Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Bình khóa XX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định xây dựng Khu kinh tế Thái Bình thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế của tỉnh.
Theo đó, tỉnh Thái Bình triển khai quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết Khu kinh tế Thái Bình; đồng thời, tỉnh hoàn hiện, triển khai thực hiện quy định về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trong Khu kinh tế Thái Bình giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030 và xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch tổng thể đầu tư, thu hút đầu tư phát triển các ngành, lĩnh vực, các hoạt động xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình.
Cụ thể, trước mắt, tỉnh Thái Bình tập trung giải phóng mặt bằng và hoàn thành xây dựng hạ tầng một số khu công nghiệp có quy mô lớn trong khu kinh tế như: Khu công nghiệp Liên Hà Thái, Hải Long… ngay trong năm 2021 để kịp thời đón bắt làn sóng chuyển dịch đầu tư, sẵn sàng tiếp nhận các dự án đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cho biết, tập trung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình thành trọng điểm, động lực phát triển kinh tế là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu của tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 – 20205 và các năm tiếp theo.
Thứ nhất bởi đây là khu kinh tế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là khu kinh tế điểm trong chuỗi các khu kinh tế của Việt Nam. Thứ hai, hiện nay làn sóng dịch chuyển đầu tư của thế giới đang đến với Việt Nam. Thứ ba, khát vọng của người dân Thái Bình, quyết tâm của Đảng bộ, nhân dân Thái Bình xây dựng tỉnh Thái Bình thành một tỉnh phát triển, tỉnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đang rất lớn, rất cao.
Song Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải cũng cho rằng, để chớp được những cơ hội, tận dụng được thời cơ này để được như mong ước không phải dễ. “Đây là chặng đường dài, gian nan cần kiên trì, quyết tâm, đồng lòng, nhất quán”, ông Ngô Đông Hải nhấn mạnh.
Đến nay, Thái Bình đã thực hiện được một số bước quan trọng. Tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung Khu kinh tế Thái Bình. Tỉnh đã xây dựng xong quy hoạch chi tiết, phương án đầu tư hai khu công nghiệp đầu tiên của khu kinh tế Thái Bình và đang chuẩn bị được Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phê duyệt.
Tỉnh Thái Bình cũng sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, sớm khởi công trên thực địa để sớm có đầu tư ngay vào những khu công nghiệp đầu tiên này. Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình nhấn mạnh, Khu kinh tế Thái Bình là khu kinh tế, là vùng chuyên biệt, phát triển toàn diện, có trọng tâm trọng điểm nhưng có cơ chế đặc thù và đây sẽ là nơi có sức thu hút lớn đối với các nhà đầu tư…
Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, khu kinh tế Thái Bình là Khu kinh tế ven biển, có diện tích tự nhiên gần 31.000ha, bao gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển.
Khu kinh tế Thái Bình có vị trí kết nối của vùng tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, nằm trên tuyến đường bộ ven biển nối từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa đang được xây dựng và cách sân bay Cát Bi, cảng nước sâu Tân Vũ, Lạch Huyện (Hải Phòng) khoảng 30 km… Đây là một trong những khu kinh tế của cả nước có chức năng tổng hợp, vừa là cụm công nghiệp, bao gồm các khu công nghiệp, khu công nghiệp chất lượng cao, khu dịch vụ thương mại và đô thị hiện đại ven biển./.
Nguồn:
https://bnews.vn/xay-dung-khu-kinh-te-thai-binh-thanh-dong-luc-phat-trien-kinh-te/177955.html
Đang được quan tâm
Ngu và ác, những “phụ nữ tần tảo” giờ không rải đinh nữa, mà rải chông
Các bạn có nhớ bức ảnh chế được lan truyền trên mạng với nội dung: Cảm động người phụ nữ gần 60 tuổi vẫn “tần tảo”
Thông Báo : Lịch cắt điện trên toàn bộ địa bàn tỉnh Thái Bình liên tiếp từ ngày 20/7 – 27/07
Nhằm đảm bảo cho việc sửa chữa điện đúng lịch trình, công ty điện lực Thái Bình đã đưa ra danh sách Lịch cắt điện, thời
Phi công người Anh tiến triển khá hơn; cử Đội cơ động hỗ trợ Thái Bình
Tiểu Ban điều trị COVID-19 cho biết, đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của BN91 (phi công người Anh) tuy tiên lượng còn nặng nhưng
Video: Thái Bình Xe container vô tư vượt đèn đỏ tại ngã tư đông người qua lại
Đoạn clip được camera hành trình ghi lại vào 7h5p sáng nay ( 12/6 ) Trên tuyến đường 10 đoạn tại ngã tư Tân Bình –
Phát hiện quả bom ở ven sông Thái Bình
Ngày 20-5, cán bộ, chiến sĩ thuộc Phòng CSGT đường thủy, Công an tỉnh Hải Dương trong khi làm nhiệm vụ trên sông Thái Bình đã
Nữ thủ khoa đầu ra của ĐH Phòng cháy Chữa cháy
Nguyễn Thị Giang là một trong các học viên xuất sắc vừa được Bộ Công an tặng bằng khen trong lễ tuyên dương thủ khoa của
Thái Bình tăng trưởng toàn diện, khoảng cách đô thị và nông thôn ngày càng thu hẹp
Là vùng đất thuần nông, bốn bề là sông, biển, hiện nay Thái Bình đã có nhiều đổi thay ngoại mục, thế cô lập đã được
Thái Bình tổ chức dạy học trên truyền hình tránh dịch Covid-19
Nhằm giúp học sinh có đầy đủ lượng kiến thức cơ bản, tạo tâm thế tốt bước vào các kỳ thi sát hạch quan trọng cuối
Ông Ngô Đông Hải làm Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình
Ông Ngô Đông Hải, 50 tuổi, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Thái Bình, được bầu làm Bí
Thái Bình: Bắt quả tang Chủ tịch HĐND xã đánh bạc
Ập vào kiểm tra nhà cán bộ công an viên kiêm trưởng Đài phát thanh xã Vũ Lễ, Công an huyện Kiến Xương phát hiện nhiều
Đang được quan tâm
Thái Bình: Xác định có 9 người từ vùng dịch trở về chưa qua 14 ngày
Thái Bình: 10 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2020
Thái Bình tạm thời đóng cửa, dừng đón tiếp khách tham quan đối với các di tích để phòng, chống dịch Covid -19
Thái Bình: Rà soát phát hiện hơn 1,740 người từ Đà Nẵng trở về, 17 trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở
Đuổi hai tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Thái Bình