuân Quyết không nằm trong danh sách những trường hợp được chôn cất tại địa phương.

“Tôi cũng yêu cầu chính quyền xã phải thống nhất, xem xét lại vì ông Quyết sinh ra tại địa phương, là lão thành cách mạng, có 50 năm tuổi Đảng”, lãnh đạo UBND huyện Hưng Hà chia sẻ.

 

theo:vtc.vn/tin-nhanh-24h

Đang được quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.